Tại Sao Cá Bảy Màu Nhảy Ra Khỏi Bể? Những Lý Do Chính Là Gì?

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể

Cá bảy màu là một loài cá nhiều màu sắc, chúng có kích thước tương đối nhỏ, và đặc biệt chúng thuộc loài nhảy. Dẫu biết như vậy nhưng nhiều người nuôi cá bảy màu vẫn không biết tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể. Liệu hành vi này có được xem là bất bình thường hay không?

1. Tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể

Thực tế thì cá bảy màu là loài nhảy, chúng thường nhảy lén lút, thậm chí những người chơi cá bảy màu còn không biết được chúng nhảy ra khỏi bể từ lúc nào và nhảy như thế nào.

Sau nhiều lần quan sát và xem xét kỹ, nguyên nhân tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể có thể được kể đến là:

1.1 Không gian bể cá quá nhỏ

Có thể nói cá bảy màu là loài tuy rằng kích thước nhỏ nhưng những chú cá bảy màu này lại thích bơi lội, khám phá mọi thức, cho nên chúng rất là năng động. Nếu bể cá nhỏ sẽ khiến cho cá bảy màu không đủ không gian để thỏa sức vùng vẫy, vì thế chúng mãi bơi lội mà nhảy ra khỏi bể.

Tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể? Lý do đầu tiên dĩ nhiên là vì bể cá quá nhỏ rồi. Chúng nhảy ra khỏi bể như một sự cố gắng trốn thoát. 

Việc nuôi cá bảy màu trong bể cá có kích thước nhỏ thật sự không phải là việc tốt cho chúng. Bể nuôi cá bảy màu được cho là phù hợp, vừa đủ là khoảng 40 lít nước. Với thể tích này có thể nuôi được từ 5-8 chú cá bảy màu.

Nếu trong bể kích thước nhỏ, mà bạn nuôi quá nhiều cá cũng gây sự căng thẳng, không thoải mái khiến cho cá không có không gian đủ cho chúng, chúng cảm thấy khó chịu và tìm mọi cách để nhảy ra khỏi bể.

Một bể nhỏ, có quá nhiều cá vừa không đủ không gian cho cá bơi mà còn gây thiếu oxy và dồn đọng những chất thải ở đáy bể. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ không thực sự tốt. Nếu một bể cá lớn, không gian bơi đủ cho cá, những chú cá bảy màu sẽ chẳng còn lý do gì mà cố gắng nhảy ra khỏi bể.

Tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể

1.2 Môi trường nước không đảm bảo

Một trong những nguyên nhân tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể phải kể đến đó chính là môi trường nước không đảm bảo. Khi môi trường nước trong bể không tốt, không sạch sẽ, và không đạt các thông số cơ bản, điều này có thể dẫn đến cá bị căng thẳng và nhảy ra khỏi bể.

Tuy rằng, nuôi cá bảy màu rất dễ nhưng nhìn chung phải đảm bảo các thông số cơ bản. Cá bảy màu cũng là đòi hỏi những yêu cầu về môi trường sống ổn định cho mình. Chẳng hạn, bạn luôn phải duy trì nhiệt độ nước ổn định ở 22-28 độ C. Tuyệt đối không được thay đổi nhiệt độ môi trường nước cá đang sống quá thường xuyên, vì nó có thể bị sốc nhiệt độ. Ngoài ra, việc thay nước cũng rất quan trọng cho cá bảy màu. Tùy thuộc vào bể cá, bạn có thể thay nước theo tần suất hàng tuần hoặc 1-2 lần trong một tuần.

Môi trường nước không đảm bảo

1.3 Cá bị stress

Nghe thì có vẻ là có chút vô lý nhỉ nhưng thật sự cá cũng có thể bị stress như chúng ta vậy đó. Chúng cũng cảm thấy stress và căng thẳng khi không thấy thoải mái, hoặc có sự thay đổi đột ngột nào đó.

Nguyên nhân cá bị stress thường là vì điều kiện nước xấu, bể nuôi quá nhiều cá, bị đe dọa, hay là ngay cả lúc mang thai,…

Khi cá stress, căng thẳng chúng có thể thay đổi hành vi của mình, một số thì sẽ trốn dưới đáy bể, một số thì nhảy ra khỏi bể. Có trường hợp còn dẫn đến bị bệnh, chán ăn và dẫn đến tử vong.

Cá bị stress

1.4 Cá muốn khám phá

Nếu cá bảy màu của bạn nhảy ra khỏi bể, nếu cá bảy màu của bạn nhảy ra khỏi bể không phải vì môi trường nước, không phải vì bị stress, không phải vì bể cá nhỏ, vậy thì lý do tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể đây?

Ở một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá bảy màu nhảy ra khỏi bể có thể là do bản năng tự nhiên của chúng mà thôi. Chính vì bản năng năng động, chúng tận dụng kỹ năng này vào tìm kiếm thức ăn, thoát khỏi những con cá lớn khác, hoặc là né tránh sự giao phối. 

Không phải tự nhiên mà cá bảy màu nhảy, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chú cá bảy màu trước khi nhảy đã có sự tính toán cho mình. Trước khi nhảy, chúng sẽ ngừng bơi, sau đó bơi ngươc lại, và cuối cùng là nhanh chóng chuyển hướng bay lên không trung với những cú đập đuôi, cùng với sự đẩy mạnh cơ thể về phía trước như tạo một đòn bẩy để chúng có thể nhảy xa ra khỏi bể cả.

Cá muốn khám phá

2. Cách hạn chế cá bảy màu nhảy ra khỏi bể

Không cần biết tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể? Cho dù đó chỉ là một thói quen, bản năng tự nhiên có sẵn ở cá bảy màu, không phải là vấn đề gì gây ra, nhưng bạn cũng cần phải biết và để có phương án kịp thời. Nếu cá bảy màu nhảy ra khỏi bể không được phát hiện kịp thời, chúng có thể bị chết khô. Vậy dưới đây là cách hạn chế cá bảy màu nhảy ra khỏi bể đáng để bạn tham khảo và áp dụng:

2.1 Lựa chọn bể cá phù hợp

Hãy nhớ rằng kích thước bể cá bảy màu đạt chuẩn phải là 40 lít nước, loại bể này thường sẽ nuôi được khoảng 5-8 con cá bảy màu. Bạn cần phải lựa chọn bể cá có kích thước phù hợp với số lượng cá bảy màu sẽ nuôi, không nên nuôi quá nhiều cá trong một bể.

Bên cạnh đó, cá bảy màu là loài sinh sản rất nhanh, bạn không thể nào kiểm soát được. Để hạn chế việc sinh sản quá nhiều cá trong bể, bạn có thể nuôi thêm một số loài cá khác. Khi cá mang thai thì nên tách riêng ra bể khác.

Lựa chọn bể cá phù hợp

Xem thêm bài: cá bảy màu thụ tinh như thế nào?

2.2 Cải thiện môi trường nước cho cá sống

Việc cải thiện môi trưởng nước cho cá bảy màu là việc làm cần thiết và nó hạn chế được hiện tượng cá bảy màu nhảy ra khỏi bể. 

Nước nuôi cá bảy màu là nước đã được loại bỏ hết clo, bạn có thể phơi nước máy dưới nắng một ngày sau đó có thể dùng nước này để nuôi cá bảy màu.

Nuôi cá bảy màu cũng cần có hệ thống bộ lọc hồ cá, để luôn làm sạch nước trong bể cá. Máy sưởi cũng cần thiết, tác dụng của nó là duy trì nhiệt độ ổn định để cá không bị sốc nhiệt độ khi chuyển mùa.

Chú ý là nên thay nước thường xuyên, hàng tuần, tùy thuộc vào bể cá và tình trạng của bể cá đó nhé.

Cải thiện môi trường nước cho cá sống

2.3 Loại bỏ những yếu tố khiến cá stress

Và cuối cùng trong cách giúp hạn chế cá bảy màu nhảy ra khỏi bể đó chính là loại bỏ những yếu tố khiến cá stress. 

Tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể? Đó là vì bể cá có yếu tố khiến cá bảy màu không thoải mái. Bên cạnh việc loại bỏ những yếu tố đó, bạn còn cần phải cung cấp các điều kiện sống, chế độ ăn thích hợp cho cá bảy màu. 

Đảm bảo cho cá ăn đủ, nhất là trong thời kỳ mang thai. Khi cá sắp đẻ bên tách ra bể riêng để cá có thể thoải mái sinh sản, không bị căng thẳng. 

Loại bỏ những yếu tố khiến cá stress

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây của https://tepcanhdep.com/, bạn đã biết được tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể rồi nhỉ. Việc cá bảy màu nhảy ra khỏi bể có thể là vì môi trường, vì căng thẳng, vì bể cả hay thực sự vì bản năng tự nhiên, thì bạn cũng cần phải chú ý và khắc phục. Hãy áp dụng những cách trên này để hạn chế tối đa việc cá bảy màu nhảy ra khỏi bể. Nếu còn gì thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết cho chúng mình nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*