Bật Mí Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp

Theo như chúng ta biết cá bảy màu là một loài cá có màu sắc rực rỡ, đặc biệt chúng có thể thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, màu sắc của cá bảy màu có lên đẹp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vào kỹ thuật chăm sóc của mỗi người nuôi. Trong phần này, chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn biết cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp mà có rất nhiều người chưa hẳn đã biết đâu.

1. Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp

1.1 Tạo môi trường sống tốt cho cá bảy màu

Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp thực ra cũng không khó, ngay cả với những bạn trẻ mới chỉ tập nuôi cá bảy màu lần đầu vẫn có thể thực hiện. Bạn chỉ cần nắm vững các bước, và một số lưu ý cơ bản trong quá trình áp dụng cách nuôi cá bảy màu mà thôi.

Trước tiên, để nuôi cá bảy màu lên màu đẹp, bạn cần phải tạo môi trường sống tốt cho cá bảy màu. Và môi trường sống của cá bảy màu bao gồm các yếu tố sau:

  • Bể nuôi: 

Dĩ nhiên trong bất kỳ nuôi loài cá nào, không chỉ riêng cá bảy màu, việc lựa chọn bể cá nuôi phù hợp ảnh hưởng đến chất lượng sự sống của cá. Chính vì vậy, bạn cần phải lựa chọn một bể nuôi có kích thước vừa phải, phù hợp với số lượng cá bảy màu mà bạn có ý định nuôi. Thêm nữa, bạn nên lắp thêm hệ thống máy bơm không khí để tăng lượng oxy trong nước cung cấp cho cá. Hạn chế trường hợp bị thiếu oxy, dẫn đến cá bị chết.

  • Ánh sáng: 

Ánh sáng cũng là một yếu tố đáng quan tâm trong cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp. Bạn có thể lắp 4 bóng đèn huỳnh quang, và bật liên tục 10-14 tiếng trong một ngày. Bật đèn 1 giờ trước vào lần ăn đầu tiên và sau đó có thể tắt đèn một giờ sau lần ăn cuối trong ngày là được.

  • Nước nuôi cá: 

Riêng với nước nuôi cá, bạn không thể tùy tiện sử dụng nước chưa qua xử lý. Nước được dùng để nuôi cá là nước máy đã phơi ngoài nắng một ngày, khi khí clo có trong nước đã bay đi hết. Nếu trường hợp không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng sủi bọt trong hồ để khí clo trong nước thoát ra nhanh hơn. 

Nếu chất lượng nước không đảm bảo, không đạt tiêu chuẩn thì cá bảy màu không thể nào lên màu đẹp nhất có thể được.

  • Nhiệt độ: 

Trong cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp đúng, nhiệt độ cũng là yếu tố quyết định. Hãy luôn giữ mức nhiệt độ trong bể cá ở mức ổn định thường ở mức 24-28 độ C, nếu vào mùa đông thì nên sử dụng máy sưởi để làm ấm. Thường xuyên thay nước một lần, nhưng mỗi lần thay chỉ nên thay 30-40% nước trong hồ thôi nhé, không nên đổ ra hết, như vậy cá sẽ có thể chết nhanh chóng.

Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp

1.2 Lựa chọn thức ăn phù hợp để cá bảy màu lên màu đẹp

  • Loại thức ăn để cá bảy màu lên màu đẹp:

Cá bảy màu là một loài động vật có thể ăn tạp, nếu không có thời gian bạn có thể mua những thức ăn được chế biến sẵn. Thức ăn chế biến sẵn giúp cá bảy màu lên màu đẹp có 2 loại: một là thức ăn dạng viên, hai là thức ăn mảnh. Tuy nhiên, cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp nhất nhiều người khuyên rằng nên dùng thức ăn dạng mảnh là tốt nhất. Ví dụ như: API Tropical Flakes, Aqueon Tropical Color Enhancing Flakes, Tetra tropical color flakes.

Ngoài ra, thức ăn tươi sống cũng được nhiều người lựa chọn khi muốn nuôi cá bảy màu lên màu đẹp. Bởi chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một số thức ăn dạng tươi sống như: ấu trùng Artemia, trùn chỉ, sâu trứng tôm, trứng tép, bo bo, …

  • Chế độ ăn phù hợp:

Tuy rằng, cho cá bảy màu ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng sẽ giúp chúng phát triển và lên màu đẹp, nhưng nếu không đúng liều, đúng giờ thì sẽ không còn hiệu quả.

Đối với cá bảy màu con từ lúc đẻ cho đến 6 tuổi thì bạn nên chỉ cho chúng ăn cá tôm con mới nở thôi. Cho thêm một ít muối vào bể để cá sống khỏe và lâu dài. Sau đó, dần dần bạn có thể chuyển sang thức ăn khô tán nhuyễn. Khi cá 6 tuần tuổi, hãy cho cá bảy màu ăn khẩu phần phù hợp và cố định. Không nên cho cá chỉ ăn một loại thức ăn nhất định, hãy cho ăn kết hợp để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Và 3 tháng đầu từ khi sinh ra là giai đoạn vô cùng quan trọng, bạn cần phải cho cá bảy màu ăn thường xuyên và đều đặn, trung bình một ngày là 6-8 lần ăn.

Lựa chọn thức ăn phù hợp để cá bảy màu lên màu đẹp

Tham khảo: cá bảy màu có ăn con không

1.3 Hướng dẫn cách thả cá vào bể giúp cá bảy màu lên màu đẹp

Sau khi mua cá bảy màu về, bạn không nên thả cá trực tiếp vào bể ngay lúc đó.

Cách tốt nhất là hãy chuẩn bị một bể nuôi tạm trước, trong bể nuôi tạm này phải có cả nước ban đầu khi mua cá ở cửa hàng về. Cứ căn khoảng mười lăm phút, thêm một bát nhỏ nước trong bể đang nuôi vào bể cá. Khi thấy lượng nước thêm vào nhiều hơn lượng nước trông túi khi mua về thì cho cá vào hồ. Việc này sẽ giúp cá thích nghi với nhiệt độ, thích nghi với môi trường trong bể cá. Cá sẽ không bị ảnh hưởng đột ngột, không bị stress.

Khi mới thả cá vào bể bạn nên đừng vội cho chúng ăn trong khoảng 1-2 ngày. Qua 1-2 ngày, hãy cho chúng ăn dần dần ít một. Bạn cũng đừng quá lo nếu không thấy cá bảy màu ăn, hãy cho chúng thời gian thích ứng với môi trường.

Hướng dẫn cách thả cá vào bể giúp cá bảy màu lên màu đẹp

Xem thêm bài: cách thay nước cá bảy màu

1.4 Phòng bệnh để giúp cá bảy màu lên màu đẹp

Trong cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp, việc phòng bệnh cũng luôn là bước được đặt lên hàng đầu. Hầu hết cá bảy màu bị chết là do môi trường nước không được sạch sẽ và không đảm bảo. Nguyên nhân có thể là do bạn đổ quá nhiều thức ăn khiến lượng thức ăn dư thừa, gây bẩn và khiến cá chết.

Nên là đặc biệt chú ý nên cho cá ăn lượng vừa đủ thôi đấy.

Phòng bệnh để giúp cá bảy màu lên màu đẹp

1.5 Thay nước trong bể nuôi

Cuối cùng trong cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp đó là bạn cần phải chú ý khi thay nước trong bể cá. Nếu không cẩn thận bạn sẽ có thể làm cá bảy màu chết. 

Dĩ nhiên việc thay nước trong bể cá là cần thiết. Bởi việc này sẽ giúp loại bỏ những thức ăn thừa, phân cá bẩn trong hồ. Những người có kinh nghiệm thường sẽ đưa ra lời khuyên rằng nên thay 30-40% lượng nước mỗi tuần. 

 Thay nước trong bể nuôi

Trên đây chính là cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp bạn có thể tham khảo và áp dụng. theo tepcanhdep tin rằng nếu bạn làm đúng, hẳn là những chú cá bảy màu của bạn sẽ lên màu đẹp rực rỡ nhất đó nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*