Hướng Dẫn Cách Thay Nước Cá Bảy Màu Từ A Đến Z Giúp Cá Không Bị Bệnh

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Khi nào nên học cách thay nước cá bảy màu

Cách thay nước cá bảy màu đúng sẽ giúp ích cho việc phát triển của cá, việc này sẽ giúp bể cá được sạch hơn. Loại bỏ những vi khuẩn có hại, hạn chế việc cá bị các bệnh từ vi khuẩn gây ra. Ở cá bảy màu thay nước là việc cần thiết và thường xuyên.

1. Khi nào nên học cách thay nước cá bảy màu

Trước khi học cách thay nước cá bảy màu, bạn cần phải nắm được thời gian khi nào nên thay nước cho cá bảy màu là tốt nhất. Không phải tùy úy, thích thay lúc nào là có thể thay. Không thay nước quá thường xuyên và cũng không nên lâu mới thay nước cho cá bảy màu. Thường thì:

 • Theo khuyến cáo việc thay nước cá bảy màu nên đều đặn 1 tuần 1 lần. Nếu bể cá bạn nhỏ, bạn nên thay nước 1 tuần 1 lần, mỗi lần thay khoảng từ 30-40% nước trong bể. Còn nếu bể cá bạn mới làm, hoặc mới mua về thì không cần thiết phải thay ngay lập tức. Hãy giữ nguồn nước ban đầu một thời gian để cá có thể làm quen dần với môi trường nước mới, tránh việc cá bị sốc nước, dẫn đến chết.
 • Thứ hai, bạn cần phải học cách thay nước cá bảy màu trong trường hợp nếu thấy đáy bể cá có quá nhiều phân cá. Nếu lượng phân ít thì không xảy ra vấn đề gì cả, nhưng nếu lượng phân quá nhiều, đây là thời điểm bạn cần phải thay nước ngay. Hãy chắc chắn rằng hút hết đáy bể cá để môi trường mới được sạch hơn. Bể cá nhiều phân cá cũng có thể sản sinh ra một số vi khuẩn có hại gây bệnh cho cá. Bạn nên hút hết phân trong bể cá trước, rồi tiếp đó hãy thay một phần nước trong hồ trong phần nước mới khác nhé.
 • Thứ ba, trường hợp bạn cần thay nước cá bảy màu đó là khi bạn phát hiện những chú cá bảy màu trong bể không được khỏe. Nếu cá bảy màu có biểu hiện bơi liên tục, nổi trên mặt nước, thở hổn hển, hoặc vị xù vảy,…thì nguyên nhân là do hồ nước bị ô nhiễm rồi. 
Khi nào nên học cách thay nước cá bảy màu

2. Cách thay nước cá bảy màu

Hãy học cách thay nước cá bảy màu đúng và nhẹ nhàng thực hiện. Không nên làm xáo động bể cá quá lớn, hay thay nước quá nhiều. Cách thay nước cá bảy màu cần được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và nhẹ nhàng nhất có thể. 

Bạn có thể tham khảo cách thay nước cá bảy màu sau đây:

 • Bước 1: Hãy chuẩn bị sẵn nước đã được xử lý để thay nước cũ. Trước khi thay nước cho cá bảy màu, một đến hai ngày trước đó bạn phải chuẩn bị sẵn một thùng nước để thay. Bên cạnh đó, bạn có thể chạy sục khí hoặc để thùng nước dưới ánh nắng mặt trời một ngày để khí clo có trong nước bay đi hết.
 • Bước 2: Bước tiếp theo trong cách thay nước cá bảy màu đó là bạn hút phân bể cá. Nếu thấy dưới đáy bể cá có quá nhiều phần cá, bạn cần phải hút sạch. Dùng dụng cụ hút phân để làm sạch đáy trước khi thay nước. 
 • Bước 3: Đánh rửa, sát khuẩn các đồ vật trang trí trong bể cá. Bạn cần phải đưa những dụng cụ trang trí trong bể cá ra ngoài, rửa sạch sau đó đặt lại vị trí cũ của chúng.
 • Bước 4: Tiếp theo là tiến hành cách thay nước cá bảy màu. Bạn thay khoảng 30-35% lượng nước của bể. Sau đó bổ sung lại bằng số lượng nước 30-35% nước mới đã chuẩn bị trước đó cho vào bể.
Cách thay nước cá bảy màu

Xem thêm: https://tepcanhdep.com/nuoi-ca-bay-mau-trong-chau-sen/

3. Một số kinh nghiệm trong cách thay nước cá bảy màu

Biết rằng, mỗi người sẽ có những phương pháp và cách thay nước cá bảy màu khác nhau. Nhưng nhìn chung bạn cần phải lưu ý một số kinh nghiệm trong quá trình thay nước cho cá bảy màu sau đây:

 • Bạn nên thay nước đều đặn, đúng cách, hồ cá mới có thể sạch sẽ, cá cũng khỏe mạnh hơn.
 • Không nên thay nước quá thường xuyên, cũng không thể thay lượng nước quá nhiều trong một lần thay.
 • Cách thay nước cá bảy màu phải đúng thời điểm, đều đặn.
 • Khi thay nước không nên bắt hết cá bảy màu ra bên ngoài, chờ thay xong thì cho cá vào lại. Việc di chuyển cá đột ngột quá nhiều sẽ khiến cá bị sốc và chết.
 • Nếu hồ cá bảy màu nhỏ bạn nên sử dụng bộ lọc nước. Việc này sẽ giúp chất lượng nước được đảm bảo, trong hơn và hạn chế các bệnh nguy hiểm khác.
 • Khi thay nước cần phải cạo hết rêu bám thành bể.
 • Cho thêm vi sinh sâu mỗi lần thay nước
Một số kinh nghiệm trong cách thay nước cá bảy màu

Trên đây chính là hướng dẫn chi tiết về cách thay nước cá bảy màu. Tepcanhdep Mong rằng những gì chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho việc nuôi và chăm sóc cá bảy màu của bạn. Hãy học cách thay nước đúng đấy nhé, vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá bảy màu.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*