Cá Bảy Màu Đẻ Con Hay Trứng, Kiến Thức Liên Quan Đến Cá Bảy Màu Sinh Sản

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Giải đáp cá bảy màu đẻ con hay trứng?

Cá bảy màu đẻ con hay trứng là thắc mắc của nhiều người đưa ra. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này, cũng như tìm hiểu về các kiến thức liên quan đến quá trình sinh sản của cá bảy màu.

Giải đáp cá bảy màu đẻ con hay trứng?

Giải đáp cá bảy màu đẻ con hay trứng?

Cá bảy màu là dòng cá được nhiều người lựa chọn nuôi để làm cảnh vì dễ chăm sóc và màu sắc cũng đẹp. Nhiều người vẫn còn thắc mắc là cá bảy màu đẻ con hay trứng. Trên thực tế, cá bảy màu là dòng cá cảnh sinh sản dưới hình thức noãn thai sinh.

Có nghĩa là sau khi trứng đã được thụ tinh trong cơ thể của cá mẹ sẽ được nở thành con, sinh ra cũng là con. Nhưng có những trường hợp cá mái không được thụ tinh thì trúng sẽ thực hiện xả trứng, trứng cá bảy màu được đưa ra khỏi bụng.

Ưu điểm của việc cá bảy màu đẻ con như sau:

  • Bởi vì cá bảy màu đẻ con, nhờ đó mà tỷ lệ con của chúng sống sót khá cao.
  • Cá bảy màu con có khả năng tự lập rất tốt, chỉ cần 1-2 ngày là chúng đã có thể tự bơi, tự tìm kiếm thức ăn và chạy trốn khỏi nguy hiểm.

Thời gian để cá bảy màu sinh sản là trong bao lâu?

Thời gian để cá bảy màu sinh sản là trong bao lâu?

Khi cá bảy màu trống và cái bắt đầu thụ tinh, thì trong khoảng 25 ngày cá sẽ bắt đầu sinh sản. Nhưng có những con sinh sản sớm hoặc là muộn chênh lệch chỉ 1-2 ngày. Bạn có thể kích cá bảy màu sinh sản sớm bằng cách là tăng nhiệt độ của nước lên khoảng 28 độ C. Cùng với đó là bổ sung nhiều các loại thức ăn như là atermia, bobo, trùng chỉ,…

Nhưng nếu cá bảy màu cái sinh sản quá sớm, sẽ thường bị stress và khả năng tử vong cao hơn là sinh đúng tháng đúng ngày. Nếu trong môi trường nước lạnh, cá mẹ còn có thời gian sinh sản kéo dài hơn. Cũng có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian sinh sản của cá bảy màu như là bệnh tật, nguồn thức ăn, bị căng thẳng, mật độ nuôi cá quá đông,…

Khi bạn nhận thấy cá bảy màu mái có dấu hiệu sinh sản, cách tốt nhất là tách chúng ra một bể riêng để có không gian yên tĩnh.

Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

Nếu cá bảy màu được sống trong môi trường tốt thì chúng sẽ sinh sản khoảng mỗi tháng một lần, hoặc là ba tháng hai lần. Cá bảy màu cái đẻ số lượng là tầm khoảng 10-100 con trong một lần sinh.

Còn cá bảy màu con chỉ mất khoảng 3-5 tháng trưởng thành là đã có thể giao phối và tiến hành sinh con. Nhưng tuổi thọ của cá bảy màu khá ngắn, chăm sóc tốt cũng chỉ được khoảng 2-3 năm.

Cá bảy màu cái có thể sinh sản mọi mùa trong năm, nhưng nếu thời tiết lạnh thì khả năng sống sót kém hơn. Nhưng bạn lưu ý là không nên nuôi quá ba thế hệ trong một lứa cá bảy màu. Bởi nếu giao phối liên tục sẽ dẫn đến con các đời sau xuống cấp. Cá con ở những thế sau sẽ có kích thước ngày càng nhỏ, phần đuôi cũng ngắn hơn.

Một phương pháp nhân giống tốt nhất là cho phối cùng một loài cá cho họ hàng xa của chúng. Điều này sẽ ngăn chặn được sự suy giảm giống, cũng như cải thiện giống cá bảy màu được tốt nhất.

Những lưu ý khi cho cá bảy màu sinh sản

Bạn cần chú ý độ pH của nước trước và sau khi cá bảy màu ra đời, pH cần ở mức 4.5 – 5.5 trước khi chúng đẻ, còn sau đẻ là ở mức 5.5 – 6.5. Cá bố mẹ chỉ nên thực hiện ghép cặp 6 – 7 ngày, bởi nếu lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể trạng của chúng.

Ngày thứ 13 – 14 của cá con sau khi ra đời, cần nên vớt ra bể có kích thước lớn để nuôi. Một cặp cá bảy màu thì thường sinh sản khoảng 22-25 lần trong một vòng đời của chúng. Nhưng sau khi sinh khoảng 11 lần thì chúng cần có thời gian nghỉ ngơi ngắn, rồi mới bắt đầu kỳ rụng trứng thứ hai.

Xem thêm bài: https://tepcanhdep.com/cac-dong-ca-bay-mau/

Cách chăm sóc cá bảy màu mẹ và con

Cách chăm sóc cá bảy màu mẹ và con

Bạn cũng cần chú ý đến quá trình chăm sóc cá bảy màu mẹ và cá con.

Tách riêng cá mẹ và cá con

Cá bảy màu mẹ sau sinh sức khỏe sẽ thường rất yếu, nên cần được ăn nhiều hơn. Nếu không được cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ thì chúng có thể tấn công con của mình. Nên cách tốt nhất là bạn cần phải tách cá bảy màu mẹ và con ra riêng. Có thể thả cá mẹ về lại bể cũ, con cá con nuôi trong bể mới.

Chế độ dinh dưỡng cho cá bảy màu con

Cá bảy màu con có khả năng tự lập rất tốt, chỉ cần sau 12-24 giờ là chúng đã có thể tự tìm kiếm thức ăn. Những loại thức ăn mà cá bảy màu còn yêu thích là ấu trùng, trùn chỉ, cám ăn liền,… Nhưng bạn chú ý là miệng cá bảy màu còn khá bé, nên bạn cần phải cắt thức ăn nhỏ vụn ra.

Thông qua bài viết trên của https://tepcanhdep.com/, bạn đã trả lời được thắc mắc cá bảy màu đẻ con hay trứng chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về quá trình sinh sản của cả bảy màu, cũng như biết cách chăm sóc chúng tốt nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*