Tại Sao Cá Bảy Màu Chết Hàng Loạt? Cách Cứu Cá Bảy Màu Sắp Chết

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt

Tuy cá bảy màu là loại dễ nuôi nhưng nếu không được chăm sóc cẩn thận thì chúng cũng sẽ tiêu đời như nhiều loài khác mà thôi. Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nguyên nhân và cách cứu cá bảy màu sắp chết thôi nào.

Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt

Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt

Chất lượng nước trong bể nuôi cá bảy màu kém

Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt? Đây là câu hỏi của không ít người, lý do đầu tiên dẫn đến cái chết hàng loạt của cá bảy màu đó chính là chất lượng nước trong bể cá quá kém. Mà nước trong bể ô nhiễm, chất lượng kém hầu hết đều do bạn cho ăn không đúng. 

Khi cho cá bảy màu ăn, bạn thường cho quá nhiều thức ăn, khiến lượng thức ăn cá không dùng đến bị tích trữ lại trong môi trường nước khiến cho ô nhiễm nước trong bể.

Ngoài thức ăn, chất thải của cá thải ra trong quá trình ị và đái, nếu không được dọn dẹp cũng chính là nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết hàng loạt. Khi mức độ ô nhiễm bể cá cao sẽ khiến cho cá bị say mà chết.

Trong bể nếu thiếu oxy, không đủ mức oxy cần thiết thì cá bảy màu cũng có thể sẽ bị chết. Nhiệt độ nước không ổn định, lúc nóng, lúc lạnh cũng khiến cá bảy màu ngừng thờ.

Lý do không thể thiếu nữa đó là bạn sử dụng máy có chứa clo, chưa được xử lý trước khi cho vào bể cá, khiến cho chúng bị ngộ độc và chết hàng loạt.

Do bệnh và ký sinh trùng

Có một số trường hợp chỉ chú trọng đến việc chọn cá thể cá bảy màu chất lượng, mà quên đi việc vệ sinh bể làm sao cho đảm bảo. Nếu môi trường bể cá không được vệ sinh và tiệt trùng cẩn thận, sẽ chứa nhiều vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở, khiến cho cá của bạn dễ bị bệnh và chết.

Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt? Nguyên nhân không thể thiếu đó chính là do gen di truyền, do bệnh và ký sinh trùng. 

Các bệnh thường gặp ở cá bảy màu đó là bệnh ick, nhung, thối vây và bệnh san. Nhưng đừng lo, đối với các bệnh này, bạn có thể dùng thuốc để điều trị được nhé.

Cho ăn quá liều

Nhiều người chơi cá bảy màu thích việc cho cá ăn và xem những chú cá đớp mồi. Vậy bạn có biết được rằng nhiều khi việc này vô tình dẫn đến cái chết hàng loạt cho cá bảy màu không?

Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt khi ăn quá nhiều? Khi bạn cho lượng lớn thức ăn vào bể, nếu cá bảy màu ăn hết thì không sao, nhưng nếu lượng thức ăn bị thừa quá nhiều, đọng lại ở bể khiến ô nhiễm bể cá và đây là nguyên nhân dẫn đến amoniac cao. 

Mà theo tiêu chuẩn nuôi cá, mức amoniac phải không được tồn tại trong bể cá. Vì nếu có vi khuẩn nitrifying sẽ biến amoniac thành nitrit và sau đó chúng chuyển hóa thành nitrat. Điều gì đến cũng sẽ đến, cá bảy màu có thể sẽ chết cả đàn mà bạn không hề hay biết.

Cho ăn quá liều

Mật độ nuôi cá quá dày

Bạn có thể một con cá bảy màu cái có thể sinh được 20-129 cá bảy màu con chỉ trong một tháng không? Nếu không gian sinh sống không đủ, mật độ cá dày, những chú cá sẽ có khả năng tranh giành nhau. Tương đương với lượng oxy sẽ không bao giờ đủ, mức oxy không đủ thì dĩ nhiên cá bảy màu sẽ chết rồi.

Đó là lý do tại sao cá bảy màu chết hàng loạt. Điều bạn cần làm đó là phải kiểm soát được số lượng cá. Phải chuyển cá sang một bể khác lớn hơn hoặc tách riêng cá đực ra.

Nhiệt độ nước không đảm bảo

Đừng bao giờ chủ quan nhiệt độ, bởi nhiệt độ cũng chính là nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết hàng loạt. 

Như bạn đã biết, cá bảy màu là loài cá sống chủ yếu trong môi trường nhiệt đới. Và loài cá này không thể nào sống được trong môi trường nước lạnh.

Nhiệt độ được xem là phù hợp nhất là từ 22 – 28 độ C. Tuy rằng, có nhiều trường hợp cá bảy màu sống trong môi trường nước chỉ mười mấy độ C, nhưng chúng lại mắc nhiều bệnh hơn bình thường.

Nếu cho cá bảy màu sống trong vùng nước ấm cũng không tốt đâu nhé. Khi nước trong bể nóng lên, thì chắc chắn oxy sẽ có dấu hiệu giảm. Và khi đó cá sẽ có thể bất ngờ chết do ngạt thở.

Quá trình tạo vi sinh cho bể cá không chuẩn xác

Nhiều người nuôi cá bảy màu rất sơ sài, đầu tiên mà mua bể cá, sau đó cho thêm nước, nếu có điều kiện còn cho thêm một vài cây thủy sinh vào và bắt đầu cho cá bảy màu vào nuôi.

Nhưng chỉ sau vài ngày bạn sẽ đặt ra câu hỏi tại sao cá bảy màu chết hàng loạt khi thấy những chú cá bảy màu của bạn đang chết dần dần. Lý do đơn giản thôi, đó là vì bạn đã không tạo vi sinh ổn định cho bể cá. 

Chính vì vậy, để khắc phục cách này, điều bạn cần làm trước khi thả cá bảy màu vào bể đó là tạo hệ vi sinh ổn định trước đã. Thời gian khoảng 1-2 tuần, tùy vào bể nhỏ hay lớn.

Bạn có thể làm thứ tự các bước sau: Thứ nhất đổ nước vào bể, thứ hai là thêm chất khử clo, thứ ba là thêm vi khuẩn nitrifying, sau đó đợi khoảng 1-2 tuần để vi khuẩn có lợi được sinh ra trong bể.

Trong thời điểm này, bạn phải tiếp tục kiểm tra nước để xem mức amoniac, nitrit, nitrat đã ổn định hay chưa. Khi thực sự thấy ổn rồi thì cho cá vào. Và tiếp tục theo dõi trong vòng một tuần.

Chọn giống cá không chất lượng

Để hạn chế mức rủi ro thấp nhận, bạn cũng cần phải chú ý đến khâu chọn giống cá. Bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết hàng loạt.

Trước khi thả cá vào bể, bạn cần phải biết rõ nguồn gốc cá có đảm bảo hay không? Và không phải cá bảy màu nào sặc sỡ, thì chúng cũng khỏe mạnh và chất lượng đâu. Nhiều khi bên trong chúng còn chứa di truyền xấu, có thể dẫn chết việc chết sớm.

Một số loại giống cá bảy màu mà bạn có thể lựa chọn để hạn chế tại sao cá bảy màu chết hàng loạt đó là: Meta guppies, Albino guppies, Moscow guppies, Cobra, Gras tail.

Cùng xem: https://tepcanhdep.com/ca-bay-mau-bao-lau-thi-truong-thanh/

Hướng dẫn cách cứu cá bảy màu sắp chết

Hướng dẫn cách cứu cá bảy màu sắp chết

Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu sắp chết

Nuôi cá bảy màu, bạn sẽ thỉnh thoảng gặp phải tình trạng cá chết. Thế nên trong quá trình nuôi cá, bạn cần phải lưu ý và quan sát cẩn thận. Sau đây là một số dấu hiệu cá bảy màu sắp chết:

  • Cá bảy màu ít hoạt động:
  • Những chú cá bảy màu bơi cách bất thường
  • Cá bảy màu bỏ ăn
  • Cá bảy màu ngoi lên mặt nước thường xuyên há miệng
  • Cá bảy màu nhợt nhạt, không lên màu đẹp

Cách cứu cá bảy màu sắp chết

Riêng đối với những chú cá bảy màu đã chết thì chúng ta mới hết cách, nhưng nếu cá bảy màu vẫn đang còn cơ tia hy vọng thì chúng ta cần phải cố gắng hỗ trợ và cứu chúng ngay lập tức.

Chỉ cần bạn muốn thì cách cứu cá bảy màu sắp chết cũng đơn giản, tuy nhiên còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cá bảy màu.

Nếu trong trường hợp, bạn phát hiện thấy cá bảy màu sắp chết do các bệnh ick, nhung, thối vây và bệnh sán, bạn cần phải mua ngay thuốc Seachem ParaGuard để điều trị.

Còn cách cứu cá bảy màu sắp chết do mắc phải bệnh lao, bệnh do vi khuẩn mycobacterium gây ra, không có thuốc nào đặc trị được thì bạn nên khẩn trương tách chúng ta khỏi bể. Điều này hạn chế việc lây lan sang những con cá bảy màu khác.

Nếu những chú cá bảy màu của bạn có dấu hiệu ngạt thở, thiếu oxy. Cách cứu cá bảy màu sắp chết trong trường hợp này đó là chuyển bớt cá bảy màu sang bể khác rộng hơn, dùng sủi bọt oxy và thêm cây thủy sinh. 

Nếu nguyên nhân là từ nhiệt độ nước, thì cách cứu cá bảy màu sắp chết cũng đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh lại lượng nhiệt độ phù hợp.

Như vậy chúng mình vừa chia sẻ và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tại sao cá bảy màu chết hàng loạt. Ngoài ra, tepcanhdep chúng mình cũng đưa ra cho bạn một số cách cứu cá bảy màu sắp chết để bạn có thể kịp thời cứu chữa. Hãy nắm vững những kiến thức trên này nhé, chắc chắn sẽ có lúc bạn đùng đến nó đấy.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*