Cá bảy màu có cần oxy không? Cách nuôi không có oxy hiệu quả

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cá bảy màu có cần oxy không?

Cũng như nhiều loài động vật khác, cá bảy màu cũng có quá trình hô hấp của mình. Nhưng cũng có nhiều loài động vật đặc biệt mà không cần oxy. Vậy đối với cá bảy màu có cần oxy không. Cùng chúng mình đi tìm hiểu thôi nào.

Cá bảy màu có cần oxy không?

Cá bảy màu sống trong môi trường nước, vì vậy chúng thở bằng cách trao đổi nước qua phần mang của mình, sau đó tách lấy oxy cần thiết cho cơ thể.

Cá bảy màu có cần oxy không? Câu trả lời là có thể cần hoặc không cần cũng được. Cái này còn tùy vào điều kiện mà chúng sống, cũng như là số lượng trong một không gian đó như thế nào?

Để biết được câu trả lời cá bảy màu có cần oxy không bạn cần phải nắm được một số kiến thức bên dưới.

Cách trao đổi oxy của cá bảy màu trong nước

Cá bảy màu khi sống trong nước, chúng lấy oxy nhờ vào hoạt động thở, lấy nước mới cũ qua mang của mình. Và rồi tách oxy để duy trì sự sống. Như vậy cá bảy màu có cần oxy không? Dĩ nhiên là chỉ cần có đủ oxy cần thiết, cá bảy màu có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.

Có cần sủi bọt và bơm nước cho cá bảy màu không?

Trường hợp nếu bạn có ý định chỉ nuôi tầm 2 – 3 con cá bảy màu, mà kích thước bể nhỏ vậy thì bạn không nhất thiết phải sử dụng sục khí hay bơm nước gì cả đâu. 

Nhưng còn trong trường hợp số lượng cá nhiều, kích thước cá lớn thì chắc chắn bạn cần phải thêm sủi bọt và bơm nước với tốc độ phù hợp và ổn định. Tránh quá nhanh, cũng quá chậm.

Tham khảo: nuôi cá bảy màu có cần lọc

Cách nuôi cá bảy màu không cần oxy

Ngoài việc thắc mắc cá bảy màu có cần oxy không, thì mình tin rằng bạn cũng sẽ tìm kiếm một cách nuôi cá bảy màu không cần oxy phải không? Cách thì chắc chắn sẽ có.

Nhiều bạn nuôi cá bảy màu, nhưng lại không thích tiếng ồn của nhiều loại máy móc như khối sủi bọt chẳng hạn. Vậy thì bạn hãy tham khảo phương pháp trồng cây thủy sinh vào bể cá.

Cây thủy sinh là loại thực vật sống trong nước, nhưng không chỉ có vậy, chúng còn có tác dụng sản xuất ra khí oxy. Và bên cạnh đó còn là một nguồn thức ăn khá lý tưởng cho cá bảy màu.

Cách nuôi cá bảy màu không cần oxy

Trong nước, cá bảy màu sẽ dùng oxy có từ trong nước bể cá, để thải khí CO2 cùng chất thải sinh nitrat. Còn thủy sinh thì cần ánh sáng, cùng CO2, Nitrat để quang hợp, để chúng có thể thải oxy. Vòng tuần hoàn này cứ thế lặp lại, sự kết hợp giữa cá bảy màu và cây thủy sinh quả thực là lý tưởng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần cân bằng tỉ lệ giữa cá và thủy sinh mà thôi.

Nếu tỷ lệ giữa ca bảy màu và cây thủy sinh phù hợp, cá bảy màu của bạn sẽ có đủ oxy cho chúng dùng.

Nếu chưa biết dùng những loại cây thủy sinh nào trồng trong bể cá để giúp cá bảy màu có oxy, bạn có thể xem qua một số loại sau: bèo nước, bèo rễ đỏ, bèo tấm, bèo tổ ong, bèo lục bình.

Những cây thủy sinh kể trên đều kết hợp tuyệt vời với cá bảy màu, chúng thường mang lại hiệu quả khá tốt và cho kết quả tốt nhất.

Trồng cây thủy sinh trong bể cá được xem là cách nuôi cá bảy màu không cần oxy được nhiều người chơi cá bảy màu áp dụng.

Mặc dù có cách nuôi cá bảy màu không cần oxy, tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý rằng:

  • Để đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho loài cá bảy màu, bạn cần phải để nước ra bên ngoài hoặc cho sủi oxy trong 2 ngày. Việc này giúp loại bỏ hết clo trong nước nuôi cá. Khi đó nguồn nước tốt, cá bảy màu mới có thể sinh sôi và phát triển tốt.
  • Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nếu số lượng cá nhiều dẫn đến cá bị thiếu oxy mà chết. Và cây thủy sinh phát triển quá mức trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cũng dễ khiến cho cá bảy màu bị ngộ độc.

Chúng mình tin rằng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình cho câu hỏi cá bảy màu có cần oxy không rồi nhỉ. Tepcanhdep Hy vọng các bạn sẽ nhớ và áp dụng thành công để có được những chú cá bảy màu khỏe mạnh nhất nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*