[A-Z] Cách Nuôi Cá Bảy Màu Chuẩn Đẹp Nhất, Nên Tham Khảo

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
[A-Z] Cách Nuôi Cá Bảy Màu Chuẩn Đẹp Nhất, Nên Tham Khảo

Cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh được nhiều người lựa chọn nuôi trong bể. Bạn đã biết cách chăm sóc cá bảy màu như nào chưa nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài kiến thức dưới đây, chắc chắn sẽ giúp cho quá trình cách nuôi cá bảy màu của bạn diễn ra thuận lợi nhất.

Đôi nét về cá bảy màu

[A-Z] Cách Nuôi Cá Bảy Màu Chuẩn Đẹp Nhất, Nên Tham Khảo

Cá bảy màu là một cách gọi dân dã của người dân Việt Nam, bởi nó có màu sắc bề ngoài sặc sỡ. Còn tên tiếng Anh của loại cá này là Guppy hay Milions fish. Cá bảy màu xuất hiện phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nó được yêu thích bởi cách nuôi và chăm sóc rất dễ.

Loại cá bảy màu này thì con đực thường nhỏ hơn con cái, cá bảy màu đực trưởng thành sẽ khoảng 3cm – 3.5cm, còn cá bảy màu cái trưởng thành thì dài khoảng 4cm – 6cm. Tuổi thọ của cá bảy màu khoảng 2-3 năm, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Thường thì cá bảy màu thích sống đông đúc theo từng đàn, thức ăn của chúng khá dễ kiếm, chủ yếu là rong rêu và các loài sinh vật nhỏ. Loại cá này có chu kỳ sinh sản khá ngắn, nên số lượng từng đàn của chúng tăng nhanh.

Bật mí cách nuôi cá bảy màu thành công

Bật mí cách nuôi cá bảy màu thành công

Dưới đây là cách nuôi cá bảy màu mà nhiều người đúc kết lại, để cho chúng phát triển khỏe mạnh và đẹp nhất.

Lựa chọn bể phù hợp

Bước đầu tiên trong cách nuôi cá bảy màu chính là lựa chọn bể nuôi cá phù hợp. Bạn không cần phải chọn bể cá có kích thước quá lớn, nhưng cũng không được quá bé vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chúng. Bể nuôi cá bảy màu phù hợp nhất khoảng tầm 10 lít.

Nếu cẩn thận hơn, bạn nên lắp thêm máy bơm không khí, giúp tăng lượng oxi trong nước để cá phát triển tốt hơn. Nhưng nếu không có cũng không ảnh hưởng quá nhiều, bạn sẽ cần có các biện pháp chăm sóc phù hợp khác.

Nếu nuôi bể cá bảy màu trong nhà hoặc là những không gian thiếu ảnh sáng, bạn cần phải lắp thêm bóng đèn huỳnh quang trong bể. Thời gian bật sáng khoảng tầm từ 10-14 tiếng một ngày, nên chú ý bật đèn trong khoảng thời gian cố định, tránh để tác động đến đồng hồ sinh học của cá.

Yếu tố trong bể

Cách nuôi cá bảy màu mà bạn cần nắm được là duy trì yếu tố trong bể thật tốt. Nhiệt độ lý tưởng trong bể cá bảy màu khoảng 18 đến 28 độ C. Nếu thời tiết lạnh thì bạn nên sử dụng thêm cây sưởi để giữ ấm cho cá.

Nước cũng là yếu tố quyết định rất lớn để sự phát triển của cá bảy màu. Tùy theo số lượng cá ít hay nhiều, bạn sẽ áp dụng khoảng thời gian thay nước cho phù hợp. Thường thì tuần thay 1-2 lần để đảm bảo môi trường sinh sống sạch cho cá.

Mỗi lần chỉ cần thay khoảng 30%-40% lượng nước trong bể là hợp lý nhất. Tránh thay 100% nước, sẽ làm cá bảy màu không kịp thích nghi, sốc dẫn đến chết. Bạn cũng lưu ý là khi thay cần để nước ra ngoài 1-2 ngày giúp bay hết hơi clo, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cách là mỗi ngày thay khoảng 10% lượng nước trong bể. Bạn cũng có thể cho thêm một chút muối vào bể cá vừa thay nước. Khoảng tầm 50-70g trên 100 lít nước, như vậy thì sẽ giúp cá phát triển cũng như sinh trưởng tốt hơn.

Thức ăn cho cá bảy màu

Theo các chuyên gia cho biết, cá bảy máu là loại cá ăn tạp nhưng lượng ăn rất ít. Nếu bạn chưa biết cá bảy màu ăn gì, hãy tham khảo một số loại thức ăn nó yêu thích dưới đây.

  • Loại thức ăn: Cám (dã nát vụn) hoặc là trùng huyết (loại này không làm bẩn nước).
  • Chu kỳ thức ăn: Nếu cá bảy màu trưởng thành, bạn cần cung cấp lượng thức ăn liên tục cho chúng. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho thức ăn trong các khung giờ cố định. Còn nếu có thời gian thì quát sát, cứ hết lại cho chúng thêm để thúc đẩy sự phát triển kích thước của cá.

Các bệnh thường gặp ở cá bảy màu

Một trong những nguyên nhân khiến cá bảy màu chết chính là do môi trường nước bị ô nhiễm. Lượng thức ăn bạn cho cá quá nhiều, cá không dùng hết sẽ lắng xuống đáy bể. Nếu để lâu không vệ sinh sẽ làm nước bị bẩn, gây ra các bệnh ở cá.

Bởi thực chất cá bảy màu ăn lượng thức ăn vô cùng nhỏ. Nếu trong bể nuôi có rong đuôi chó hoặc là các loại rong rêu khác thì bạn có thể bỏ đói chúng từ 5-7 ngày mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Do đó, mỗi lần cho cá bảy màu ăn thì bạn chỉ nên cung cấp một lượng nhỏ. Tránh cho vào bể lượng thức ăn quá nhiều, vừa lãng phí còn vừa ảnh hưởng đến môi trường sống của cá bảy màu.

Một lưu ý bạn cần quan tâm nữa là đảm bảo chất lượng nguồn thức ăn cho cá. Nếu thức ăn hết hạn, hoặc là kém chất lượng cũng dẫn đến cá bảy màu bị bệnh. Nếu để cả ăn các loại thức ăn này trong thời gian dài, sẽ gây ra các hậu quả khó lường.

Trên đây là cách nuôi cá bảy màu tepcanhdep.com muốn chia sẻ cho bạn. Mong rằng với các kiến thức này, sẽ giúp bạn nuôi cá bảy màu được đẹp, phát triển tốt nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*