Cách Tạo Vi Sinh Cho Hồ Cá Bảy Màu Đơn Giản Nhưng Rất Hiệu Quả

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cách Tạo Vi Sinh Cho Hồ Cá Bảy Màu Đơn Giản Nhưng Rất Hiệu Quả

Môi trường nuôi cá bảy màu tốt không chỉ có các yếu tố nhiệt độ, độ pH, bộ lọc,… Mà còn cần đến yếu tố vi sinh để đảm bảo cá được phát triển tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo vi sinh cho hồ cá bảy màu đơn giản, nhưng đạt hiệu quả cao.

Khái niệm vi sinh trong hồ cá là gì?

Cách Tạo Vi Sinh Cho Hồ Cá Bảy Màu Đơn Giản Nhưng Rất Hiệu Quả

Trước khi tìm hiểu cách tạo vi sinh cho hồ cá bảy màu, bạn cần hiểu khái niệm vi sinh trong hồ là gì.

Vi sinh chính là các sinh vật vô cùng nhỏ bé, chúng ta không thể nào nhìn bằng mắt thường được. Chúng tôi tại ở mọi nơi như là trong nước, trong không khí, trên các bề mặt,… Hệ vi sinh vật có trong hồ thủy sinh bao gồm vi nấm, vi khuẩn, vi tảo,… Trong đó có cả vi sinh có hại và vi sinh có lợi.

Các loại vi sinh được chọn để lọc nước thường có các hoạt tính sinh học xử lý mạnh nhưng chất hữu cơ trong nước. Bên cạnh đó, các vi sinh thân thiện này cũng tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá cảnh không mắc các bệnh về nấm.

Men vi sinh có tác dụng nhất với các loại bể vừa setup hoặc là mới thay nước. Bể mới làm hoặc mới thay nước thường bị đục bởi vì khi đó hệ vi sinh chưa kịp phát triển. Do đó, nồng độ các chất độc hại trong nước quá cao như là NH4, NH3, khí Clo,… Vậy nên bạn cần bổ sung men vi sinh vào hồ để trong thời gian ngắn nước được trong nhất.

Các vi sinh vật có lợi sẽ tạo được điều kiện sống tốt nhất cho cá. Bởi chúng sẽ giúp xử lý các chất thải, chất cặn bã hữu cơ,…

Hướng dẫn cách tạo vi sinh cho hồ cá bảy màu hiệu quả cao

Hướng dẫn cách tạo vi sinh cho hồ cá bảy màu hiệu quả cao

Sau khi đã biết được khái niệm và tầm quan trọng của hệ vi sinh, hãy cùng tham khảo thêm cách tạo vi sinh cho hồ.

Lưu ý cần biết trước khi tạo vi sinh cho hồ cá bảy màu

Đối với vi sinh trong bể cá được chia làm hai loại chính. Đó là Nitrosomonas với nhiệm vụ là chuyển hóa NH3 thành NO2, cùng với Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-). Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá trình rất quan trọng, bởi sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ dẫn đến cá ngộ độc mà chết.

Sự có mặt của oxy trong môi trường nước cũng có thể làm ức chế quá trình khử nitrat. Do đó, việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp nhằm đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên dùng hai loại vật liệu là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix. Những loại vật liệu này có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí, cùng những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước cũng không thể xuyên qua.

Còn quá trình tuần hoàn là kích hoạt hệ vi sinh hoàn chỉnh cho một hệ thống lọc mới. Dòng chảy này tạo ra được oxy, vi sinh hiếu khí cần chúng để phát triển mạnh, vậy nên mới cần đến dòng chảy của lọc.

Xem thêm bài: https://tepcanhdep.com/mua-ca-bay-mau-o-tp-hcm/

Cách tạo vi sinh cho hồ cá bảy màu đúng kỹ thuật

Để tạo được vi sinh cho hồ cá cần thông qua rất nhiều bước. Đầu tiên là bạn cần tạo một môi trường thuận lợi để vi sinh vật được gia tăng, phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bổ sung thêm một lượng NH3 cần thiết cho nước. Bởi vì NH3 chính là chất vô cùng cần thiết cho sự sống của vi sinh vật, bạn có thể thực hiện điều này bằng các cách sau:

  • Bạn thả vào hồ các loại cá dễ chết, cá thải nhiều phân trong một thời gian ngắn 2-2 ngày.
  • Hoặc là bạn cho các loại lá cây dễ mục vào hồ để chúng phân hủy theo cách tự nhiên nhất.

Mục đích của việc này là giúp nước bẩn tạo ra được lượng NH3 cần thiết trước khi thả vi sinh vật. Bên cạnh quá trình này thì việc cung cấp thêm oxy để vi sinh vật phát triển cũng vô cùng cần thiết.

Khi bạn đã thấy bể đủ lượng NH3 cần thiết, thì hãy tiếp tục bổ sung men vi sinh cho bể. Bạn cứ thực hiện ngâm nước như vậy khoảng 2 đến 3 ngày rồi tiến hành thay nước. Nhưng chú ý là trong quá trình thay nước bạn không nên cọ bể quá sạch. Chỉ nên thay khoảng 70% lượng nước trong bể, bởi nếu thay hết sẽ làm vi sinh vật bị mất theo.

Nuôi và phát triển hệ vi sinh cho bể cá bảy màu

Để giúp cho hệ vi sinh trong hồ được đảm bảo và phát triển thì bạn cần đưa ra các biện pháp cùng những điều kiện thích hợp để chúng phát triển.

Làm nhà cho vi sinh

Bên cạnh đó, để cho vi sinh hữu hiện có thể sống và phát triển trong hồ thì cần phải có thức ăn, cùng với chỗ bám để trú ẩn, sinh sôi. Do đó, bạn cần phải tính đến việc làm nhà cho hệ vi sinh. 

Bạn cũng có thể tham khảo các vật liệu như là đá nham thạch, sứ lọc, đá trang trí, san hô,… Để vừa làm vật trang trí, cũng như là ngôi nhà sinh sống cho vi sinh. Bạn cũng có thể lựa chọn các vật liệu khác có bề mặt sần sùi, nhám hoặc xốp cùng các góc cạnh với nhiều lỗ nhỏ li ti để cho hệ sinh bám và phát triển.

Cấy thêm hệ vi sinh vật hữu hiệu từ ngoài vào

Để giúp cho hệ vi sinh phát triển được tự nhiên cũng không hề khó khăn. Nhưng mà chúng ta cần thời gian khoảng hơn 3 tuần để chúng xuất hiện cũng như phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó, việc sử dụng các chế phẩm sinh học, vi sinh chính là cách tạo vi sinh cho hồ cá nhanh và tốt nhất.

Có hai dạng để vi sinh vật là dạng bột và dạng dịch. Bạn chỉ cần cho thẳng men vi sinh, ở trong môi trường có đầy đủ thức ăn chưa đến 2 ngày là có hệ vi sinh hoàn hảo. Khi bạn cọ rửa và thay nước thì chú ý nên giữ lại khoảng 30% nước mỗi lần thay để giữ lại số lượng vi sinh vật cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdep.com về cách tạo vi sinh cho hồ cá bảy màu. Hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn xây dựng được một môi trường tốt nhất cho cá.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*