Bể Cá Thuỷ Sinh Cần Những Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Mới Setup

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Bể Cá Thuỷ Sinh Cần Những Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Mới Setup

Để sở hữu một bể thủy sinh đẹp, bên cạnh con giống chất lượng, bạn cũng cần có các thiết bị, đồ trang trí cơ bản. Vậy bể cá thủy sinh cần những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây, cũng như là tham khảo thêm các lưu ý cần biết khi mới setup bể thủy sinh.

Bể cá thuỷ sinh cần những gì?

Bể Cá Thuỷ Sinh Cần Những Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Mới Setup

Để bể cá thủy sinh được đẹp cũng như giúp cá phát triển khỏe mạnh nhất. Bạn cần phải đảm bảo có đủ các thiết bị, cũng như phụ kiện cần thiết cho bể cá.

Bể thủy sinh

Một điều quan trọng khi mới bắt đầu chơi cá thủy sinh chính là chọn bể phù hợp. Khi chọn bể, bạn cần phải lưu ý đến đáy bể, đáy bể dày khoảng 8 – 10 ly là hợp lý nhất. Thường thì những người mới bắt đầu chơi cá thủy sinh thì chọn bình có thể tích là 80 x 40 x 50 (cm) hoặc 60 x 40 x 50 (cm) (dài x rộng x cao).

Bởi khi mới bắt đầu tìm hiểu về thú vui thủy sinh bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, bể nuôi có kích thước vừa phải sẽ dễ chăm sóc hơn. Bạn cũng nên lưu ý là hồ thủy sinh khoảng từ 50 – 80 cm, nếu là bể quá cao thì sẽ rất khó trong việc chăm sóc cũng như đáp ứng điều kiện ánh sáng phù hợp cho cá.

Các thiết bị lọc cho bể cá

Để hồ thủy sinh được vận hành tốt nhất thì không thể thiếu các thiết bị lọc, đây là phần không thể tách rời của bể cá thủy sinh. Tuy theo kích thước của bể cá lớn hay nhỏ mà bạn chọn thiết bị lọc cho phù hợp. Thường nó sẽ có 3 loại thiết bị lọc cơ bản như sau:

  • Lọc thác: Loại lọc này rất phù hợp cho bể cá thủy sinh nhỏ dài từ 80cm trở xuống. Bởi vì thiết bị lọc này nhỏ, cho nên là bạn cần phải vệ sinh lọc và các phụ kiện 1-2 tuần / 1 lần. Giá thành của thiết bị lọc thác cho bể cá thủy sinh cũng hợp lý, nhiều người có thể mua được.
  • Lọc ngoài: Loại lọc này được nhiều người chơi thủy sinh lâu năm lựa chọn, bởi nó không chiếm nhiều diện tích của bể cá. Hơn nữa là dễ dàng vệ sinh, thời gian lọc được từ 3-6 tháng/lần. Nhưng giá thành của thiết bị lọc ngoài sẽ cao hơn loại lọc thác.

Đèn thủy sinh

Đèn thủy sinh không chỉ có riêng tác dụng là trang trí, mà nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của bể cá. Lời khuyên là bạn nên lựa chọn đèn thủy sinh màu trắng, còn các loại màu khác thì chỉ có tác dụng làm đẹp thôi chứ không có ích cho cây thủy sinh.

Phân nền thủy sinh

Hiện nay có rất nhiều cách để lền nền thủy sinh, nhưng chủ yếu là 2 cách cơ bản:

  • Cách 1: Là phân nền thủy sinh tự chọn, cách này giúp tiết kiệm kinh tế nhưng lại khá nguy hiểm. Bởi vì nếu không thực hiện được chén chặt, hoặc là không đúng kỹ thuật sẽ làm nền bị bung lên. Khiến cho bể thủy sinh bị bùn đen và khả năng hư hồ hoàn toàn khá cao, cũng khó khắc phục được.
  • Cách 2: Sử dụng phân nền dạng viên công nghiệp được bày bán nhiều ở trên thị trường. Một số sản phẩm phân nền được nhiều người lựa chọn như là phân nền ADA, phân nền GEX, lót nền JBL,…

Đá, sỏi, lũa cùng các vật làm bố cục khác

Đá, sỏi, lũa cùng các vật làm bố cục khác

Tất cả các phụ kiện sỏi, đá, lũa,… đều được bán rất nhiều ở các cửa hàng thủy sinh, nên bạn có thể thoải mái lựa chọn. Bạn có thể lắp đặt các phụ kiện này vài bể cá theo thứ sự và sự sáng tạo riêng của mình.

Cây thủy sinh

Tất nhiên khi nuôi cá cảnh thì cây thủy sinh là một phần không thể thiếu. Nên lưu ý chọn các loại cây về ánh sáng, dễ phát triển. Thường thì cây thủy sinh sẽ được chia thành 3 dạng, đó là tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh. Khi bạn nắm được thông tin về các thủy sinh, sẽ biết cách bố trí và chăm sóc phù hợp nhất.

Xem thêm bài: Những Mẫu Bể Thuỷ Sinh Mini Đẹp, Không Nên Bỏ Qua

Những lưu ý cần biết khi mới setup bể thủy sinh

Những lưu ý cần biết khi mới setup bể thủy sinh

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi mới bắt đầu setup bể thủy sinh.

Chọn bể kích thước phù hợp

Cũng như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc chọn kích thước bể cá phù hợp là vô cùng quan trọng. Khi mới bắt đầu chơi, không nhất thiết là phải chọn bể quá lớn, nó sẽ cản trở quá trình chăm sóc.

Khi mới setup không nên thả cá ngay

Một điều sai lầm của nhiều người là thả cá cảnh vào bể ngay khi mới setup. Bạn phải đảm bảo bể cá có các yếu tố như là nước ổn định, khử được phần lớn các chất độc hại thải ra trong quá trình setup,….

Điều này sẽ giúp cho môi trường bể thủy sinh đạt chất lượng tốt, mang đến sự ổn định cho hệ động thực vật bên trong nó. Do đó, bạn nên thay nước khoảng 50% sau 7 ngày set up hồ rồi mới thả cá vào. Khi chuẩn bị thả cá, bạn nên để cả túi cá trong bể khoảng 15 phút để nó cảm nhận được môi trường mới, sau đó mới từ tử thả ra.

Thông qua bài viết trên của tepcanhdep.com, bạn đã biết bể cá thuỷ sinh cần những gì chưa nhỉ. Chắc chắn với các kiến thức chúng tôi cung cấp, bạn sẽ sở hữu được bể cá thủy sinh với đầy đủ thiết bị và đẹp nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*