Hiện Tượng Cá Bảy Màu Xù Vảy Và Cách Chữa Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Hiện Tượng Cá Bảy Màu Xù Vảy Và Cách Chữa Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy

Cho dù bạn không gặp phải bây giờ, nhưng biết đâu được trong quá trình nuôi cá bảy màu, những chú cá bảy màu của bạn bị xù vảy. Chính vì thế, bạn cần phải hiểu hiện tượng cá bảy màu xù vảy, và nắm chắc cách chữa loại bệnh này. Để khi rơi vào trường hợp này, bạn có thể kịp thời cứu chữa cho đàn cá bảy màu của bạn nhé.

Hiện tượng cá bảy màu xù vảy là gì?

Không chỉ ở người, bệnh xù vảy còn xảy ra ở cá, đặc biệt là cá bảy màu. Đây là hiện tượng khi bụng bị chướng lên, do chứa nước hoặc chất lỏng trong ruột và các bộ phận nội tạng khác.

Cá bảy màu xù vảy thường không phổ biến lắm. Khi cá bảy màu bị xù vảy, bụng của cá sẽ bị phình to, hình bầu dục, vảy cá bắt đầu nhô ra, tạo thành những hình nón thông.

Việc đầy hơi, chướng bụng này có thể là do cá bảy màu bị tích tụ chất lỏng trong khoang ruột, nhiễm trùng amip hoặc là vi khuẩn.

Ở nhiều nơi khác, người ta còn gọi cá bảy màu xù vảy hay còn gọi là bệnh đầy hơi hoặc chướng bụng.

Hiện Tượng Cá Bảy Màu Xù Vảy Và Cách Chữa Cá Bảy Màu Bị Xù Vảy

Nguyên nhân dẫn đến cá bảy màu xù vảy

Cá bảy màu xù vảy có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như:

 • Nước bể cá có chất lượng kém
 • Mức độ Amoniac, nitrit không đảm bảo, tăng cao
 • Cá có thể bị căng thẳng do mang thai, do sợ hãi.
 • Nhiệt độ nước không ổn định
 • Chế độ ăn không phù hợp, không đúng cách

Bên cạnh đó, cá bảy màu xù vảy cũng có thể xuất phát từ vi khuẩn Mycobacteriosis gây nên. Đây mặc dù là trường hợp hiếm nhưng nếu gặp phải cá bảy màu không có hệ miễn dịch đủ mạnh, chúng có thể bị tổn thương và dẫn đến bị nghiêm trọng mà chết.

Nguyên nhân dẫn đến cá bảy màu xù vảy

Xem thêm: https://tepcanhdep.com/nuoi-ca-canh-can-nhung-gi/

Cá bảy màu xù vảy có chữa được không?

Nếu cá bảy màu xù vảy do vi khuẩn gây ra, thì rất tiếc rằng không thể điều trị được. Loại bệnh này dễ lây lan, nhưng nếu đàn cá bảy màu của bạn có hệ miễn dịch mạnh thì cũng sẽ không bị loại bệnh này đánh bại đâu.

Nên bạn chỉ có thể điều trị cá bảy màu xù vảy do ô nhiễm nước, căng thẳng hoặc là chế độ ăn uống không phù hợp mà thôi.

Cá bảy màu xù vảy có chữa được không?

Cách chữa cá bảy màu bị xù vảy

Tùy vào mức độ và nguyên nhân khiến cho cá bảy màu xù vảy mà có cách chữa cá bảy màu bị xù vảy khác nhau.

Nếu trong trường hợp, cá bảy màu xù vảy là do vi khuẩn, vậy thì khi đó sự nhiễm trùng đã vô cùng nghiêm trọng. Có thể đến mức không thể nào chữa khỏi được nữa. Thế nên, bạn chỉ có thể vứt bỏ những chú cá bảy màu xù vảy để ngăn chặn sự lây lan sang những con cá khác mà thôi.

Nhưng nếu trong trường hợp cá bảy màu xù vảy do nguyên nhân khác, hoặc ở một số trường hợp vẫn có thể chữa khỏi. Dưới đây là cách chữa cá bảy màu bị xù vảy, bạn có thể tham khảo:

 • Điều đầu tiên đó là bạn cần phải tách cá bảy màu xù vảy trong bể riêng. Mỗi ngày một lần  ngâm muối Epson, đây là loại muối vô cơ magie sulphat. Cho khoảng bốn lít nước hồ cá vào thùng chứa riêng, cho thêm 2 thìa muối Epson. Cho cá vào khoảng 30-40 phút, rồi đưa cá trở lại bể cách ly. Cứ làm điều này một lần trong một ngày.
 • Xử lý bể riêng biệt bằng thuốc kháng sinh. Bạn cần phải phát hiện kịp thời, và tách cá bảy màu xù vảy nhanh chóng. Thay một nửa nước trong bể ban đầu và trong xuyên suốt quá trình sau đó phải theo dõi những cón cá khỏe mạnh còn lại ở bể.
 • Tuyệt đối không cho cá bảy màu xù vảy ăn thức ăn cũ của cá. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn tươi sống, họp thức ăn mảnh chất lượng, cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.
 • Trong trường hợp nếu cá bảy màu xù vảy không hợp với cách điều trị bằng muối Epson sau một vài ngày thì bạn nên trực tiếp chuyển qua dùng thuốc kháng sinh ngay. Trong quá trình xử lý bằng thuốc kháng sinh, hãy kiểm tra mức độ của amoniac và nitrit thường xuyên nữa nhé.
Cách chữa cá bảy màu bị xù vảy

Làm thế nào để hạn chế, phòng tránh cá bảy màu xù vảy

Dĩ nhiên việc phòng tránh là việc làm cần thiết, không nên để xảy ra rồi mới đi tìm cách cứu chữa. Cách ngăn ngừa cá bảy màu xù vảy cũng khá dễ, còn hơn là phải điều trị. Nếu cá bảy màu xù vảy do chất lượng nước kém, ăn sai cách, thiếu chất dinh dưỡng, bạn có thể khắc phục bằng cách:

 • Hàng tuần thay nước trong bể cá thường xuyên
 • Làm sạch bộ lọc, bảo dưỡng bể cá
 • Không nên để mật độ cá quá dày
 • Không nên cho cá ăn quá nhiều
 • Không cho cá ăn thức ăn cũ
 • Nên cho cá ăn nhiều loại và chất lượng cao
 • Nhiệt độ nước phải được giữ ổn định
 • Hạn chế lựa chọn giống cá bảy màu hung dữ

Chúng mình hy vọng rằng bài viết https://tepcanhdep.com/ này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về hiện tượng cá bảy màu xù vảy và cách chữa cá bảy màu bị xù vảy. Một lời khuyên nữa dành cho bạn đó là hãy thường xuyên quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng về bể cá mỗi ngày.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*