Mật Độ Nuôi Tép Cảnh Bao Nhiêu Thì Hợp Lý Nhất?

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Mật độ nuôi tép cảnh bao nhiêu thì hợp lý nhất?

Câu hỏi phổ biến nhất của nhiều người nuôi tép cảnh là mật độ nuôi tép cảnh bao nhiêu thì hợp lý. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mật độ ảnh hưởng như nào đến sự sống và quá trình phát triển của tép cảnh. Cũng như các yếu tố quan trọng của tác động đến mật độ nuôi tép cảnh.

Mật độ nuôi tép cảnh bao nhiêu thì hợp lý nhất?

Mật độ nuôi tép cảnh bao nhiêu thì hợp lý nhất?

Theo nhiều nghiên cứu cho biết rằng, mật độ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn quá trình phát triển của tép. Mật độ tối ưu nên nuôi là 2,5 con tép trên 1 lít nước. Với mật độ nuôi tép cảnh này sẽ giúp cho chúng phát triển tốt nhất, có không gian thoải mái và không bị stress. Hơn nữa, mật độ nuôi không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tép. Mà còn tác động đến tỷ lệ sống, tỷ lệ giới tính và nhiều điều khác nữa quan trọng đến tép. 

Mật độ nuôi tép cảnh ảnh hưởng đến các yếu tố nào

Mật độ nuôi tép cảnh ảnh hưởng đến các yếu tố nào

Mật độ nuôi tép cảnh là vô cùng quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều các yếu tố khác như sự sinh trưởng của tép, quá trình sinh sản, tỷ lệ sống,…

Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tép cảnh

Khi mới bắt đầu nuôi tép cảnh, hầu hết mọi người sẽ thắc mắc là mật độ nuôi tép cảnh bao nhiêu là hợp lý nhất. Bởi vì mật độ sẽ ảnh hưởng nhiều đến kích thước, tỷ lệ sống, cũng như là tỷ lệ sinh sản của tép. Các nhà khoa học nghiên cứu điều này đã đưa thành 3 nhóm chính.

  • Nhóm nhỏ: Gồm có 2,5 con trên 1 lít (khoảng 10 con trên một gallon).
  • Nhóm trung bình: Gồm có 5 con trên 1 lít, (khoảng 20 con trên một gallon).
  • Nhóm lớn: Gồm có 10 con trên 1 lít (khoảng 40 con trên một gallon).

Các thí nghiệm này đã kéo dài liên tục trong vòng 90 ngày, và đưa ra kết quả như sau:

  • Trọng lượng của những con tép số ở mật độ nhỏ sẽ nặng hơn 15% so với tép từ nhóm mật độ trung bình.
  • Còn những con tép sống ở mật độ trung bình thì lại có trọng lượng lớn hơn 30 – 35% so với tép ở nhóm mật độ lớn.

Qua đó chúng ta cũng có thể cho thấy những con tép sống ở mật độ ít, thưa thớt thì có khả năng tăng trưởng lớn hơn tép sống ở mật độ cao. Có thể là môi trường sống của chúng thoải mái hơn, cũng như không sợ sự cạnh tranh, hay stress.

Tìm hiểu thêm: Nhiệt Độ Nuôi Tép Cảnh Có Tầm Quan Trọng Như Nào?

Mật độ nuôi tép cảnh ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tép

Tép cạnh là động vật hướng ngoại, thích sống theo bầy đàn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chúng sống theo nhóm càng lớn thì ngoại hình sẽ càng đẹp hơn. Có một thực tế cho biết rằng, mật độ tép cao ở trong bể cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tỷ lệ sống sót của tép con. Bởi chỉ cần bạn cung cấp cho chúng nguồn thức ăn đầy đủ, nó sẽ không có xu hướng tấn công các con khác. Nhưng dù sao đi nữa cũng chỉ nên nuôi tép ở mật độ thích hợp, để chúng có không gian hoạt động và phát triển tốt nhất.

Tỷ lệ sinh sản bị ảnh hưởng bởi mật độ nuôi tép cảnh

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ở động vật giáp xác, với những con cái có thân hình lớn hơn thì khả năng chúng để ra trứng cũng nhiều hơn. Điều này cũng rất đúng với khả năng sinh sản ở tép cảnh. Do đó, ở mật độ nuôi thấp, tép cảnh có thể sở hữu tần suất sinh sản tốt hơn.

Thường thì tép cảnh cái sẽ đẻ khoảng 21-51 con mỗi lần nở. Khi chúng được sống trong mật độ nhỏ, thường sẽ lớn, phát triển và sinh sản nhanh hơn ở không gian sống chật chội. Kết quả là tép cái mang nhiều trứng hơn và đẻ ra nhiều tép con hơn.

Tham khảo thêm: Nuôi Tép Cảnh Thủy Sinh Và Cách Setup Hồ Thủy Sinh Nuôi Tép Cảnh

Lưu ý về mật độ nuôi tép

Lưu ý về mật độ nuôi tép

Như chúng ta cũng đã chỉ ra, mật độ nuôi tép cảnh lý tưởng là 10 con tép trên mỗi gallon (khoảng 4 lít). Nhưng làm cách nào để bạn có thể áp dụng được mật độ nuôi này cho bể tép nhà mình?

Trên thực tế thì hiếm ai đo chuẩn chính xác từng số con và lít nước để đúng mật độ. Hầu hết họ chỉ đánh giá một cách khách quan, thấy tép cảnh sống khỏe mạnh là được. Hơn nữa, không có hiện tượng tép bị chết lai rai là đã đạt yêu cầu.

Nếu bạn thấy các bé tép nhà mình hoạt động bình thường, đản tép vẫn sản sinh và phát triển đều thì đó là dấu hiệu mật độ ổn định. Nếu có thời gian, bạn hãy quan sát bể tép để loại bỏ đi các cá thể yếu, xấu để nó không làm ảnh hưởng đến tổng thể. Dù bạn nuôi tép với mật độ như thế nào thì cũng cần phải cung cấp một bộ lọc đủ mạnh. Nó có thể giúp cho xử lý được lượng chất thải khủng khiếp mà đàn tép sản sinh ra.

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdepcom về mật độ nuôi tép cảnh lý tưởng nhất. Bạn hãy đảm bảo số lượng tép trong bể hợp lý để chúng có khả năng phát triển, sinh trưởng và sinh sản tốt nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*