Nhiệt Độ Nuôi Tép Cảnh Có Tầm Quan Trọng Như Nào?

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Nhiệt độ nuôi tép cảnh lý tưởng là bao nhiêu?

Nhiệt độ là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng, tác động lớn đến việc nuôi tép cảnh. Vậy nhiệt độ nuôi tép cảnh lý tưởng là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này, cũng như biết cách nuôi tép cảnh trong điều kiện nhiệt độ hợp lý nhất nhé.

Nhiệt độ nuôi tép cảnh lý tưởng là bao nhiêu?

Nhiệt độ nuôi tép cảnh lý tưởng là bao nhiêu?

Tép cảnh vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ trong môi trường sống của nó. Nếu bạn nuôi tép cảnh trong thời kỳ sinh sản thì nhớ không được để nhiệt độ quá cao, hợp lý nhất là từ 22 đến 24 độ C.

Còn tép cảnh trong thời kỳ đẻ trứng thì cần nhiệt độ nuôi tép cảnh cao hơn chút, tầm 25 độ C là hợp lý nhất. Lý do là bởi vì nếu nhiệt độ càng giảm thì lượng oxy ở trong nước tăng lên. Chính vì vậy nuôi tép ở thời kỳ sinh sản ở nhiệt độ thấp sẽ dễ sống sót hơn. Nếu bạn tăng nhiệt độ trong hồ hơn 28 độ C, có thể tép cảnh không đẻ được trứng, màu của chúng bị phai ra.

Nhiệt độ nuôi tép ảnh và những tầm ảnh hưởng

Nhiệt độ có những tác động ảnh hướng lớn đến quá trình nuôi tép.

Nhiệt độ nuôi tác động đến sự sống sót của trứng tép

Nếu ở nhiệt độ 24°C và 28°C sẽ không bất kỳ ảnh hướng nào đến trứng của chúng. Setup nhiệt độ hồ ở khoảng này cũng giúp số lượng tép nở trứng tương đối. Còn nếu cao hơn tầm nhiệt độ này, có thể con tép cái bị mất trứng, ngay cả khi chúng đã thụ tinh.

Nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng ức chế đến sự trưởng thành và sinh sản của buồng trứng. Nó có những tác động tiêu cực đến việc chuyển chất dinh dưỡng đến tế bào trứng của tép.

Xem thêm: Tổng hợp Cửa Hàng Tép Cảnh Đà Nẵng Uy Tín Nhất Hiện Nay

Nhiệt độ hồ quyết định số lượng trứng tép

Nhiệt độ nuôi tép ảnh và những tầm ảnh hưởng

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, dưới các nhiệt độ nuôi tép khác nhau thì số lượng trứng mà tép cái sản sinh ra cũng khác nhau. Thường thì mỗi con tép cái có 24,2 (± 0,1) con non mỗi lần nở. Nhưng nghiên cứu có biết, nếu sinh sống ở môi trường nhiệt độ thấp, số lượng trứng tép sẽ bị giảm xuống. Ví dụ như là ở nhiệt độ 20°C sẽ khoảng 24 trứng, 23°C thì là 32 trứng, còn ở nhiệt độ 26°C thường à 34 trứng.

Sự ảnh hưởng của nhiệt độ trong thời kỳ ấp trứng của tép

Nhiệt độ cũng là yếu tố tác động lớn đến sự tồn tại, phát triển của phôi và ấu trùng tép. Nhiều thí nghiệm đã có biết, tép giảm thời gian ủ vì nhiệt độ nước tăng. Nhưng nếu ở nhiệt độ cao 32 độ C, nó sẽ liên quan đến khả năng sống sót thấp hơn. Cùng với đó là tiêu thụ năng lượng cao hơn và thậm chí gây dị tật nghiêm trọng cho phôi của tép.

Đặc biệt, nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng đến thời kỳ phát triển của trứng. Cụ thể là tác động đến sinh khối của ấu trùng lúc nở, cũng như là phát triển của ấu trùng sau này. Do đó, bạn cần phải chú ý đến điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để giúp đẩy nhanh sự phát triển của phôi.

Khi nhiệt độ nước trong bể giảm thì thời gian trung bình của giai đoạn ủ tăng đáng kể. Ví dụ như ở nhiệt độ 32 độ C, thì khoảng là 12 ngày. Còn nếu nhiệt độ tầm 24 độ C sẽ kéo dài đến 21 ngày, còn 20 độ C lên đến 35 ngày.

Sự sống sót của tép cũng phụ thuộc vào nhiệt độ

Nếu ở trong khoảng nhiệt độ là 24 độ C cho đến 28 độ C thì tỷ lệ sống sót của tép sẽ khá tương đồng nhau. Nhưng nếu ở những nhiệt độ cao hoặc thấp hơn ngưỡng này thì số lượng tép cũng có ảnh hưởng đáng kể. Như là nếu ở nhiệt độ 28 độ C, sự sống sót của tép trưởng thành rơi vào khoảng 83%, nó sẽ giảm xuống còn 33% nếu ở nhiệt độ cao như 32 độ C.

Nhiệt độ tác động đến thời kỳ tăng trưởng của tép

Nhiệt độ tác động đến thời kỳ tăng trưởng của tép

Nhiều kết quả thí nghiệm cho biết, đến ngày thứ 30 trong giai đoạn 90 ngày của tép. Trọng lượng cơ thể, cũng như mức tăng trưởng của tép ở nhiệt độ 24°C sẽ thường thấp hơn 28°C và 32°C. Còn ở những ngày tiếp theo, tăng trưởng ở nhiệt độ 24°C vượt quá 28 và 32°C, nên trọng lượng cơ thể tép giống nhau.

Kết quả này cũng cho thấy, sự tăng trưởng bị chậm lại ở 24°C, nhưng chỉ đúng ở 30 ngày đầu sau khi nở. Trong thời kỳ tép sinh trưởng, khi đến giai đoạn thành thục sinh dục và giao phối. Lúc đó tỷ lệ mà con cái đẻ trứng cao nhất là 28°C.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến trao đổi chất của tép

Sự khác biệt của nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trao đổi chất của tép. Cụ thể là khi nhiệt độ nuôi tép cảnh giảm thì tỷ lệ trao đổi chất cũng giảm. Môi trường càng lạnh thì quá trình trao đổi chất diễn ra chậm. Bên cạnh đó nó cũng tác động làm tép ăn và sản sinh ít hơn nhiều.

Một vài ví dụ đã cho biết, tép Red Cherry có thể tồn tại ở 12 độ C hoặc là khắc nghiệt hơn thế. Nó vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ dọn dẹp nhưng lại chậm quá trình phát triển, thậm chí là ngừng sinh sản hoàn toàn. Bạn cũng lưu ý một điều rằng, dù là loại tép nào đi nữa cũng dễ bị sốc nhiệt độ khi thay đổi đột ngột, nên mọi quá trình cần diễn ra từ từ.

Trên đây là những chia sẻ của https://tepcanhdep.com/ về nhiệt độ nuôi tép cảnh lý tưởng. Rất mong qua các kiến thức này, bạn sẽ biết cách setup nhiệt độ bể cá phù hợp, để chúng phát triển tốt và đẹp nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*