Hướng Dẫn Lựa Chọn Kích Thước Hồ Nuôi Cá Bảy Màu Phù Hợp

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Hướng Dẫn Lựa Chọn Kích Thước Hồ Nuôi Cá Bảy Màu Phù Hợp

Rất nhiều người khi mới bắt đầu nuôi cá bảy màu, không biết nên lựa chọn kích thước bể bao nhiêu. Bởi lựa chọn kích thước hồ nuôi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng cá, mục đích nuôi,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn kích thước hồ nuôi cá bảy màu hợp lý nhất.

Cách lựa chọn kích thước hồ nuôi cá bảy màu phù hợp

Hướng Dẫn Lựa Chọn Kích Thước Hồ Nuôi Cá Bảy Màu Phù Hợp

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc lựa chọn kích thước hồ nuôi cá bảy màu. Ví dụ như là số lượng cá nuôi càng nhiều thì cần bể có kích thước càng lớn. Bởi nếu kích thước bể không tỉ lệ thuận với số lượng cá sẽ xảy ra nhiều vấn đề. Ví dụ như là nhiều mà hồ nhỏ thì chúng khan hiếm oxy, thiếu thức ăn, tranh giành nhau không gian sống,… Và ngược lại, nếu ít cá mà thả trong bể kích thước lớn thì vừa tốn thức ăn, vừa khó chăm sóc cho chúng.

Loại bể nuôi cá bảy màu được yêu thích nhiều nhất là từ 10 lít – 40 lít. Bạn nên cân nhắc để lựa chọn kích thước bể nuôi phù hợp, không được quá lớn, cũng không được quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các bảy màu.

Khi nuôi cá bảy màu sinh sản, bạn cũng cần tách chúng ra bể nuôi khác để có cách chăm sóc hợp lý. Ngoài ra, với các bảy màu con, cũng cần có bể nuôi riêng để những con cá lớn 

không tấn công chúng.

Lựa chọn kích thước hồ nuôi cá bảy màu còn phụ thuộc vào phong cách trang trí bạn muốn hướng đến. Ví dụ bạn muốn bể thủy sinh của mình có nhiều cây, tiểu cảnh thì cần bể kích thước lớn. Còn nếu muốn chọn bể có phong cách đơn giản, chỉ cần chọn kích thước phù hợp với mật độ cá.

Xem thêm: https://tepcanhdep.com/ca-bay-mau-nuoi-chung-voi-ca-gi/

Hướng dẫn setup bể nuôi cá bảy màu

Hướng dẫn setup bể nuôi cá bảy màu

Sau khi đã lựa chọn được kích thước hồ nuôi cá bảy màu phù hợp, bạn cũng đừng quên thêm các yếu tố khác để setup bể hoàn thiện nhất nhé. 

Tạo môi trường sống

Cá bảy màu có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Bạn có thể nuôi chúng ở trong thùng xốp đơn giản, bể kính, thùng nhựa, bể xi măng ngoài trời,… Nhưng dù là nuôi cá bảy màu ở trong môi trường nào thì bạn cũng cần đảm bảo các yếu tố sau.

  • Thể tích: Bể cá có nhiều kích thước khác nhau, phải phù hợp mật độ cá muốn nuôi. Bên cạnh đó, thể tích bể cá cũng cần phải dù hợp với diện tích không gian bạn muốn trưng.
  • Không gian: Thường thì những người mới nuôi cá rất thích setup bể với nhiều cây thủy sinh, phụ kiện,… Nhung nếu không biết cách bố trí hợp lý sẽ khiến không gian sống của cá bị thu hẹp. Do đó, bạn cần phải nghiên cứu để lựa chọn bể nuôi vừa đẹp mặt lại còn đảm bảo môi trường sống tốt cho cá bảy màu.
  • Thân thiện: Trong bể nuôi cá bảy màu, bạn nên để thêm rong rêu, cây thủy sinh, tiểu cảnh,… Những vật trang trí này vừa giúp cá bảy màu vui chơi, giảm stress lại còn là nơi trú ẩn của chúng.
  • Lọc nước: Để xử lý được các chất cặn bẩn, tạo môi trường sống tốt cho cá bảy màu thì bạn nên lắp đặt thêm hệ thống lọc nước.
  • Ánh sáng: Hệ thống ánh sáng trong bể hợp lý, sẽ giúp cho bạn chăm sóc cá tốt hơn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp những bé cá bảy màu của bạn có màu sắc sặc sỡ hơn.

Xử lý nước ban đầu

Để có một bể thủy sinh ổn định thì quy trình xử lý nước ban đầu là rất cần thiết.

  • Thiết bị lọc nước: Bạn có thể trang bị các thiết bị lọc nước như là lọc tràn, lọc vi sinh, lọc thác,… Hệ thống lọc sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn, tăng lượng oxi bão hòa và làm nước trong hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại vật liệu lọc chuyên dùng cho bể cá cảnh để loại bỏ các chất độc hại.
  • Chế phẩm vi sinh bể cá: Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều chế phẩm sinh học chuyên dùng cho các bể cá cảnh, nó sẽ giúp hệ vi sinh vật có lợi được thiết lập nhanh. Khi hệ vi sinh phát triển tốt thì giúp xử lý các chất mùn hữu cơ, chất độc tồn dư. Giúp nước trong hơn, cũng như là ngăn ngừa các mầm bệnh trên cá cảnh.
  • Dung dịch xử lý nước bể cá: Khi sử dụng các dung dịch xử lý nước sẽ giúp phân giải các độc tố có hại, khử nitrit, nitrat, clo,… Nhờ đó mà độ pH trong nước ổn định hơn, tạo môi trường sống tốt nhất cho cá.
  • Sục khí: Trang bị thêm hệ thống sục khí là rất cần thiết, nó sẽ giúp bể cá có thêm lượng oxy, giải phóng khí Clo.

Thả cá

Cần phải biết thả cá đúng cách, để giúp chúng không bị sốc nước, sốc pH, stress,… Khi mua cá từ tiệm về, bạn nên giữ nguyên trong bọc. Rồi ngâm trực tiếp bọc cá vào bể nuôi khoảng 30p để nhiệt độ được cân bằng, sau đó mới từ từ mở bọc để cá thích nghi dần.

Trong ngày đầu tiên mới thả cá vào bể, bạn nên tắt đèn và không cho chúng ăn. Nếu thả cá mới vào bể cùng cá cũ, nên cho cá bảy màu mới tắm bằng nước muối nồng độ nhẹ hoặc là dung dịch sát khuẩn. Bước này sẽ giúp hạn chế mầm bệnh ở cá bảy màu, không ảnh hưởng đến toàn bộ bể.

Thông qua những gì https://tepcanhdep.com/ chia sẻ, bạn đã biết lựa chọn kích thước hồ nuôi cá bảy màu phù hợp chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức này, bạn sẽ tạo được một môi trường sống tuyệt vời nhất cho cá bảy màu.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*