Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cá Bảy Màu Bị Thối Thân Hiệu Quả

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cá Bảy Màu Bị Thối Thân Hiệu Quả

Cá bảy màu bị thối thân là hiện tượng xuất hiện khá phổ biến. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra cho bạn nguyên nhân cũng như cách chữa trị cá bảy màu bị thối thân hiệu quả nhất.

Giải thích hiện tượng cá bảy màu bị thối thân

Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cá Bảy Màu Bị Thối Thân Hiệu Quả

Nếu ai nuôi cá bảy màu lâu năm, chắc chắn biết đến căn bệnh thối thân ở loài cá này. Nếu bệnh thối thân ở cá bảy màu không được chữa trị kịp thời, rất dễ lây lan ra các bộ phận khác.

Bệnh cá bảy màu thối thân do bụi bẩn, nên làm cá bị nhiễm khuẩn, nấm mốc,… Khi đó vây cá mắc bệnh xuất hiện vùng thối, rách tả tơi. Căn bệnh thối thân, thối đuôi ở cá bảy màu cũng làm nó bị biến dạng màu sắc, bơi lờ đờ.

Những nguyên nhân khiến cá bảy màu bị thối thân

Những nguyên nhân khiến cá bảy màu bị thối thân

Dưới đây là những nguyên nhân cá bảy màu bị thối thân.

Môi trường sống không tốt

Môi trường sống chính là yếu tố quyết định hàng đầu đến sức khỏe của cá bảy màu. Nếu chất lượng môi trường sống không đảm bảo, cá bảy màu dễ bị mắc nhiều bệnh như tóp bụng, xù vảy, thối thân,…

Nếu bạn cho cá ăn đồ sống như là giun, trùn đỏ,… Với một lượng quá nhiều mà cá không ăn hết, bị sót lại thì rất dễ gây ra ô nhiễm. Do đó, bạn cần phải lên lịch trình dọn bể cá thường xuyên, đảm bảo môi trường sống tốt cho chúng. Không để vi khuẩn phát triển, lan rộng tấn công cá bảy màu.

Cá bảy màu đánh nhau, rỉa đuôi

Một nguyên nhân nữa khiến cá bảy màu bị thối thân là chúng tấn công nhau. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi cá bảy màu, không biết phân bổ mật độ cá đúng. Rất dễ xảy ra tình trạng nuôi cá đông, làm chất lượng sống bị giảm. Dẫn đến tình trạng cá bảy màu đánh, rỉa đuôi nhau. Trong trường hợp bạn thấy cá bảy màu tấn công nhau, cần tách chúng ra bể tiếng.

Độ pH ở mức quá thấp

Khi chất lượng nước trong bể có quá nhiều axit sẽ làm cho cá bảy màu bị thối thân. Nguyên nhân khiến cho cá bị tụt nhớt, ảnh hưởng đến bộ phận da của chúng. Mức độ pH tốt nhất cho cá bảy màu sống là từ 7,2 đến 7,4.

Tuy rằng cá bảy màu không có nhiều yêu cầu cao về môi trường sống. Nhưng bạn cũng không được quá chủ quan, phải đảm bảo các yếu tố cơ bản cho chúng như là độ pH, nhiệt độ phù hợp.

Nồng độ Amoniac cao

Nồng độ Amoniac cao cũng là nguyên nhân khiến cho cá bảy màu bị thối thân. Do đó, người nuôi cần kiểm soát soát nồng độ Amoniac trong bể cá không được vượt quá 40ppm.

Do nấm mốc, vi khuẩn

Một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho cá bảy màu bị thối thân là nấm mốc, vi khuẩn. Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân là thay đổi nhiệt độ nước khiến cá bảy màu không kịp thích nghi. Hoặc cũng có thể là do nguồn thức ăn chưa đảm bảo, dinh dưỡng thiếu nên nấm mốc, vi khuẩn tấn công cá.

Xem thêm: https://tepcanhdep.com/thuc-an-cho-ca-bay-mau/

Cách ngăn ngừa cá bảy màu bị thối thân

Cách ngăn ngừa cá bảy màu bị thối thân

Nếu bạn đang lo lắng cá bảy màu bị mắc bệnh thối thân, hãy tham khảo cách ngăn ngừa sau đây.

Xử lý môi trường nước

Bạn cần kiểm tra chất lượng nước nuôi cá thường xuyên, đảm bảo duy trì độ pH từ 6 – 7.5. Nếu phát hiện độ pH trong bể xuống thấp thì cần tiến hành nâng chúng lên. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo nồng độ Amoniac, Nitrit và Nitrat không nên vượt quá 40ppm. Với những hồ nuôi cá bảy màu mới, cần phải thực hiện xử lý bằng chu trình Nitơ.

Dùng thuốc chữa thối thân cho cá bảy màu

Dưới đây là một số loại thuốc chữa thối thân cho cá bảy màu.

Bio Knock 3

Bio Knock 3 là một loại thuốc trị thối thân cho cá bảy màu cực kỳ hiệu quả.

Với những con cá bảy màu bị thối thân, bạn nên tách chúng ra một bể riêng để ngâm và điều trị. Liều dùng thuốc Bio Knock 3 cho cá là 1 giọt/ 10lit. Mỗi ngày, bạn cần thay khoảng 30 – 50% lượng nước trong bể. Khi thay nước xong, cần phù lại lượng thuốc Bio Knock 3 để cho cá tiếp tục ngâm chữa bệnh.

Còn nếu muốn phòng bệnh thối thân cho cá bảy màu, bạn dùng thuốc Bio Knock 3 với liều lượng 1 giọt/ 20lit nước. Hãy dùng thuốc Bio Knock 3 cho bể cá liên tục trong 3 ngày, để phòng bệnh tốt nhất cho chúng.

Melafix

Melafix là một loại thuốc có tính chất kháng khuẩn cực mạnh, nên giúp cá điều trị vết thương tốt. Bên cạnh đó, thuốc Melafix còn hỗ trợ thúc đẩy các bệnh về mô da nhanh chóng. Cùng như là giúp tái sinh vây và mô vết thương của cá bảy màu.

Kể cá trường hợp cá bảy màu bị mất hết đuôi, thuốc Melafix cũng có thể giúp cá khôi phục lại tình trạng ban đầu. Melafix là sản phẩm thuốc an toàn và hiệu quả cho cả môi trường nước ngọt, nước mặn.

Liều lượng dùng của Melafix là 5m pha cho 40lit nước. Khi mới thả cá vào bể, bạn nên đánh thuốc liên tục trong 3 ngày đầu. Tần suất bảo dưỡng hồ định kỳ là 1 lần/ tuần. Để xử lý bệnh thối thân triệt để, bạn cần thay 25% nước sau 7 ngày. Rồi tiến hành điều trị bệnh trong đợt tiếp theo để cá bảy màu khỏi hoàn toàn.

Trên đây là những chia sẻ của https://tepcanhdep.com/ về nguyên nhân và cách chữa trị cá bảy màu bị thối thân. Hy vọng với các thông tin này, sẽ giúp cho bạn chăm sóc cá bảy màu được tốt nhất, không bị mắc bệnh thối thân nữa.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*