Lý Do Tại Sao Cá Bảy Màu Chết, Cách Khắc Phục Hiệu Quả

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Lý Do Tại Sao Cá Bảy Màu Chết, Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cá bảy màu được đánh giá là loại cá khá dễ nuôi, nhưng nó vẫn có thể chết nếu không có cách chăm sóc phù hợp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết, cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết?

Lý Do Tại Sao Cá Bảy Màu Chết, Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cho cá bảy màu bị chết.

Do chất lượng nước kém

Một nguyên nhân phổ biến khiến cá bảy màu chết đó là do chất lượng nước kém. Chất lượng nước sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng chất thải, thức ăn thừa của cá trong bể. Để trong thời gian lâu thì chất lượng nước sẽ bị ô nhiễm càng cao, điều này làm cá bảy màu bị sinh bệnh.

Bên cạnh đó, cá bảy màu có thể bị chết do thiếu oxy trong nước hoặc là nhiệt độ nước không phù hợp, quá lạnh hoặc quá ấm. Nguồn nước cung cấp cho bể cá bảy màu cũng rất quan trọng. Nếu là nước máy thì có Clo, gây độc hại với cá bảy màu. Bạn vẫn có thể dùng nước máy cho bể cá, nhưng cần phải thực hiện xử lý, phơi nắng nước máy ít nhất 40 phút trước khi cho nước vào bể.

Cho ăn quá mức

Nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết, cũng có thể là do bạn cho chúng ăn quá mức. Thức ăn thừa trong bể cá sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, tạo ra một lượng amoniac đáng kể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Bể cá quá đông

Khả năng sinh sản của cá bảy màu rất nhanh, chỉ trong vài tháng nếu bạn không biết cách phân bổ sẽ khiến mật độ trong bể cá tăng cao. Chính điều này khiến không gian sống của cá bị chật hẹp, làm giảm lượng oxy. Khi đó cá bảy màu phải cạnh tranh nhau sống, dẫn đến số lượng cá chết nhiều. Bạn có thể ngăn chặn được điều này bằng cách là chuyển cá con sang một bể khác, phân bổ mật độ để cá được sống thoải mái hơn.

Xem thêm: https://tepcanhdep.com/ca-bay-mau/

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước cũng là nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết. Thường thì cá bảy màu thích hợp sống trong nước có nhiệt độ từ 22 đến 28 độ C. Cũng có trường hợp cá bảy màu sống được trong nước nhiệt độ tầm 18 độ C, nhưng rủi ro mắc bệnh là rất lớn. Bên cạnh đó, khi môi trường nước nuôi cá bảy màu trên 28 độ C, mức oxy sẽ rất thấp cũng là nguyên nhân khiến chúng bị ngạt thở.

Do yếu tố di truyền

Cũng có nguyên nhân cá bảy màu chết là do di truyền. Nhất là khi bạn mua cá giống ở những cửa hàng kém chất lượng, gen di truyền sống dẫn đến nó chết sớm. Nếu bạn mua cá bảy màu ở những nơi lai tạo giống uy tín, được chăm sóc cẩn thận thì nó có thể sống trên 3 năm.

Mức amoniac tăng cao

Mức amoniac tăng cao cũng là nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết. Mức amoniac trong bể cá phải luôn đạt mức 0 ppm tức, có nghĩa là trong bể không có amoniac. Do đó, bể nuôi luôn cần phải có vi khuẩn nitrat hóa để phòng ngừa vấn đề này.

Vi khuẩn nitrat hóa sẽ biến amoniac ngay lập tức thành nitrit, sau đó là thành nitrat. Đây chính là chu trình nitơ. Một số nguyên nhân khiến cho mức amoniac tăng cao như là:

  • Thức ăn thừa của cá bảy màu bị phân hủy và chuyển thành amoniac.
  • Xác cá bảy màu chết nhưng không được lấy ra gây thối rữa, nó sẽ làm nồng độ amoniac tăng cao.
  • Hoặc là bộ lọc bẩn cũng là nguyên nhân khiến amoniac tăng.
  • Chất nền trong bể bị ô nhiễm cũng khiến cho amoniac tăng cao hơn.

Bệnh & Ký sinh trùng

Cá bảy màu rất dễ nuôi, nhưng cũng có một số bệnh xuất hiện ở loại cá này như là bệnh ick (xuất hiện các đốm trắng trên cơ thể), bệnh nhung (xuất hiện bụi vàng trên cơ thể), bệnh thối vây, bệnh nấm trắng,…

Có một số bệnh điều trị được, nhưng có những bệnh không thể chữa khỏi. Do đó, khi bạn phát hiện ra con cá bảy màu bị nhiễm bệnh, cần đưa chúng cách ly ra khỏi môi trường sống chung, để không lây lan ra những con khác.

Giải pháp để nuôi cá bảy màu ít bị chết

Giải pháp để nuôi cá bảy màu ít bị chết
  • Kiểm tra nước thường xuyên, bên cạnh đó là thay nước định kỳ để tạo môi trường số khỏe mạnh nhất cho cá bảy màu.
  • Bạn nên đặt trong bể cá một số loại cây thủy sinh để giúp nước sạch hơn, đồng thời tạo không gian vui chơi cho chúng.
  • Chỉ nên cho cá ăn một lượng vừa phải, tránh cho ăn nhiều vừa làm lãng phí, vừa khiến nguồn nước bị ô nhiễm.
  • Nuôi cá bảy màu với mật độ phù hợp, để chúng có không gian sống thoải mái, đủ điều kiện phát triển nhất.
  • Khi mới mua cá về, cẩn để trong túi vài tiếng để chúng cân bằng nhiệt rồi mới thả vào bể từ từ.

Thông quan bài viết trên https://tepcanhdep.com/, bạn đã biết tại sao cá bảy màu chết chưa nhỉ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cá bảy màu bị chết, bạn cần phải tìm hiểu cũng như tìm cách khắc phục, giúp cá sống khỏe mạnh và lâu nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*