Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Sắp Chết, Cách Sơ Cứu Cá Sắp Chết Hiệu Quả

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Sắp Chết, Cách Sơ Cứu Cá Sắp Chết Hiệu Quả

Có phải bạn đang muốn biết về dấu hiệu cá bảy màu sắp chết đúng không nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây, để biết dấu hiệu cũng như cách sơ cứu cá sắp chết hiệu quả nhé.

Tổng hợp các dấu hiệu cá bảy màu sắp chết

Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Sắp Chết, Cách Sơ Cứu Cá Sắp Chết Hiệu Quả

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết như thế nào nhỉ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cá hoạt động ít

Thường thì cá bảy màu ít hoạt động vào các thời điểm chúng đang mang thai, hoặc là sắp sinh nở. Còn trong trường hợp cá tự nhiên hoạt động ít lại thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân có phải chúng sắp chết không. Bởi vì khi đó cơ thể của cá bảy màu đang mệt mỏi, nên chúng không muốn bơi lội hay làm bất cứ điều gì kể cả ăn.

Bơi thất thường

Nếu bạn nhận thấy cá bảy màu mình nuôi bơi thất thường, uể oải và đuối sức thì cũng là dấu hiệu chúng sắp chết. Thường thì khi đó chúng sẽ bị mất phương hướng, không làm chủ được tốc độ bơi của mình.

Cá bỏ ăn

Một dấu hiệu cá bảy màu sắp chết là chúng bỏ ăn nhiều ngày, cơ thể tóp bụng, gầy còm. Có thể là khi đó cá bảy màu đang bị nhiễm bệnh nặng, do đó bạn cần đưa ra chế độ chăm sóc đặc biệt cho chúng.

Ngoi lên mặt nước

Nếu cá bảy màu liên tục ngoi lên mặt nước, đớp đớp miệng thì có nghĩa là chúng đang bị thiếu oxy. Nếu bạn không tìm cách xử lý, cung cấp oxy kịp thời cho cá bảy màu thì chúng có thể bị chết trong vài phút sau đó.

Màu nhợt nhạt

Có một cách để bạ nhận biết cá bảy màu sắp chết là màu của chúng nhợt nhạt, không còn rực rỡ nữa. Khi đó có thể là cơ thể của chúng đang yếu dần, lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể không đủ nên màu không còn xuất sắc nữa.

Những nguyên nhân khiến cá bảy màu chết

Những nguyên nhân khiến cá bảy màu chết

Sau khi biết được dấu hiệu cá bảy màu sắp chết, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao chúng bị chết nhé.

Nước bị ô nhiễm

Nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu oxy chính là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe của cá bảy màu. Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là làm sạch bể, hút sạch thức ăn thừa, cặn phân. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ thay nước thường xuyên cho cá bảy màu nhé.

Cá bị sốc nhiệt

Thực chất thì cá bảy màu không yêu cầu quá cao về chất lượng sống, nhưng yếu tố nhiệt độ lại rất quan trọng. Cá bảy màu nên được nuôi trong môi trường nước có nhiệt độ từ 22-28 độ C. Thường thì vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, nên cá dễ bị sốc nhiệt. Nên bạn cần áp dụng các biện pháp như là sử dụng thanh sưởi, để đảm bảo nhiệt độ tốt cho cá.

Cá bị bệnh

Cá có thể bị mắc bệnh từ lúc mua về hoặc ảnh hưởng của môi trường sống. Thường thì cá bảy màu mắc bệnh do vi khuẩn, virus xâm nhập làm hao tổn sức khỏe và yếu dần. Để phòng bệnh cho cá bảy màu được tốt nhất, bạn cần giữ môi trường sống cho chúng thật sạch sẽ. Thường xuyên quan sát các biểu hiện xem chúng bị mắc bệnh không và chữa trị kịp thời.

Cá bị stress

Thời điểm nhạy cảm nhất của cá bảy màu là khi chúng sinh sản, rất dễ bị stress. Bời vì thời kỳ này cá mẹ không chỉ mệt mỏi về thể chất mà cả tinh thần. Nếu không được chăm sóc đặt biệt, tỷ lệ cá bảy màu chết khi mang thai cũng xuất hiện nhiều.

Bị bỏ đói

Thức ăn là yếu tố quyết định lớn đến sự phát triển toàn diện của cá bảy màu. Khi cá bảy màu không được cung cấp đủ lượng thức ăn, hoặc chất lượng thức ăn không đảm bảo thì khiến chúng bị suy nhược cơ thể. Hoặc khi nuôi với những loài cá khác hung dữ, nó có thể tranh dành thức ăn của cá bảy màu. Đây cũng là nguyên nhân khiến cá bị đói, mắc bệnh và chết.

Cùng khám phá thêm: Cá Bảy Màu Nằm Im Dưới Đáy, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Một số cách sơ cứu cá bảy màu sắp chết

Dưới đây là một số cách sơ cứu cá bảy màu sắp chết bạn nên tham khảo.

Sử dụng nhíp loại bỏ ký sinh trùng

Nếu cá bảy màu sắp chết do mắc phải ký sinh trùng, bạn có thể dùng nhíp để loại bỏ chúng ra. Nếu những loại ký sinh trùng đã ở sâu bên trong thân cá, bạn nên kết hợp sử dụng thuốc để diệt hiệu quả. Hoặc là dùng tay để loại bỏ ký sinh trùng, nhưng nhờ thật nhẹ nhàng nhé.

Xử lý nước nuôi bằng muối và nhiệt

Nếu bạn thấy trên thân cá bảy màu xuất hiện các đốm trắng thì rất có thể là chúng đang bị mắc bệnh bởi ký sinh trùng hoặc rận. Khi thấy vậy, bạn nên tăng nhiệt độ nước lên 30 độ C trong vòng 48 tiếng đồng hồ, điều này sẽ giúp ngăn chặn việc sinh sôi của ký sinh trùng.

Điều này bạn cần duy trì trong vòng 10 ngày, rồi sau đó giảm nhiệt độ nước trong bể xuống 18 độ C. Bên cạnh đó, bạn nên thêm khoảng 1 thìa canh muối cá cảnh với mỗi 20 lít nước để có hiệu quả tốt nhất. Chú ý vài ngày bạn nên thay nước trong bể cá một lần để đảm bảo môi trường sống tốt cho chúng nhé.

Nếu bạn phát hiện ra cá bảy màu của mình bị nấm, cần tháo ngay bộ lọc nước và tiến hành xử lý nước trong bể. Bạn có thể sử dụng thêm thuốc Maracyn – Two để điều trị thối vây, hoặc là thuốc xanh methylene để chữa bệnh nhiễm nấm ở cá. Nhưng chú ý là chỉ nên dùng các loại thuốc này khi biết chắc là chùng đã mắc bệnh.

Thay đổi khẩu phần ăn

Nếu bạn đã tìm mọi cách để chữa trị cho cá những không được, hãy nghĩ ngay đến khẩu phần ăn cho chúng. Ví dụ như cá bảy màu mắc bệnh bong bóng, bạn có thể cho chúng ăn rau như đậu đông lạnh, nhưng loại thức ăn có hàm lượng protein thấp. Nhưng chú ý đừng nên cho chúng ăn quá nhiều, chỉ cung cấp một lượng vừa đủ để cá hồi phục.

Trên đây là các dấu hiệu cá bảy màu sắp chết bạn nên nắm được của https://tepcanhdep.com/. Chắc chắn khi đọc các kiến thức này, bạn sẽ biết cách quan sát để chăm sóc cá bảy màu được tốt nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*