Cá Bảy Màu Nằm Im Dưới Đáy, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cá Bảy Màu Nằm Im Dưới Đáy, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Khi nuôi cá bảy màu, bạn cần thường xuyên quan sát hành động của chúng. Bởi chỉ một thay đổi nhỏ cũng là báo hiệu về sức khỏe của cá. Vậy cá bảy màu nằm im dưới đáy là nguyên nhân gì, cách điều trị ra sao, hãy cùng chúng tôi giải đáp điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Những nguyên nhân khiến cá bảy màu nằm im dưới đáy bể

Cũng có rất nhiều trường hợp cá bảy màu đổ nhiên nằm im dưới đáy bể, dưới đây là một vài nguyên nhân chính.

Cá Bảy Màu Nằm Im Dưới Đáy, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Do cá bảy màu mang thai, chuyển dạ

Rất có thể biểu hiện cá bảy màu nằm im dưới đáy là do chúng đang mang thai, trong quá trình sinh con. Trường hợp này càng được khẳng định rõ khi bạn quát sát thấy phần bụng của cá phình to hơn bình thường. Do đó, chúng nằm im dưới đáy bể để tìm một góc yên tĩnh chuẩn bị cho quá trình sinh sản.

Khi thấy cá có biểu hiện nằm im dưới đáy bể như vậy, bạn cần quan sát thường xuyên. Nếu sau vài tiếng, thấy cá lại tiếp tục bơi lội bình thường, thì bạn có thể yên tâm rằng cá chỉ nằm dưới đáy bể để sinh sản, nghỉ ngơi chứ không phải dấu hiệu bất thường gì.

Cá bảy màu nằm im dưới đáy bể do bị căng thẳng

Một nguyên nhân khác khiến cho cá bảy màu nằm im dưới đáy bể là chúng đang bị căng thẳng. Do đó, chúng muốn lẩn trốn, sống ẩn dật dưới đáy bể để lấy lại tinh thần cho mình. Thường thì những chú cá này còn thích trốn trong các cây thủy sinh, hốc đá để thoải mái nhất rồi mới ra bơi lội lại được.

Sống chung với bầy đàn hung dữ

Tuy rằng cá bảy màu có tính cách khá hiền và thích sống theo bầy đàn, nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp chúng bắt nạt lẫn nhau. Nhưng đến những con yếu thế hơn có xu hướng thích lẩn trốn và ngại bơi lội nên nằm im dưới đáy.

Bị bệnh

Cũng có trường hợp cá bảy màu nằm im dưới đáy bể do chúng bị bệnh dẫn đến khó thở, khó bơi. Có rất nhiều loại bệnh tác động xấu đến hành động bơi lội ở cá bảy màu như là cổ trướng, bàng quang khi bơi, nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng,…

Ngộ độc amoniac

Ngộ độc amoniac cũng là một nguyên nhân khiến cho cá bảy màu nằm im dưới đáy bể. Bên cạnh biểu hiện nằm im, khi cá bảy màu bị ngộ độc amoniac còn khiến chúng xuất hiện nhưng dấu hiệu như là chán ăn, thờ ơ, vây bị chèn ép. Nếu nặng hơn thì còn có thể xuất hiện các vệt đỏ, đốm màu và gây ra nguy cơ tử vong.

Ngộ độc amoniac xảy ra khi nồng độ amoniac đột ngột tăng cao trong bể cá, điều này thường xuất hiện trong các bể mới. Do đó, trong quá trình nuôi cá bảy màu, bạn cần thường xuyên theo dõi chất lượng nước, để có thể phát hiện và giảm lượng amoniac khi cần thiết.

Chất lượng nước kém

Chất lượng nước kém là một trong những nguyên nhân tác động lớn đến tình trạng sức khỏe của cá bảy màu. Khi phải sống trong môi trường nước không chất lượng, cá bảy màu thường có các biểu hiện như là chán ăn, lờ đờ, mệt mỏi,… Xuất hiện các bệnh ngoài da, nặng hơn là dẫn đến cá bảy màu bị chết.

Xem thêm: Địa Chỉ Mua Cá Bảy Màu Ở TPHCM Chất Lượng, Uy Tín Nhất

Cách điều trị cá bảy màu nằm im dưới đáy

Cách điều trị cá bảy màu nằm im dưới đáy

Nếu cá bảy màu nằm im dưới đáy bể để sinh sản hoặc nghỉ ngơi thì hết sức bình thường. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra cho các nguyên nhân ngộ độc, chất lượng nước thì bạn cần tìm cách khắc phục phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra mức amoniac trong bể

Việc thực hiện đo amoniac trong bể cá thường xuyên là rất quan trọng. Nếu trường hợp mức amoniac trong bể cao hơn 1ppm so với mức tiêu chuẩn thì bạn cần tìm cách xử lý ngay lập tức. Khi đó, bạn cần áp dụng các phương pháp để giúp làm giảm độ pH của nước, cũng như thay khoảng 50% lượng nước trong bể.

Trường hợp mức amoniac trong bể đã lên cao nghiêm trọng, bạn cần phải sử dụng các sản phẩm kiểm soát độ pH hóa học để giảm lượng amoniac. Ở thời điểm này, bạn cũng cần hạn chế cho cá ăn để giảm lượng chất thải ra bể. Nếu môi trường nước đã quá nguy hiểm, bạn cần đưa ra đến môi trường sống tạm, xử lý lại bể rồi mới thả cá về.

Tạo môi trường sống chất lượng cho cá bảy màu

Như chúng ta biết, cá bảy màu có sống được lâu hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống. Dưới đây là một số điều bạn nên thực hiện để có môi trường sống tốt cho cá bảy màu.

  • Đầu tiên bạn cần có nguồn nước chất lượng cung cấp cho bể cá, không chỉ cá bảy màu mà loại có nào cũng cần.
  • Cần sử dụng các thiết bị để duy trì chất lượng nước, như là máy sưởi để giữ nhiệt độ ổn định, hệ thống lọc làm sạch nước,… Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sắm thêm máy bơm không khí giúp cho nước luôn được cung cấp đầy đủ oxy.
  • Bạn cũng nên trồng thêm các cây thủy sinh để cho cá có nơi vui đùa xả stress, cũng như tạo môi trường thủy sinh trong xanh hơn.
  • Nhớ thay nước cho bể cá thường xuyên, mỗi lần chỉ nên thay 30%-40% lượng nước trong bể.

Thông qua những gì tepcanhdep.com chia sẻ, bạn đã biết tại sao cá bảy màu nằm im dưới đáy chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn biết cách chăm sóc cá bảy màu tốt và khỏe mạnh nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*