Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Chết, Khỏe Mạnh Nhất

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Chết, Khỏe Mạnh Nhất

Khi nuôi cá bảy màu, ai cũng muốn nó được khỏe mạnh và sống lâu nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi cá bảy màu không chết. Để bạn sở hữu được những bể cá bảy màu đẹp, chất lượng nhất nhé.

Cách nuôi cá bảy màu không chết, sống lâu nhất

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Chết, Khỏe Mạnh Nhất

Để có cách nuôi cá bảy màu không chết, bạn nên tham khảo các kiến thức sau.

Bể nuôi

Bể nuôi là yếu tố quyết định lớn đến sự sống của cá bảy màu. Phải lựa chọn bể nuôi có kích cỡ, chất lượng phù hợp cho từng giai đoạn của cá. Ví dụ như khi cá bảy màu sắp đẻ, bạn cần chuyển chúng sang một bể khác để có cách chăm sóc đặc biệt hơn.

Hãy chuẩn bị một bể nuôi với kích thước phù hợp, cho cá bảy màu thoải mái tung tăng bơi lội. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lắp đặt cả máy bơm không khí để tăng cường lượng oxy cần thiết ở trong nước. Đây chính là một trong số những cách nuôi cá bảy màu con không bị chết bạn nên lưu ý.

Thiết kế bể cá bảy màu

Trong bể cá, bạn nên trang bị thêm cây thủy sinh, rong rêu, vì nó vừa tạo môi trường tốt vừa giúp cá trú ẩn. Đặc biệt, khi cá con vừa sinh xong, bạn nên tách chúng ra một môi trường sống riêng, để hạn chế tình trạng cá lớn tấn công cá con.

Chất lượng nước

Để nuôi cá bảy màu không bị chết, chất lượng nước là yếu tố cần chú ý hàng đầu. Và để chất lượng nước được tốt nhất, bạn cũng có thể sử dụng thêm hệ thống máy lọc nước. Hoặc là bổ sung trong bể các loại cây thủy sinh, rong rêu, nham thạch,…

Bạn cũng cần chú ý chất lượng nước cho cá mẹ mới sinh sản xong, vì khi đó chúng rất nhạy cảm. Vậy nên, cá bảy màu sau sinh không thể thích ứng được với môi trường biến đổi quá nhanh. Mỗi tuần, bạn chỉ nên thay khoảng 30% nước cũ trong bể. Nhiệt độ thích hợp cho chúng là từ 20 đến 30 độ C, nếu thấp hơn sẽ làm cá bị sốc nhiệt và chết. Độ pH hợp lý trong bể cá bảy màu là từ 6.7 – 7.4.

Thức ăn

Cá bảy màu vốn dĩ là loài ăn tạp, nên nguồn thức ăn cho chúng cũng rất đa dạng. Bạn có thể tham khảo các loại như là trùn chỉ, các loại sâu hay trứng tôm, trứng tép, ấu trùng Artemia, cám công nghiệp,…

Cá bảy màu thường ăn nhiều bữa trong ngày, nhưng lượng ăn mỗi lần rất ít. Do đó, bạn nên phân bổ thức ăn phù hợp để tránh bị dư thừa. Điều này vừa làm lãng phí thức ăn, lại còn ảnh hưởng đến môi trường nước.

Khi cá con vừa được sinh ra, ngày hôm sau bạn có thể cho chúng ăn lòng đỏ trứng gà nhưng không được quá nhiều. Duy trì đồ ăn cắt nhỏ cho cá con trong khoảng 1-2 tuần đầu, sau đó cho thức ăn thô như bình thường. Để cá bảy màu sở hữu được ngoại hình rực rỡ, bạn cũng cần bổ sung thêm cho chúng các loại thức ăn tươi như là trùn huyết băm nhỏ với lòng đỏ trứng gà.

Ánh sáng cho cá bảy màu

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho cá có lên màu đẹp là ánh sáng. Nếu chất lượng ánh sáng không đủ, sẽ khiến màu cá nhợt nhạt, trông rất mất sức sống. Thời gian mở đèn cho cá bảy màu từ 10-12 tiếng/ ngày. Lưu ý là mở đèn trước 1 tiếng rồi mới cho ăn, đèn được tắt sau lần ăn cuối cùng của cá.

Cùng xem thêm: Các Dòng Cá Bảy Màu Phổ Biến, Được Nhiều Người Lựa Chọn

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu

Để biết cách nuôi cá bảy màu không chết, bạn cũng cần nắm được các bệnh thường gặp ở chúng.

Bệnh túm đuôi, cụp đuôi

Cụp đuôi, túm đuôi là tình trạng thường xuất hiện ở cá bảy màu con. Biểu hiện của bệnh này là đuôi của chúng cụp lại như một chiếc kim. Không chỉ làm cá bảy màu trông xấu hơn, mà còn làm chúng khó di chuyển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh mốc nước

Biểu hiện của bệnh mốc nước là xuất hiện màng trắng ở miệng, mắt cùng với toàn thân. Những vết thương này thường có sợi nấm và bị mốc nhiều. Với những môi trường thiếu chất dinh dưỡng, bị lệ cá bị mốc nước là rất nhỏ.

Nhưng với môi trường có nhiệt độ từ 25 độ C trở lên thì diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn. Do đó, khi nuôi cá bảy màu bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, giúp cá ngăn ngừa được những bệnh thường gặp.

Bệnh nấm mang

Bệnh nấm mang xuất hiện rất nhiều khi nuôi cá bảy màu. Thường thì cá bảy màu hay mắc bệnh nấm mang vào mùa hè, màu xuân. Bởi vì số lượng vi khuẩn lớn ở trong mang cá khiến bộ phận bị viêm nghiêm trọng, mang bị thủng.

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng không còn quá xa lạ với những ai nuôi cá bảy màu. Vì là căn bệnh khá phổ biến, nên cách điều trị đốm trắng cũng không khó khăn. Tuy nhiên, hằng ngày bạn cũng cần quan sát, chăm sóc cá bảy màu để có cách điều trị đốm trắng kịp thời nhất.

Trên đây là những chia sẻ của https://tepcanhdep.com/ về cách nuôi cá bảy màu không chết. Hy vọng với các thông tin này, sẽ giúp cho bạn nuôi cá bảy màu được sống lâu và đẹp nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*