Tầm Quan Trọng Của Co2 Cho Bể Thủy Sinh? Bao Lâu Là Đủ

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Tầm Quan Trọng Của Co2 Cho Bể Thủy Sinh? Bao Lâu Là Đủ

Co2 là một yếu tố vô cùng quan trọng dành cho bể thủy sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự ảnh hưởng của co2 cho bể thủy sinh trong bài viết dưới đây, cũng như cách thiết lập hệ thống Co2 cho bể thủy sinh nhé.

Tầm quan trọng của co2 cho bể thủy sinh

Tầm Quan Trọng Của Co2 Cho Bể Thủy Sinh? Bao Lâu Là Đủ

Thân và lá cây thủy sinh được tạo nên bởi 45% là carbon, nên CO2 sẽ giúp cung cấp thành phần này vào bể. CO2 chính là một trong những yếu tố quan trọng để tạo sự phát triển vững chắc của bể thủy sinh.

Có thể là ánh sáng và dinh dưỡng sẽ quyết định chính đến sự sống chết của cây trồng. Nhưng CO2 lại được coi như là một chất kích thích, để cây thủy sinh trong bể được phát triển đẹp, mềm mại hơn. Nó cũng được coi là một tiền đề quan trọng để cân bằng môi trường hồ, cũng như là chống lại sự xâm lăng của các loài rêu tảo hại.

Với những người mới bắt đầu chơi thủy sinh, chưa có nhiều kinh nghiệm trong chiến đấu với tảo. Cũng như chưa có khả năng nắm bắt tình hình để giải quyết các tình huống xảy ra trong bể. Thì khi đó, CO2 được coi như là một giải pháp giúp bạn xử lý hiệu quả. Do đó, đừng quá tiết kiệm chi phí, hãy dành một khoản đầu tư chính đáng cho C02 trong bể thủy sinh.

Thiết lập hệ thống C02 đầy đủ

Thiết lập hệ thống C02 đầy đủ

Một hệ thống C02 cơ bản thì cần phải có các thành phần như là (1) Bình chứa khí CO2 gắn van tổng + (2) dây dẫn khí CO2 + gồm cả (3) bộ trộn CO2 vào nước.

  • Tùy vào nhu cầu và tính thẩm mỹ của bạn thì bình chứa khí sẽ có các thể tích khác nhau. Nhưng phổ biến nhất hiện nay là loại bình chứa được 3kg khí CO2.
  • Hiện nay mọi người hay dùng dây dẫn khí oxi, được bán nhiều trên thị trường. Ngoài ra, cũng có những loại dây chuyên dụng CO2, nhưng nó cũng không quá cần thiết.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt thêm một bộ đếm giọt, điều này giúp ước lượng được mức độ CO2 mình đang sử dụng. Nhưng bộ phận này cũng không bắt buộc, vì bạn cũng có thể điều chỉnh được lượng CO2 bằng là quan sát sinh vật, cây trồng ở trong bể thủy sinh.
  • Trong hệ thống c02 thì cũng cần có van điện, nó có vai trò là giúp đóng ngắt co2 tự động, dùng kết hợp với thiết bị hẹn giờ. Thường thì một van điện sẽ có cả đếm giọt và van một chiều nên, nên khi lắp đặt cũng rất gọn gàng. Hơn nữa, van điện cũng giúp tiết kiệm CO2, đồng thời là giảm được nhiều nguy cơ rò rỉ khí.
  • Còn với bộ trộn C02 vào nước thì bạn cũng có nhiều sự lựa chọn. Nhưng hầu như là dựa trên hai nguyên lý hoạt động chính, đó chính là phát tán các bong bóng khí CO2 vào hồ hoặc là hòa tan khí CO2 vào nước. Nhưng tùy theo sở thích và nhu cầu thì bạn nên chọn bộ trộn CO2 phù hợp.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bổ sung bộ đo nồng độ CO2, thiết bị này sẽ giúp cho bạn biết được mức độ CO2 trong nước hồ đang ở mức nào. Hiện nay có 2 loại bộ đo phổ biến như là sử dụng màu sắc để chỉ thị mức độ CO2 và sử dụng các con số (nếu là thiết bị điện tử).
  • Một hệ thống CO2 hoàn chỉnh thì cũng không thể thiếu một bộ hẹn giờ, nó sẽ hạn chế sự lãng phí.

Cuối cùng, với một hệ thống CO2 được đầu tư đầy đủ, có các thành phần như sau: (1) Bình chứa khí CO2 gắn van tổng + (2) Van điện / Van điện gắn liền bộ đếm giọt + (3) Dây dẫn khí CO2 + (4) Bộ trộn CO2 vào nước + gồm thêm (5) Đo nồng độ CO2 trong nước + cùng với (6) Bộ hẹn giờ đóng ngắt điện tự động.

Xem thêm bài: Cây Trầu Bà Thủy Sinh Bể Cá Với Những Lợi Ích Như Nào?

Lượng CO2 trong bể thủy sinh bao nhiêu là đủ?

Lượng CO2 trong bể thủy sinh bao nhiêu là đủ?

Với những người mới bắt đầu chơi thủy sinh thì thật khó để biết được lượng CO2 trong bể bao nhiêu là đủ. Chính vì thế, đã có một đơn vị để quy ước điều này chính là “giọt trên giây”. Bạn cần phải nhìn vào hệ thống CO2 của bạn và đếm thử xem trong một giây nó nổi lên bao nhiêu bong bóng khí.

Nhưng đây chỉ là một cách ước lượng khá đơn giản, còn để có thể đo được chính xác nồng độ CO2 trong bể các bạn cần có công cụ. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều bộ đo CO2 ở các tiệm thủy sinh. Khi nhìn vào màu sắc ở trên công cụ, bạn có thể biết được nồng độ CO2 trong bể mình đang là đủ, thừa hay là thiếu.

Hoặc là bạn cũng có thể quan sát biểu hiện của các sinh vật trong bể thủy sinh để xem nồng độ CO2 như nào. Ví dụ như các chú cá ở trong bể có xu hướng bơi sát trên mặt nước để có thể nhận được nhiều oxi hơn. Điều này có nghĩa là mức CO2 ở trong nước đang là dư thừa. Nhưng bạn chú ý rằng, cách quan sát này chỉ phù hợp với các loại bể thủy sinh cao từ 90cm trở lên. Còn hầu như mọi người chơi thủy sinh được một thời gian, đã có thể tự điều chỉnh được lượng CO2 cần thiết mà không cần đến máy móc.

Thông qua những gì Tép Cảnh Đẹp chia sẻ, bạn đã biết tầm quan trọng của co2 cho bể thủy sinh chưa nhỉ. Bạn hãy tham khảo thêm kiến thức, để luôn duy trì được điều kiện bể thủy sinh tốt nhất cho sinh vật và thực vật nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*