Tip Diệt Tảo Nâu Bể Thuỷ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Tip Diệt Tảo Nâu Bể Thuỷ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Tảo nâu chính là một trong những vấn đề khiến dân chơi thủy sinh đau đầu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu diệt tảo nâu bể thuỷ sinh đơn giản, nhưng đạt hiệu quả cao.

Cách nhận dạng tảo nâu bể thủy sinh

Tip Diệt Tảo Nâu Bể Thuỷ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Tảo nâu bể thủy sinh hay còn được gọi là rêu nâu, tên khoa học của nó là Diatoms, còn tên thường gọi là Brown algae. Loại tảo nâu này có dạng mảng bám, màu nâu loang lổ xuất hiện ở trên lũa, đá, nền, cát,… Nói chung là tảo nâu có thể xuất hiện ở mọi khu vực trong bể thủy sinh.

Loại tảo nâu này thường phát triển rất nhanh, nên nó khiến nhiều người nản chí khi chơi thủy sinh. Thường thì tảo nâu sẽ xuất hiện vào thời điểm mà bể thủy sinh vừa setup xong, mọi thứ dần ổn định. Chính điều này khiến cho hệ sinh thái của bạn gặp nhiều nguy hiểm từ tảo nâu.

Vị trí mà thường xuất hiện tảo nâu ở trong bể thủy sinh như là trên đá, sỏi (đặc biệt là đá sáng màu), lá cây mục, vách kính, cát trang trí,… Bởi đó là những nơi là tiếp nhận được nhiều ánh sáng và chất dinh dưỡng, nên tảo nâu vô cùng yêu thích.

Những nguyên nhân khiến tảo nâu xuất hiện trong bể thủy sinh

Những nguyên nhân khiến tảo nâu xuất hiện trong bể thủy sinh

Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cho tảo nâu xuất hiện ở trông bể thủy sinh.

  • Ánh sáng mạnh quá hoặc yếu quá: Ánh sáng chính là yếu tố kích thích tảo nâu bùng phát và xuất hiện mạnh. Nguyên nhân của tình trạng này là do ánh sáng không được đảm bảo hợp lý, khiến cho cây thủy sinh trong bể không thể phát triển lấn át tảo nâu.
  • Dinh dưỡng trong nước: Nước ở trong bể thủy sinh luôn có một lượng dinh dưỡng nhất định, nó xuất phát từ phân nền, phân nước, lá cây, xác động vật,… Thường thì lượng chất dinh dưỡng này sẽ được cây thủy sinh hấp thụ, nhưng không hết thì đương nhiên sẽ dành cho tảo nâu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho tảo nâu bùng phát nhanh ở trong bể thủy sinh.
  • Silicat: Đây được cho là nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện tảo nâu trong bể thủy sinh. Silicat thường đến từ các tạp chất có trong cát trải nền, cùng có trường hợp là từ đá trang trí.
  • Nitrat: Tình trạng dư thừa Nitrat ở trong nước cũng là nguyên nhân khiến trong bể thủy sinh xuất hiện tảo nâu. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ cacbon: nitơ: silic: photpho trong tế bào tảo nâu trung bình sẽ là 106: 15: 16: 1. Do đó, để phát triển được thì tảo nâu cần phải có một lượng nitơ và silic như nhau để phát triển. Sự xuất hiện của Nitrat có thể là từ chất thải trong bể, thực vật mục nát, lũa mục nát, phân bón, bộ lọc bẩn, thức ăn thừa,…
  • Phốt phát: Nếu trong bể thủy sinh có lượng phốt phát cao thì cũng khiến cho tảo nâu phát triển mạnh. Phốt phát xâm nhập vào hệ thống bể bằng nhiều cách, có thể là từ thức ăn cho cá, tép (đặc biệt là thức ăn đông lạnh), xác thực vật, chất thải động vật, hoặc là chất đệm hóa học (pH, KH), muối bể cá,…

Xem thêm bài: Tầm Quan Trọng Của Co2 Cho Bể Thủy Sinh? Bao Lâu Là Đủ

Hướng dẫn cách diệt tảo nâu bể thuỷ sinh hiệu quả

Hướng dẫn cách diệt tảo nâu bể thuỷ sinh hiệu quả

Thực chất thì bạn không thể diệt tảo nâu bể thuỷ sinh được 100%. Nhưng cũng có nhiều biện pháp để giúp bạn hạn chế sự có mắt của tảo nâu trong bể thủy sinh.

Sử dụng nước Ro để loại bỏ silicat

Cũng như chúng ta đã đề cập ở trên, sự hiện diện của silicat chính là nguyên nhân dẫn đến tảo nâu có mặt trong bể thủy sinh. Do đó, việc loại bỏ silicat là điều vô cùng quan trọng để diệt tảo nâu bể thuỷ sinh.

Thường thì trong nước máy có silicat do sự hòa tan của các khoáng chất silicat mà chúng tiếp xúc. Chính vì thế để loại bỏ được silicat thì bạn cần phải sử dụng nước RO cho bể thủy sinh của mình.

Hoặc là bạn có thể đầu tư thiết bị lọc nước RO cho hồ thủy sinh của mình. Cách làm này vô cùng hiệu quả để loại bỏ silicat và các tạp chất khác, nọ sẽ phần nào hạn chế được sự hình thành của tảo nâu.

Loại bỏ thủ công

Phương pháp thủ công này chính là khi thấy tảo nâu xuất hiện thì bạn cần loại bỏ ngay lập tức. Bạn có thể loại bỏ tảo nâu bằng những công cụ đặc biệt để chà, cạo. Như là Bàn chải đánh răng, Miếng lọc mềm, miếng chà, hoặc là các dụng cụ nạo lau kính,…

Bạn hãy dùng các dụng cụ này để cạo nhẹ nhàng thành bể và đồ trang trí. Đến khi mà bạn cảm thấy đã loại bỏ hoàn toàn tất cả các dấu vết có thể nhìn thấy của tảo nâu. Chú ý các thao tác thật cẩn thận, bởi nếu không cẩn thận sẽ làm cho những ‘hạt’ này trôi nổi trong nước hoặc làm tắc nghẽn bộ lọc.

Bạn cần chú ý, nếu là bể acrylic thì cần phải sử dụng công cụ và lưỡi dao đặc biệt để không làm xước kính.

Thay nước

Thay nước thường xuyên cũng là một cách để ngăn chặn sự xuất hiện của tảo nâu. Bởi khi thay nước, cũng đồng nghĩa với việc bạn ngăn chặn được sự tích tụ của các chất dinh dưỡng dư thừa như là nitrat, silicat, phốt phát.

Mỗi lần thay nước, chỉ nên thay khoảng 20 – 30% hàng tuần là đủ để đảm bảo cho nước không có các hợp chất vô cơ dư thừa. Còn nếu mà trong trường hợp tảo nâu phát triển vô cùng nghiêm trọng, bạn nên thay lượng nước khoảng 50%.

Các loài động vật ăn tảo

Một cách khác để kiểm soát tảo nâu trong bể thủy sinh chính là nuôi các loài động vật ăn tảo. Nhưng cách này cũng không được các chuyên gia thủy sinh khuyến khích lựa chọn.

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdep.com về cách diệt tảo nâu bể thuỷ sinh. Rất mong với các kiến thức này, bạn có thể duy trì được bể thủy sinh luôn sạch, giúp cho sinh vật, môi trường trong bể khỏe mạnh nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*