Thời Gian Bật Lọc Bể Thủy Sinh Bao Lâu Là Hợp Lý? Loại Lọc Cơ Bản

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Thời Gian Bật Lọc Bể Thủy Sinh Bao Lâu Là Hợp Lý? Loại Lọc Cơ Bản

Một trong những điều quan trọng để duy trì được chất lượng nước chất lượng cho bể thủy sinh là dùng bộ lọc. Nhiều người thắc mắc rằng, thời gian bật lọc bể thủy sinh bao lâu là hợp lý? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây, cũng như tìm hiểu về các loại lọc cơ bản cho bể thủy sinh nhé.

Thời gian bật lọc bể thủy sinh bao lâu là hợp lý?

Thời Gian Bật Lọc Bể Thủy Sinh Bao Lâu Là Hợp Lý? Loại Lọc Cơ Bản

Hệ thống lọc đóng một vai trò vô cùng quan trọng để duy trì một bể thủy sinh đẹp và khỏe mạnh. Nếu mà không có hệ thống lọc này, chất thải từ sinh vật, thực vật, cũng như các yếu tố khác sẽ nhanh chóng làm ô nhiễm môi trường nước.

Nhiều người thắc mắc rằng, thời gian bật lọc bể thủy sinh bao lâu là hợp lý? Không có một yêu cầu bắt buộc nào quy định về thời gian bật bộ lọc. Nhưng theo nhiều người chơi thủy sinh khuyên rằng, thời gian bật lọc bể thủy sinh nên là 24/24.

Bởi việc bộ lọc chạy suốt ngày đêm, thì việc cân bằng sinh học trong bể thủy sinh mới được duy trì tốt nhất. Nó cũng đồng nghĩa với chất lượng nước tốt, sinh vật và thực vật trong bể có được điều kiện phát triển phù hợp.

Thực chất bị việc bộ lọc bể thủy sinh chạy cũng không làm hao tổn nhiều điện năng. Có nhiều người vì tắt bộ lọc thời gian dài, điều này dẫn đến chất lượng nước không đảm bảo. Tất nhiên khi đó các sinh vật trong bể sẽ mong muốn tìm kiếm một môi trường nước tốt. Nước bẩn sẽ làm nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển của sinh vật, thực vật trong bể thủy sinh.

Tầm quan trọng của máy lọc bể thủy sinh

tam-quan-trong-cua-may-loc-be-thuy-sinh

Không phải ngẫu nhiên là bộ lọc lại là một thiết bị quan trọng trong bể thủy sinh.

  • Môi trường sống đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của sinh vật trong bể thủy sinh. Để cho môi trường sống, chất lượng nước tốt thì không thể thiếu sự có mặt của bộ lọc.
  • Bể thủy sinh cũng như là một ao hồ thu nhỏ, nó cũng cần có các yếu tố cơ bản. Như là sự tuần hoàn, những hệ vi sinh xử lý tạp chất, xử lý chất thải và cùng với điều kiện ánh sáng.
  • Nếu mà môi trường nước không có sự tuần hoàn, trao đổi diễn ra liên tục thì khả năng sinh ra mầm bệnh, thiếu oxy là vô cùng lớn. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu tuần hoàn, trao đổi chất, cũng như là thanh lọc môi trường thì nhất thiết phải cần lắp đặt thiết bị lọc nước hồ cá.
  • Dù là bể cá có thể tích nhỏ hoặc là lớn thì đều cần phải có bộ lọc. Bởi máy lọc sẽ giúp tạo ra các dòng chảy tuần hoàn để sản sinh oxy, cùng với các vi sinh có lợi. Bên cạnh đó là có tác dụng làm trong nước, hấp thụ chất hữu cơ, sản sinh dưỡng khí có lợi,… Nếu mà không có bộ lọc thì bạn sẽ phải chăm sóc bể thủy sinh kỹ càng hơn, thay nước thường xuyên để đảm bảo chất lượng sống tốt nhất cho sinh vật.

Những loại lọc cơ bản cho bể thủy sinh

Những loại lọc cơ bản cho bể thủy sinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc cho bể thủy sinh, hãy cùng chúng tôi tham khảo các loại cơ bản dưới đây.

Lọc mút (Sponge Filter)

Lọc mút là loại lọc khá đơn giản, nó có tác dụng là hút những chất bẩn trôi lơ lửng để làm chất lượng nước trong hơn. Loại lọc mút này có thiết kế đơn giản, giá thành khá rẻ hoặc là bạn cũng có thể tự chế. 

Máy lọc mút hoạt động dựa trên máy sục khí, gồm có 2 lớp lọc:

  • Lớp lọc thứ 1: Là lớp lọc cơ học, nó tạo ra các bóng khí từ bên dưới đi lên kéo theo dòng nước. Khiến cho các dòng nước phải chạy qua lớp xốp lọc ngăn cách với lõi lọc, lúc đó thì chất bẩn trong nước được giữ lại ở lớp xốp.
  • Lớp lọc thứ 2: Đây là quá trình lọc sinh học, xảy ra ở trên lớp xốp này nhờ vi các vi khuẩn có lợi sống trên đó.

Lọc đáy (Undergravel Filter)

Lọc đáy chính là loại lọc nằm bên dưới đáy hồ, nó kéo nước đi qua qua lớp sỏi/chất lót nền để giúp lọc sạch nước. Hệ thống lọc đáy này rất phù hợp với các bể cá mini, nó không nên dùng cho bể thủy sinh vì lớp phân nền sẽ bị hút vào máy lọc.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Bể Thủy Sinh Đẹp Nhất Thế Giới, Ai Cũng Mê

Lọc trong bể(Internal Filter)

Loại lọc này sẽ được đặt trong bể, nó sẽ hoàn toàn bị ngập dưới nước hồ. Loại lọc trong bể này được thiết kế khá đơn giản, nhưng lại hiện đại và hiệu quả. Thường thì mọi người sẽ dùng bộ lọc trong bể này cho hồ dưới 75 lít, nó sẽ được dính vào một bên mặt kính của hồ cá như lọc thác treo.

Lọc tràn (Overflow Filter)

Loại lọc tràn này sẽ được gắn cố định bên trong hồ. Thường thì mọi người sẽ thiết kế thêm một ngăn bên hông hồ hoặc phía sau lưng hồ để sử dụng làm ngăn lọc.

Lọc thùng (Canister Filter)

Lọc thùng là một loại máy lọc có dạng thùng kín được đặt ngoài hồ, nó có tác dụng làm sạch nước cùng với loại bỏ các chất độc hại. Máy lọc thùng này sẽ tạo ra dòng chảy tốt cho bể, cùng với đó là loại bỏ bụi và chất bẩn dưới đáy bể. Đây chính là loại lọc được nhiều người chơi thủy sinh sử dụng, phù hợp với bể từ 150 lít trở lên.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã trả lời được thắc mắc thời gian bật lọc bể thủy sinh chưa nhỉ. Lọc bể thủy sinh là một thiết bị quan trọng, nó giúp đảm bảo chất lượng nước, tạo môi trường sống tốt nhất cho sinh vật và thực vật trong bể.

Lọc thác treo (Hang On Back Filter)

Lọc thác treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước trong bể thủy sinh theo dạng hút nhả. Loại lọc này có ưu điểm là mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và cũng dễ để lắp đặt. Loại lọc thác treo này sẽ được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*