Các Loại Ốc Hại Trong Bể Thủy Sinh, Cách Tiêu Diệt Hiệu Quả

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Các Loại Ốc Hại Trong Bể Thủy Sinh, Cách Tiêu Diệt Hiệu Quả

Các loại ốc hại không chỉ làm mất thẩm mỹ, mà còn khiến là nguyên nhân gây hại đến cây thủy sinh trong bể. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại ốc hại trong bể thủy sinh, cũng như các để diệt ốc hại nhé.

Những nguyên nhân làm xuất hiện ốc hại trong bể thủy sinh

Các Loại Ốc Hại Trong Bể Thủy Sinh, Cách Tiêu Diệt Hiệu Quả

Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện ốc hại ở trong bể thủy sinh.

  • Nguyên nhân đầu tiên có thể là do bạn sử dụng nền trộn với đất từ nguồn không đảm bảo, nên làm xuất hiện ốc hại.
  • Bạn sử dụng đất nền công nghiệp, nhưng cây mua về không phải cây vô cùng mà là cây được ươm trồng trong môi trường không an toàn.
  • Hoặc là do nguồn nước bạn châm vào bể có trứng ốc hại.
  • Hoặc là khi bạn vệ sinh bể nhưng không làm sạch hết trứng ốc, khiến nó phát triển mạnh hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện các loại ốc hại trong bể thủy sinh. Hoặc cũng có một nguyên nhân nữa là do dòng chảy, khi dòng nước yếu dẫn đến một số nơi bị tù đọng. Do đó, không thể làm trôi trứng ốc, nên khiến ốc hại bùng phát nhanh.

Cách nhận dạng các loại ốc hại trong bể thủy sinh

Cách nhận dạng các loại ốc hại trong bể thủy sinh

Cũng có rất nhiều người nuôi thêm ốc trong bể thủy sinh, để tăng thêm tính thẩm mỹ. Cũng như là làm đa dạng môi trường sinh thái ở trong bể. Nhưng không phải loại ốc nào cũng có thể phù hợp với môi trường trong bể. Hơn nữa, còn có những loại ốc gây hại đến sinh vật cũng như các thực vật khác.

Thường thì những con ốc hại cho bể thủy sinh sẽ có màu đen, phần đít nhọn. Nhiều người nhầm lẫn loại ốc hại này với ống sên. Nhưng phần vỏ của ốc hại khá mỏng, đôi khi bạn có thể nhìn xuyên qua được thân chúng. Tuy kích thước của ốc hại không quá lớn, nhưng khả năng gây hại của nó thì khôn lường. Do đó, bạn cần phải tìm cách để tiêu diệt ốc hại trong bể thủy sinh càng nhanh càng tốt.

Cùng xem thêm: Cây Trầu Bà Thủy Sinh Bể Cá Với Những Lợi Ích Như Nào?

Hướng dẫn cách để tiêu diệt các loại ốc hại trong bể thủy sinh hiệu quả

Hướng dẫn cách để tiêu diệt các loại ốc hại trong bể thủy sinh hiệu quả

Để diệt được các loại ốc hại trong bể thủy sinh, bạn có thể tham khảo một số cách được nhiều người áp dụng dưới đây.

Bắt ốc hại bằng tay hoặc là dùng nhíp

Đây là cách bắt ốc hại thủ công được nhiều người áp dụng. Nhưng bạn chỉ bắt được số lượng ốc hại có hạn, cũng như là không tiêu diệt được tận gốc trứng ốc. Ưu điểm của các cách bắt ốc hại thủ công này là không làm hại cũng như tác động đến môi trường nước. Khi mới bắt đầu xuất hiện số ít ốc hại, bạn cũng đã có thể dùng cách thủ công này để tiêu diệt được.

Dùng ốc ăn ốc

Nhiều người vẫn còn nghi ngờ về cách để cho ốc ăn ốc, bởi nhìn chúng chậm và khó hiểu cách thức ốc helena diệt ốc hại. Nhưng đây chính là cách tiêu diệt ốc hại được đánh giá là hiệu quả nhất.

Ốc helena sở hữu một chiếc vòi giống như con bọ cánh cứng. Chúng sẽ sử dụng chiếc vòi này để luồn vào thân ốc hại, sau đó hút hết tất cả các chất dinh dưỡng đến khi ốc hại chỉ còn chiếc vỏ không. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng ốc helena sẽ dùng chiếc vòi của mình để hút hết trứng ốc hại có trong bể.

Chỉ cần khoảng thời gian từ 1 tuần trở lên bạn đã nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong bể thủy sinh. Sau khi lượng ốc hại đã được tiêu diệt hết, bạn có thể bắt ốc helena ra ngoài để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bể thủy sinh.

Cá nóc da beo

Cá nóc da beo là loài ăn tạp, sở hữu bộ hàm rất khỏe. Ốc chính là một món yêu thích của loại cá nóc da beo này. Nhiều người cũng đã nghĩ đến cách nuôi cá nóc da beo để diệt ốc hại trong bể thủy sinh. Nhưng bạn cần phải lưu ý một điều là tính cách của các nóc da beo vô cùng hung hãn, bên cạnh việc ăn hết ốc hại nó còn có thể tiêu diệt cả cả cánh và các sinh vật khác trong bể.

Tổng vệ sinh cho bể cá

Khi bạn thấy ốc gây hại phát triển quá nhanh, nhiều và không còn kiểm soát được thì cần tiến hành vệ sinh cho bể cá ngay lập tức. Nhiều người thắc mắc rằng làm thế nào để vệ sinh để làm diệt ốc thủy sinh hiệu quả, thì cách tốt nhất là bạn cần loại bỏ mọi thức trong bể. Kể cả các loại đồ trang trí, cho đến cây thủy sinh, hệ thống thoát nước, sỏi,… Cần phải dọn dẹp mọi thứ cẩn thận, để không chỉ loại bỏ được ốc và còn cả trứng ốc. Sau khi dọn dẹp xong, bạn cần phải trả lại mọi thứ và đảm bảo các yếu tố khác như bình thường.

Trên đây là những chia sẻ Tép cảnh đẹp về tác hại của các loại ốc hại trong bể thủy sinh. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tiêu diệt ốc hại để mang đến một môi trường bể thủy sinh được đẹp và chất lượng nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*