Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thủy Sinh Bể Cá Khỏe Đẹp Nhất

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thủy Sinh Bể Cá Khỏe Đẹp Nhất

Cây thủy sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong bể cá cảnh, nó không chỉ làm đẹp hệ sinh thái mà còn hài hòa môi trường sống. Hiểu được tầm quan trọng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách trồng cây thủy sinh bể cá khỏe đẹp nhất nhé.

Tầm quan trọng của cây thủy sinh trong bể cá cảnh

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thủy Sinh Bể Cá Khỏe Đẹp Nhất

Môi trường ngoài tự nhiên của cá thường có rất nhiều các cây thực vật. Do đó, khi nuôi cá cảnh trong bể thì bạn cũng cần phải tạo cho nó một môi trường sống thoải mái, tự nhiên nhất. Các cây thủy sinh không chỉ giúp cho bể cá của bạn thêm đẹp mắt, mà còn là nơi ẩn náu, vui chơi của các sinh vật.

Bên cạnh đó, cây thủy sinh còn góp phần tạo nên sự cân bằng sinh học trong bể cá. Sự quang hợp này sẽ tạo nên oxy tươi, rất tốt cho sinh vật trong bể hô hấp. Cây thủy sinh còn giúp hấp thụ khí CO2 do cá thải ra trong quá trình hô hấp, nhờ đó tạo được môi trường nước chất lượng hơn.

Các loại cây thủy sinh thích hợp cho bể cá

Các loại cây thủy sinh thích hợp cho bể cá

Trước khi tìm hiểu về cách trồng cây thủy sinh bể cá, bạn cần phải chọn được loại cây phù hợp. Với những người mới bắt đầu chơi thủy sinh, nên chọn những loại cây dễ chăm sóc. Cần tìm hiểu rõ loại cây mình muốn trồng cần điều kiện chăm sóc như nào, như ánh sáng, dinh dưỡng, dòng nước,…

Loại cây thủy sinh cao

Một số loại cây thủy sinh cao bạn có thể tham khảo như là cây lưỡi mác (Amazon Sword), dương xỉ Java,… Loại cây lưỡi mác thường rất dễ trồng, thời gian phát triển cũng nhanh. Còn cây dương xỉ Java sở hữu các cành lá dài giúp cá có nơi ẩn náu tốt.

Loại cây thủy sinh chiều cao trung bình

Nếu bạn muốn lựa chọn các cây thủy sinh có chiều cao trung bình, có thể tham khảo cây ráy Nana, cỏ thìa,… Như là cây ráy Nana có thân cong và lá tròn, hoặc là cỏ thìa có lá dài màu xanh với phiến lá cong,… 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các loại cây thủy sinh dễ trồng như là rong đuôi chồn, súng thủy sinh, ,cây thủy sinh thanh đản, thủy cúc,… Những cây này không chỉ có cách trồng đơn giản, điều kiện chăm sóc cũng không khó khăn.

Nếu bạn muốn có bể thủy sinh hoàn chỉnh ngay, nên chọn các cây đã phát triển trưởng thành. Thường thì cây trưởng thành sẽ đắt hơn các cây còn nhỏ, nhưng chăm sóc cũng dễ hơn. Bạn chú ý lựa chọn các cây thủy sinh sạch sẽ, khỏe mạnh và còn lành lặn nha.

Tham khảo thêm: Tham Khảo Các Bố Cục Bể Thủy Sinh Đẹp, Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây thủy sinh bể cá đẹp, khỏe mạnh nhất

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây thủy sinh bể cá đẹp, khỏe mạnh nhất

Cây thủy sinh thường có nhiều dạng khác nhau, do đó bạn cần nắm được quy trình để trồng và chăm sóc chúng tốt nhất.

Xử lý cây thủy sinh trước khi trồng

Thường thì những cây thủy sinh con mới mua về sẽ dính nhiều tạp chất. Thậm chí còn có cả ốc sên hoặc tôm, đây là những loại có thể làm hại có bể cá cảnh. Hơn nữa, những cây thủy sinh con mới đem về thường chứa theo các mầm bệnh và vi khuẩn. Nếu bạn đưa chúng trực tiếp vào bể cá mà không xử lý, sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào các sinh vật trong bể. Để khắc phục được vấn đề này, bạn cần phải xử lý cây thủy sinh bằng dung dịch tẩy trước khi cho vào bể trồng.

Các bước để trồng cây thủy sinh trong bể cá cảnh

  • Bước 1: Như chúng tôi đã nói ở trên, bạn cần phải xử lý cây thủy sinh trước khi trồng giúp loại bỏ các tạp chất cũng như vi khuẩn bám trên cây.
  • Bước 2: Sử dụng các vật liệu thân thiện để lót nền, để nền xuống đáy bể và dùng sỏi rải đều trên bề mặt thảm.
  • Bước 3: Trồng cây thủy sinh sao cho rễ cây có thể bám vào phần đất nền bên dưới. Điều này sẽ giúp cho cây hấp thụ được chất dinh dưỡng đầy đủ, để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn trồng cây thủy sinh không có đất nền

Bên cạnh các loại cây thủy sinh cơ bản cho bể cá, cũng có những loại cây có thể phát triển tốt mà không cần đất nền. Điển hình như là cây java fern, anubias, green cabomba, java moss,…

Các điều kiện chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá

  • Chất nền: Cần lựa chọn chất nền phù hợp, có đủ điều kiện để cây thủy sinh bám rễ và phát triển. Tốt nhất là bạn cần chọn sỏi hoặc cát thô có độ mịn từ cao cho đến trung bình. Không nên sử dụng các loại cát siêu mịn hoặc sỏi thô, bởi nếu mà cát mịn quá thì sẽ bám chặt vào nhau, khiến cho cây “khó thở”. Hơn nữa, sỏi thô cũng sẽ khiến cho rễ khó có thể bám được vào đất nền, khiến cây sinh trưởng kém.
  • Chất dinh dưỡng: Hầu hết các cây thủy sinh đều cần đến các yếu tố như là nitơ, photpho, magie, mangan, kali, sắt. Thường thì nitơ và photpho sẽ đến từ thức ăn và chất thải của cá. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải bổ sung thêm các dưỡng chất khác để cho cá có thể ổn định theo chu kỳ.
  • Nước: Thường thì các cây thủy sinh sinh trưởng tốt ở độ pH từ 6,5 đến 7,8. Cùng với độ cứng chung từ 50 ppm đến 100 ppm, còn độ kiềm từ 3 ° đến 8 ° dKH (54ppm – 140 ppm). Với Nitrat thì nên dưới 10 ppm và phốt phát dưới 0,5 ppm, điều này sẽ giúp cho tảo không ngăn cản sự phát triển trên lá. Còn nhiệt độ hợp lý là từ 74 ° đến 80 ° F. Bạn cũng cần chú ý là nên thay 10% lượng nước hàng tuần hoặc 25% hai tuần một lần.
  • CO2: Carbon là chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây thủy sinh. Thường thì các thực vật thủy sinh sẽ tiêu thụ CO2 và sản xuất oxy vào khoảng thời gian ban ngày. Còn ban đêm sẽ diễn ra quy trình ngược lại. Do đó, bạn cần đảm bảo đủ CO2 để cho cây thủy sinh có màu sắc đẹp, kích thước tăng trưởng tốt.
  • Ánh sáng: Cần phụ thuộc vào loại cây thủy sinh và độ cao của bể để lựa chọn ánh sáng phù hợp. Có những loại cây cần ánh sáng mạnh, có những loại cây lại vẫn có thể phát triển tốt trong ánh sáng yếu.

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdep.com về cách trồng cây thủy sinh bể cá. Chắc chắn với những kiến thức này, sẽ giúp bạn biết cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá tốt nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*