Cây Trầu Bà Thủy Sinh Bể Cá Với Những Lợi Ích Như Nào?

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Đặc điểm tiêu biểu của cây trầu bà thủy sinh bể cá

Cây trầu bà thủy sinh bể cá là loài cây cảnh được nhiều người lựa chọn trong bể cá. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích tuyệt vời của cây trầu bà thủy sinh bể cá, cũng như cách trồng và chăm sóc nó nhé.

Đặc điểm tiêu biểu của cây trầu bà thủy sinh bể cá

Đặc điểm tiêu biểu của cây trầu bà thủy sinh bể cá

Trầu bà thủy sinh là một trong những loại cây được nhiều người trồng trong nhà. Với độ cứng đặc biệt của nó, nhiều người còn ví là “cây thường xuân của quỷ”. Đây là loại cây thân leo có lá, trong tự nhiên có thể mọc dài đến 1m.

Lá của cây trầu bà thủy sinh thường có màu xanh đậm, xen lẫn là các đốm sọc vàng. Là loại cây rễ chùm, có thể mọc được lan dài ra cả mét. Do đó, khi trồng cây trầu bà thủy sinh bể cá bạn cần phải chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên.

Loại cây trầu bà thủy sinh này có sức sống vô cùng mãnh liệt, dù là điều kiện ánh sáng yếu chúng vẫn phát triển được. Cây trầu bà thủy sinh không chỉ được trồng nhiều trong bể cá, mà còn xuất hiện trong hệ thống thủy canh, các hồ cạn hoạt tính sinh học.

Nhưng có một điều cần lưu ý là nhựa của cây trầu bà thủy sinh có thể gây độc cho chó, mèo khi chúng ăn phải. Nhưng hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính xác nào nói là loài cây này có gây hại cho cá cảnh hay không.

Những lợi ích tuyệt vời của cây trầu bà thủy sinh bể cá

Những lợi ích tuyệt vời của cây trầu bà thủy sinh bể cá

Có phải bạn đang thắc mắc về những lợi ích của cây trầu bà thủy sinh mang lại.

Loại bỏ Nitrat

Nitrat chính là sản phẩm cuối cùng của chu trình nitơ, nó xảy ra trong mọi hệ sinh thái thủy sinh khỏe mạnh. Chúng được phân hủy và sau đó tạo ra NH3, đây là chất có hại cho bể cá. Bởi nồng độ chất này cao sẽ dẫn đến cá bị mắc bệnh và chết.

Chúng ta có thể loại bỏ được một phần Nitrat thông qua việc thay nước hoặc là trồng cây thủy sinh. Như là cây trầu bà có thể hấp thụ Nitrat để nuôi rễ và thân của chúng. Đây chính là một lợi ích tuyệt vời của cây trầu bà thủy sinh cho bể cá cảnh.

Hạn chế tảo phát triển

Tảo xuất hiện cũng bởi vì sự thiếu hụt của chất dinh dưỡng, hoặc là quá nhiều ánh sáng, cũng như hàm lượng Nitrat trong bể cao. Tảo phát triển nhanh sẽ cạnh tranh sự sống của sinh vật và thực vật trong bể cá.

Bạn có thể hạn chế sự phát triển của tảo bằng cách là dùng hệ thống sục khí O2, hoặc là hẹn giờ bật đèn, giảm lượng thức ăn phù hợp cho cá, sử dụng nước lọc RO cho bể thủy sinh,… Hoặc một cách nhiều người áp dụng là trồng cây trầu bà thủy sinh, nó được ví như nhà máy xử lý tảo thông minh.

Bởi loại cây thủy sinh này rất hiệu quả trong việc loại bỏ nitrat cũng như các chất dinh dưỡng dư thừa khác ra khỏi nước. Cùng nhờ điều này nên đã giảm một phần đáng kể sự phát triển của tảo. Nếu trồng cây trầu bà thủy sinh trong một thời gian dài, sẽ có thể loại bỏ được hoàn toàn tảo ra khỏi bể cá.

Cây trầu bà thủy sinh là nơi trú ngụ tuyệt vời của cá

Tốc độ phát triển của cây trầu bà thủy sinh rất nhanh, rễ của nó được mọc chắc khỏe. Khi mã rễ đã được hình thành đầy đủ, sau đó sẽ bắt đầu mọc lá. Do đó, khu vực sống của cây trầu bà thủy sinh chính là nơi trú ẩn tuyệt vời của cá. Thường thì những con cá cái sẽ ẩn mình trong rễ trầu bà để đẻ trứng và nở thành con.

Trang trí

Loại cây trầu bà thủy sinh cũng mang tính thẩm mỹ cao, nó không chỉ được trồng nhiều trong bể cá mà còn trong chậu để ở nhiều khu vực. Cây trầu bà thủy sinh mang đến một không gian tươi mát và đầy sức sống hơn.

Tránh được các loài ăn tạp

Có rất nhiều loài cá ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì xuất hiện trong bể. Ví dụ như là loài cichlid châu Phi, nó sẽ phá hủy hầu hết các thực vật thủy sinh, tạo ra nhiều chất thải khiến nitrat tăng cao. Nên khi trồng loại cây trầu bà thủy sinh này, rễ cây có vị đắng nên cá sẽ không muốn tiêu diệt.

Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Đơn Giản – Ai Cũng Áp Dụng Được

Những lưu ý khi trồng cây trầu bà thủy sinh bể cá

Những lưu ý khi trồng cây trầu bà thủy sinh bể cá

Để cây trầu bà thủy sinh được phát triển tốt và đẹp như mong muốn, bạn cần lưu ý một số điều sau.

Nhiệt độ

Cây trầu bà thủy sinh không đòi hỏi điều kiện nhiệt độ và ánh sáng quá cao. Dù là ở môi trường ánh sáng thấp, chúng vẫn có thể phát triển mạnh. Thường thì cây trầu bà thủy sinh sẽ sống tốt nhất ở nhiệt độ từ 60 đến 86 độ F (tầm 15 đến 30 độ C).

Độ ẩm

Độ ẩm cũng không phải vấn đề tác động quá lớn đến sự phát triển của cây trầu bà thủy sinh, chúng có thể sống cả ở trong môi trường khô hoặc ẩm ướt. Nhưng một điều quan trọng là bạn cần phải giữ cho rễ của nó luôn duy trì được độ ẩm phù hợp.

Trồng cây trầu bà thủy sinh trong bể cá

Dưới đây là một số bước bạn cần biết khi trồng cây trầu bà thủy sinh trong bể cá.

  • Đặt một cành giâm của cây trầu bà thủy sinh trong một thùng nhỏ chứa nước khử clo.
  • Đặt nó dưới ánh nắng mặt trời gián tiếp cho đến khi rễ phát triển và dài khoảng 4-5 inch thì chuyển cây sang bể cá.
  • Bạn cần phải cố định cây, để rễ cùng với một phần thân trong nước.
  • Cung cấp thêm ánh sáng nhân tạo để rễ cây và lá mọc nhiều hơn.
  • Thường thì để cây trầu bà thủy sinh phát triển đầy đủ sẽ mất khoảng 3-4 tuần.
  • Chỉ cần được cung cấp đủ điều kiện ánh sáng, chất dinh dưỡng thì cây trầu bà thủy sinh bể cá sẽ phát triển nhanh đến mức không ngờ.

Trên đây là những chia sẻ tepcanhdep về cây trầu bà thủy sinh bể cá. Đây là loại cây phù hợp cho các bể thủy sinh, bạn nên tìm hiểu để trồng thử nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*