Hướng Dẫn Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Đơn Giản – Ai Cũng Áp Dụng Được

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Hướng Dẫn Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Đơn Giản - Ai Cũng Áp Dụng Được

Bể thủy sinh không chỉ cần đảm bảo điều kiện tốt, mà tính thẩm mỹ cũng rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm bể cá thủy sinh đơn giản, cực kỳ thu hút nhé.

Xác định phong cách bể cá thủy sinh mong muốn

Hướng Dẫn Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Đơn Giản - Ai Cũng Áp Dụng Được

Trước khi bước vài cách làm bể cá thủy sinh, bạn cần xác định được phong cách mình mong muốn. Hiện nay, bể thủy sinh được setup thành rất nhiều phong cách, tùy vào sở thích của bạn để lựa chọn cho phù hợp.

Bạn có thể tham khảo với những người có kinh nghiệm, hoặc là tìm kiếm trên internet. Các phong cách như là bể cá cảnh bonsai, phong cách Hà Lan, phong cách rừng,…. Mỗi phong cách sẽ mang đến tính thẩm mỹ, ưu điểm và nhược điểm riêng. Đây cũng chính là điều tạo nên điểm nhấn, sự khác biệt cho bể cá cảnh của bạn.

Setup bể kính

Setup bể kính

Bước đầu tiên trong cách làm bể cá thủy sinh chính là setup bể kính. Khi lựa chọn bể kính nuôi cá cảnh, bạn cần dựa trên những điều sau:

  • Sở thích, phong cách bể cá cảnh bạn đang muốn setup.
  • Số tiền bạn có thể chia ra để làm bể kính.
  • Vị trí bạn muốn để bể cá ở đâu, rộng hay hẹp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bể cá thủy sinh với kích thước khác nhau, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Ví dụ như là bể 40cm(dài) x 40cm(rộng) x 40cm(cao), nhìn đơn giản, đẹp. Hoặc là bạn có thể tham khảo bể 60cm(dài) x 30cm(rộng) x 36cm(cao), mang đến sự cân đối cao.

Với dân chơi thủy sinh, họ thường ưu tiên chọn loại bể 60,40,40 – 90,45,45 – 1m2,50,50. Bởi nếu kích thước nhỏ hơn 60 thì sẽ nhanh chán, còn trên 1m2 thì tốn nhiều chi phí. Bạn nên lựa chọn bể dán dấu keo, mài vi tính, không mài, không kiềng.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bể cá thủy sinh đơn giản, đẹp

Hướng dẫn chi tiết cách làm bể cá thủy sinh đơn giản, đẹp

Để sở hữu một bể cá thủy sinh đẹp, đầy đủ tiện nghi, bạn cần đảm bảo đủ các bước sau đây.

Hộp gỗ hoặc chân để bể

Xong khi đã chọn xong bể kính, bạn cũng cần phải mua hộp gỗ hoặc là chân để bể. Bạn có thể tham khảo chân sắt ốp gỗ ở ngoài, chân sắt ốp sắt, chân giả gỗ, hoặc là chân sắt nhiều tần,… Dù là loại chân nào cũng phải đảm bảo tiêu chí vững chắc, độ cao phổ biến là 70-80cm.

Tham khảo: Những Mẫu Bể Thuỷ Sinh Mini Đẹp, Không Nên Bỏ Qua

Hệ thống lọc cho bể cá thủy sinh

Một bể thủy sinh đẹp cần phải đảm bảo tiêu chí nước trong, sạch sẽ, hệ sinh thái phát triển tốt. Do đó, hệ thống lọc cho bể cá đóng một vai trò vô cùng quan trọng để hình thành nên điều này,

Dựa vào phong cách, kích thước bể cá bạn mong muốn. Có thể lựa chọn các loại lọc như Lọc treo, lọc vách, lọc thùng phía ngoài,… Bạn cũng cần phải quan tâm đến công suất của máy lọc thủy sinh để phù hợp với bể cá. Thường thì lọc nước cho bể thủy sinh sẽ được chạy 24/24, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của bể cá.

Đèn cho bể thủy sinh

Ánh sáng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái bể thủy sinh. Một số loại đèn bể thủy sinh phổ biến như là Đèn huỳnh quang T8, Đèn huỳnh quang T5, Đèn Led, hoặc là Đèn cao áp Metal,…

Bạn cần chú ý lựa chọn ánh sáng phù hợp cho bể cá, nếu ánh sáng ít rất khó để chăm sóc, còn ánh sáng mạnh thì lại khiến cho rong, rêu phát triển nhanh. Thời gian chiếu sáng hợp lý cho bể thủy sinh khoảng 8-11h/ 1 ngày, bạn có thể chiếu liên tục hoặc là ngắt quãng thời gian.

Phân nền bể thủy sinh

Phân nền sẽ quyết định đến việc sinh vật, thực vật trong bể thủy sinh phát triển tốt hay không. Chúng còn giúp tăng tính ổn định của môi trường nước, vi sinh, các chất dinh dưỡng, độ pH, gH,…

Hiện nay, có hai loại phân nền chính là nền công nghiệp và nền trộn. Nền trộn thì giá thành rẻ, nhưng lại dễ bị vẩn đục. Còn nền công nghiệp thì giá nhỉnh hơn, nhưng lại sạch sẽ, không sợ làm đục nước.

Máy sục khí CO2

Việc trang bị máy sục khí CO2 là điều cần thiết cho hệ sinh thái trong bể. Để cho chúng được phát triển khỏe mạnh, xanh tươi cũng như là căng bóng nhất. Hơn nữa, máy sục khí CO2 còn hạn chế các nấm độc, rêu hại.

Trang trí bố cục của bể thủy sinh

Trang trí bố cục bể thủy sinh là công đoạn nói lên sự sáng tạo của bạn. Tùy theo phong cách và sở thích, bạn cần sắp xếp lũa cho bể, những cây gỗ chết, khô, đá trang trí,…

Cây thủy sinh

Để có một bể cá cảnh hoàn chỉnh, chắc chắn không thể thiếu cây thủy sinh. Cây thủy sinh thường được chia thành 2 loại cơ bản dưới đây.

  • Các loại ảnh hưởng ít bởi ánh sáng như là rêu, ráy, dương xỉ,….
  • Những loại cây ưa ánh sáng nhiều như là bucep, cát cắm,…

Cũng có nhiều nơi chia cây thủy sinh thành 3 loại, là cây tiền cảnh, cây trung cảnh và cây hậu cảnh.

Thiết bị khác

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang bị thêm cho bể thủy sinh của mình thiết bị cài thời gian. Tác dụng của nó là cài đặt, hẹn giờ bật tắt máy sục CO2, đèn,… Hoặc là sử dụng thêm hệ thống làm mát/ấm cho bể thủy sinh. Máy này để ổn định môi trường sinh thái trong bể, tránh các sinh vật bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cá thả vào bể thủy sinh

Khi bạn đã hoàn thiện đầy đủ các thiết bị, bố trí phù hợp trong hệ sinh thái. Việc cần làm tiếp theo là lựa chọn cá thả vào bể, các loại phổ biến như là cá mũi đỏ, cá cánh buồm, cá neon, cá tứ hải,… Bạn nên lựa chọn loại cá phù hợp với sở thích, thẩm mỹ và túi tiền của mình nhé.

Chăm sóc bể thủy sinh

Muốn bể thủy sinh luôn được đẹp nhất, bạn cần phải dành thời gian chăm sóc chúng phù hợp. Mỗi ngày chỉ cần 10 cho đến 15 phút, vừa thư giãn, vừa quan sát sự phát triển của hệ sinh thái. Bạn cũng chú ý thay nước thường xuyên và dọn vệ sinh cho bể cá.

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdep.com về cách làm bể cá thủy sinh. Chắc chắn với những kinh nghiệm này, sẽ giúp cho bạn sở hữu bể cá thủy sinh đẹp, chất lượng nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*