Cá Bảy Màu Đẻ Như Thế Nào, Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Đẻ

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cá Bảy Màu Đẻ Như Thế Nào, Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Đẻ

Hầu hết những người yêu thích thủy sinh để lựa chọn nuôi cá bảy màu, vì nó nhỏ đẹp. Một trong những điều chăm sóc cá bảy màu cần biết là giai đoạn chúng sinh sản. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi xem cá bảy màu đẻ như nào, cũng như cách chăm sóc chúng hợp lý nhé.

Tìm hiểu cá bảy màu đẻ như thế nào?

Cá Bảy Màu Đẻ Như Thế Nào, Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Đẻ

Cá bảy màu nổi tiếng là dễ nuôi, nhưng để nó lên màu đẹp và sống lâu nhất thì bạn cũng cần có các kiến thức chăm sóc phù hợp.

Cách sinh sản của cá bảy màu

Cá bảy màu nằm trong số ít những loài cá sinh theo hình thức là noãn thai sinh. Trứng sau khi thụ tinh sẽ ở bên trong ống dẫn trứng ở cơ thể cá mẹ. Nó không phải lấy dưỡng chất từ mẹ như hình thức sinh ở các loài thú, mà phôi được phát triển nhờ chất dự trữ có trong noãn hoàng của trứng.

Nếu được nuôi trong bể kính được chăm sóc tốt, việc sinh sản ở cá bảy màu lại càng dễ dàng hơn. Nhưng vì cá bảy màu thường sinh vào sáng sớm hoặc là buổi đêm nên ít người có thể chứng kiến được cảnh cá bảy màu sinh sản.

Dấu hiệu nhận biết cá bảy đang màu mang thai

Nếu cả bảy màu cái được nuôi trong một đàn lớn, cùng điều kiện chăm sóc đầy đủ thì chỉ cần đạt độ tuổi trưởng thành là chúng đã mang thai dễ dàng. Nếu bạn nhận thấy cá bảy màu mái có bụng phình ra hai bên thì khả năng cao là chúng đang mang thai.

Khi cá bảy màu đã mang thai được một thời gian, lúc chuẩn bị đẻ thì bụng sẽ hơi vuông về phía đuôi. Khi đó bạn chỉ cần tách chúng ra, đợi vài ngày là đã đẻ. Lứa sinh tiếp theo của cá cũng bắt đầu rất sớm sau khi đẻ.

Một điều nữa là cá bảy màu chuẩn bị đẻ sẽ bắt đầu tách đàn, để tìm nơi an toàn nhất. Cá bảy màu sẽ thường lẩn trốn vào những bụ rong rêu, khe hang nhỏ để trú ẩn. Trong trường hợp bể nuôi không có chỗ trốn, cá sẽ không an tâm để đẻ.

Việc cá bảy màu mang thai nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào tỷ lệ cá đực, cá mái trong bể. Bạn phải cân bằng để tỷ lệ giới tính của cá trong bể hợp lý nhất. Không nên để quá nhiều cá mái thì việc sinh sản mỗi con không đồng đều. Hoặc để cá mái rất ít trong bể cũng khiến sự gián đoạn quá trình sinh sản.

Thời gian cá bảy màu mang thai bao lâu?

Cá bảy màu đẻ trong thời gian bao lâu nhỉ? Thời gian mang thai của cá bảy màu thường khoảng từ 22 cho đến 30 ngày, trung bình là 28 ngày. Sau khi cá bảy màu cái được thụ tinh, cơ thể chúng sẽ xuất hiện một vùng đen sẫm ở gần hậu môn và nó cũng lớn dần lên.

Thức ăn cho cá bảy màu đẻ

Cá bảy màu đẻ cần bổ sung nhiều loại thức ăn chứa protein để nuôi trứng và con nhỏ trong bụng. Nếu bạn lo lắng rằng thức ăn tươi dễ hỏng, có thể lựa chọn các loại thức ăn công nghiệp như là ấu trùng artemia, tảo spirulina, cám nhật,… Bởi các loại thức ăn này dễ bảo quản, hơn nữa là mang đến cho cá nhiều chất dinh dưỡng tốt.

Xem thêm bài: https://tepcanhdep.com/ca-bay-mau-nam-im-duoi-day/

Hướng dẫn chăm sóc cá bảy màu sinh sản tốt nhất

Hướng dẫn chăm sóc cá bảy màu sinh sản tốt nhất

Rất nhiều người quan tâm cách chăm sóc để cá bảy màu sinh sản tốt nhất, cần đảm bảo rất nhiều yếu tố như là nước, ánh sáng,…

Bể nuôi cá

Để nuôi cá bảy màu được sống và sinh sản tốt, bạn cần lựa chọn một bể nuôi phù hợp. Đầu tiên là kích thước bể, đảm bảo cá được sống thoải mái nhất. Cùng với các hệ thống xử lý nước, ảnh sáng,…

Ánh sáng

Bạn nên giữ ánh sáng trong bể khoảng 10 – 14 tiếng/ngày. Bạn nhớ mở đèn 1 tiếng trước khi ăn và tắt 1 tiếng trước khi ngủ. Ánh sáng sẽ giúp cho cá bảy màu phát triển toàn diện, hơn nữa là cá cũng lên màu đẹp nhất.

Nước

Nước là yếu tố rất quan trọng khi nuôi và chăm sóc cá bảy màu. Trong trường hợp bạn dùng nước máy, nên phơi ngoài nắng khoảng một ngày trước sau đó dùng để khí clo trong nước thoát ra hết. Nhờ vậy cung cấp cho cá bảy màu một nguồn nước chất lượng nhất.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể thay nước cho hồ cá bằng loại nước máy chưa “phơi” thì phải cho sủi bọt trong hồ để khí clo thoát lên nhanh hơn.

Thay nước cho bể

Vấn đề thay nước rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá bảy màu. Hàng tuần bạn nên thay nước khoảng 20 – 30% lượng nước trong bể, việc này giúp cá mau lớn, to khỏe. Bởi thức ăn thừa và phân sẽ làm chất lượng nguồn nước nuôi cá.

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdep.com về kiến thức cá bảy màu đẻ. Để cho quá trình sinh sản của cá bảy màu suôn sẻ, có đàn cá đẹp thì bạn cần đảm bảo nhiều yếu tố, nên bạn cần trang bị nhiều kiến thức hơn nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*