Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu Chính Xác, Có Cách Chăm Sóc Hợp Lý

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cách nhận biết cá bảy màu có bầu chính xác nhất

Bạn cần phải biết cách nhận biết cá bảy màu có bầu để có thể chăm sóc chúng tốt nhất. Có rất nhiều cách giúp bạn nhận ra cá bảy màu đang mang bầu như là qua ngoại hình, các hoạt động của cá, hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Cách nhận biết cá bảy màu có bầu chính xác nhất

Cách nhận biết cá bảy màu có bầu chính xác nhất

Có phải bạn đang muốn biết cách nhận biết cá bảy màu có bầu đúng không nào?

Đốm thai

Với những người chơi thủy sinh lâu năm, chắc chắn sẽ dễ dàng tìm được dấu hiệu cá mang bầu. Tuy nhiên với những người mới tập nuôi cá bảy màu, cần chú ý quan sát các dấu hiệu của chúng.

Cách nhận biết cá bảy màu có bầu chính xác nhất là thông qua dấu hiệu đốm thai của chúng. Đốm thai hay còn được gọi là phần trứng của cá bảy màu sau khi được thụ tinh. Những đốm thai này có thể là màu xám, sậm hoặc là hơi tối.

Không giống nhiều loài cá khác, cá bảy màu không đẻ trứng. Mà trứng của cá bảy màu mái được thụ tinh bởi cá đực ngay tại bụng cá mái. Và sau khi được thụ tinh thì cơ thể của cá mái sẽ bắt đầu xuất hiện một đốm sậm gần hậu môn. Khi bụng bầu của chúng càng lớn thì đốm càng sậm.

Bởi vì da của cá bảy màu mỏng, nên bạn có thể quan sát thấy các đốm thai này. Với những con cá mái mang thai lớn, ở thời điểm gần cuối thai kỳ, bạn có thể thấy một phần những con cá nhỏ thông qua điểm bắt sáng.

Hành vi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể biết cách nhận biết cá bảy màu có bầu thông qua hành vi của nó. Thường thì cá mẹ sẽ ăn ít hơn, thậm chí chúng còn có thể nhịn ăn luôn. Lúc này chúng cũng ở một mình thay vì bơi lội năng động. Đây cũng chính là bản năng làm mẹ của chúng, bởi các va chạm sẽ ảnh hưởng đến cái thai và cá con.

Khi mang thai được từ tuần thứ 3 trở đi, sẽ càng thấy hành vi của cá bảy màu rõ rệt nhất. Khi đó bạn nên tách cá mẹ sang một bể riêng để bảo vệ chúng được an toàn nhất. Thường thì mọi người sẽ lựa chọn lồng đẻ để bảo cá con khỏi cá mẹ tốt hơn, hoặc là bạn cần tạo thêm nơi ẩn náu cho chúng.

Thường thì cá bảy màu sinh sản từ rất sớm, nên chúng sẽ có hành vi tấn công con của mình nếu đói hoặc tức giận. Do đó, khi cá đẻ xong, bạn cần tách con của chúng ra riêng để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Tham khảo: https://tepcanhdep.com/ca-bay-mau-dat-nhat-the-gioi/

Cách chăm sóc cá bảy màu mang bầu hợp lý nhất

Cách chăm sóc cá bảy màu mang bầu hợp lý nhất

Khi bạn biết cách nhận biết cá bảy màu có bầu, hãy quan tâm và có cách chăm sóc chúng hợp lý nhất.

Thức ăn

Cá bảy màu đang mang thai cần được cung cấp nguồn thức ăn tốt duy trì sức khỏe của chúng và con. Bởi vì thời điểm này bụng chúng đã to, nên không thể nhồi nhét được quá nhiều thức ăn.

Do đó, thay vì cho chúng ăn nhiều một lúc, có thể chia thành các bữa nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung cho cá mẹ những loại thức ăn giàu dinh dưỡng như là tôm ngâm muối, tảo xoắn, giun,… Sự đa dạng trong nguồn thức ăn sẽ cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cá bảy màu.

Thời gian sinh sản

Như chúng tôi có nói ở trên, một con cá bảy màu đang mang thai cần cần được tách nuôi riêng. Bể cá riêng sẽ giúp cho cá bảy màu mẹ không bị làm phiền, an toàn trong quá trình mang bầu.

Thời gian mang bầu của cá bảy màu khoảng 1 tháng và mất vài tiếng để đẻ con. Nếu bạn muốn kích thích cá bảy màu đẻ nhanh, có thể tăng nhiệt độ nước nuôi lên một chút. Cá bảy màu thường sinh sản vào khung giờ sáng sớm, nên bạn khó có thể tận mắt chứng kiến quá trình này.

Cách ly sau sinh

Sau khi cá mẹ sinh xong, bạn nên cách ly chúng tôi thiểu 24 đến 48 giờ để hồi phục lại sức khỏe. Một điều quan trọng là tẩm bổ cho cá mẹ, bởi sau sinh chúng mất rất nhiều sức.

Chăm sóc cá bột

Khi cá con được sinh ra, bạn cần phải cho chúng ăn thường xuyên nhiều bữa. Bốn tuần đầu, cá bảy màu sẽ có sự phát triển rõ rệt nhất, nên bạn cần cho chúng ăn khoảng 5 lần một ngày, mỗi lần chỉ cần lượng nhỏ. Bởi vì chúng còn nhỏ, nên bạn cần nghiền và xay thức ăn ra để dễ dàng tiêu hóa.

Kiểm soát giới tính của cá bảy màu

Thường thì cá bảy màu sẽ phát triển giới tính của chúng trong mốc bốn tuần đầu. Và chúng sẽ bắt đầu hoạt động tình dục vào tuần thứ sáu để sinh đẻ. Do đó, để đảm bảo chất lượng cá con đời sau, bạn nên tách con đực ra khỏi con cái ở thời điểm này.

Trên đây là những chia sẻ của Tép cảnh đẹp về cách nhận biết cá bảy màu có bầu. Hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp bạn nhận ra được dấu hiệu cá mang bầu và biết cách chăm sóc hợp lý nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*