Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cá Bảy Màu Bị Rách Đuôi Hiệu Quả Tốt

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cá Bảy Màu Bị Rách Đuôi Hiệu Quả Tốt

Cá bảy màu có ngoại hình vô cùng bắt mắt, chúng cũng được đánh giá là dễ nuôi. Nhưng trong quá trình chăm sóc, cá vẫn bị gặp phải một số vấn đề như là rách đuôi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân và cách chữa trị cá bảy màu bị rách đuôi hiệu quả.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị rách đuôi

Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cá Bảy Màu Bị Rách Đuôi Hiệu Quả Tốt

Tại sao cá bảy màu bị rách đuôi là câu hỏi của nhiều người, hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.

Va chạm trực tiếp

Khi cá bảy màu bơi, va chạm vào thành bể hoặc là các đồ vật khác sẽ khiến chúng bị rách đuôi. Nếu va chạm nhẹ thì chỉ rách nhỏ, nhưng nặng hơn là chúng có thể bị mất toàn bộ phần đuôi. Do đó, khi lựa chọn các vật thể đặt trong bể, bạn lưu ý tiêu chí an toàn. Không được quá sắc nhọn, gồ ghề sẽ làm nguy hại đến cơ thể của cá bảy màu.

Cá bảy màu mâu thuẫn

Một nguyên nhân nữa khiến cá bảy màu bị rách đuôi chính là xảy ra xung đột trong bể. Cá bảy màu đực thường cắn nhau, còn cá cái sẽ tấn công cá đực khi chúng quấy rối quá mức. Những điều này gây thiệt hại về thể chất của cá, khiến chúng bị rách đuôi. Vấn đề này xảy ra thường xuyên nhất ở cá có phần đuôi lớn, đuôi quạt.

Bên cạnh đó, khi cá bảy màu cắn nhau cũng xảy ra tình trạng thối vây. Bởi vì cá bị thương, bị rách đuôi, chưa kịp lành đã bị nguồn nước chất lượng kém trong hồ làm ảnh hưởng. Gây ra nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Các bệnh về đuôi

Nếu bạn nhận thấy đuôi cá bị rách và rụng, vậy thì nguyên nhân chính là do bệnh thối vây. Bệnh này có liên quan đến vi khuẩn Vibrio và nhiễm nấm. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thối vây là khu vực nhiệm bệnh bị biến đổi màu sắc. Theo thời gian, căn bệnh này sẽ làm đuôi tiêu hao dần và dẫn đến rụng vĩnh viến nếu không được điều trị.

Bộ lọc quá mạnh

Bộ lọc quá mạnh cũng gây đến nhiều tổn thương cho cá bảy màu, cụ thể là rách đuôi. Do đó, bạn cần lựa chọn bộ lọc phù hợp và đặt nó nơi góc bể. Vừa phát huy được chức năng lọc mà không làm tổn thương đến cá.

Cá bảy màu bị rách đuôi nguy hiểm như nào?

Cá bảy màu bị rách đuôi nguy hiểm như nào?

Một trong những nỗi lo lớn của người nuôi cá bảy màu là chúng bị rách đuôi. Như chúng tôi cũng đề cập ở trên, có rất nhiều nguyên nhân làm cho cá bảy màu bị rách đuôi.

Tình trạng cá bảy màu bị rách đuôi sẽ làm chúng bơi lội bị khó khăn, di chuyển chậm hơn. Đặc biệt, khi cơ thể chúng cảm thấy đau thì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để lâu dần mà không tìm cách chữa trị cho đuôi cá thì chúng khó được hồi phục, nặng nhất là dẫn đến cá chết.

Xem thêm bài: Cá Bảy Màu Bao Lâu Thì Đẻ, Quá Trình Sinh Sản Của Cá Bảy Màu

Cách phòng ngừa và chữa trị cá bảy màu bị rách đuôi

Nếu bạn nhận ra cá bảy màu bị rách đuôi cũng đừng quá lo lắng, hãy đọc các kiến thức dưới đây để có cách giải quyết hợp lý. Tình trạng rách đuôi ở cá bảy màu cũng giống như con người mất đi chi để cử động.

Khắc phục về chất lượng nước

Hầu hết các bệnh của cá bảy màu đều xuất phát từ chất lượng nước kém. Đặc biệt là những loại cá bảy màu kích thước nhỏ, chúng cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nước. Việc thay nước thường xuyên sẽ giúp cho bể cá luôn được sạch sẽ, không có chất thải dư thừa và vi khuẩn khó phát triển.

Lựa chọn cá nuôi phù hợp

Bạn có thể nuôi cá bày màu cùng với những loại cá như là Bristlenose pleco, Rasbora Fish, Bettas,… Đặc biệt, không được nuôi cá bảy màu cùng những loại như là Oscars, cichlid châu Phi, cá Flowerhorn,… Nói chúng, không nên thả những loại cá bơi nhanh, kích thước quá lớn với cá bảy màu. Khi mới nuôi chung, bạn cần quan sát chúng có xảy ra xung đột gì không. Chăm sóc kỹ càng như vậy sẽ hạn chế được tình trạng cá bảy màu bị rách đuôi.

Thả muối vào bể cá

Thả muối vào bể mang lại nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe của cá. Ví dụ như những bị trị cá bị rách đuôi, ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng. Bạn chú ý là tạo một bể riêng cho cá bảy màu rồi mới thêm muối.

Tỷ lệ hợp lý là 4 lít nước thì đổ một thìa muối hồ cá vào. Bắt buộc phải duy trì tỷ lệ muối này nếu không muốn cơ thể của cá bảy màu bị tổn thương thêm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các sĩ nếu cá bị rách đuôi quá nặng.

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdep về nguyên nhân và cách chữa trị cá bảy màu bị rách đuôi. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp bạn bảo vệ được những con cá bảy màu của mình được khỏe và đẹp nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*