Cá Bảy Màu Bị Nấm, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cá Bảy Màu Bị Nấm, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

Cá bảy màu bị nấm trắng là một bệnh khá phổ biến và thường gặp khi nuôi loại thủy sinh này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến xuất hiện bệnh nấm ở cá bảy màu, do đó bạn cần phải tìm cách điều trị hợp lý, hãy cùng chúng tôi tham khảo kiến thức này trong bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu cho thấy cá bảy màu bị nấm

Cá Bảy Màu Bị Nấm, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cá bảy màu bị nấm trắng:

 • Dấu hiệu đầu tiên của cá bảy màu bị nấm chính là đuôi bị cụp, chúng bỏ ăn và thường bơi lờ đờ trên mặt nước.
 • Khi vi khuẩn nấm lây lan, trên thân cá cũng dần xuất hiện các đốm trắng, còn phần cuống đuôi cũng bị teo nhỏ lại dần và có màu đỏ.
 • Khi cá bảy màu bỏ ăn một thời gian thì phần bụng của chúng sẽ bị teo lại.
 • Phần vây cá, cũng như tay bơi bị ăn mòn.
 • Do vi khuẩn nấm làm mình bị ngứa, nên cá thường xuyên cọ vào thành bể.
 • Chúng thường có xu hướng tách đàn, nằm bẹp ở một chỗ.

Tổng hợp nguyên nhân cá bảy màu bị nấm

Tổng hợp nguyên nhân cá bảy màu bị nấm

Cá bảy màu bị nấm trắng do nhiều nguyên nhân, phổ biến như sau.

Cá bảy màu đã bị nhiễm mầm bệnh từ khi mua về

Nếu bạn mua cá ở những nơi không uy tín, rất dễ mua phải những con bị nhiễm mầm bệnh. Khi thả chúng vào bể, mầm bệnh nấm sẽ phát triển và lây lan sang cả những con khác. Bởi vì bệnh nấm trắng phát triển rất nhanh, nên bạn không tìm cách điều trị kịp thời, rất có thể làm mất cả đàn cá.

Do đó, khi mua cá bảy màu, bạn cần chọn những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc con giống rõ ràng. Khi mua cá bảy màu về, bạn cũng nên tắm nước muối để diệt nấm trước khi thả vào bể.

Cá nhiễm bẩn nên mầm bệnh nấm phát sinh

Nếu bể cá không được vệ sinh thường xuyên, chứa nhiều thức ăn thừa, chất cặn bẩn thì cá cũng sẽ dễ bị nhiễm nấm. Do đó, bạn cần phải đảm bảo bể nuôi cá luôn được sạch sẽ, không có chất cặn bẩn thừa thãi. Nên sử dụng thêm một bộ lọc vi sinh để cá luôn đủ oxy và khỏe mạnh nhất.

Nguyên nhân bởi thức ăn có chứa mầm bệnh

Một nguyên nhân mà cá bảy màu bị nhiễm nấm trắng nữa là do thức ăn có chứa mầm bệnh. Bắt nguồn từ một số loại thức ăn sống như là bo bo, trùn chỉ,… Khi thức ăn có chứa mầm bệnh mà không bị xử lý sẽ dẫn đến vi khuẩn tấn công cơ thể cá và phát bệnh.

Dó đó, khi cho cá ăn trùn chỉ thì bạn cần ngâm chúng trong dung dịch nước muối. Hoặc là chạy sục khí để tiêu diệt vi khuẩn trong trùn chỉ trước khi cho cá ăn. Còn với bo bo, bạn chỉ nên cho cá ăn một lượng vừa đủ, không được cho dư thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Tuyệt đối không được cho cá bảy màu ăn thức ăn sống đã chết hoặc bị ôi thiu.

Do mật độ nuôi cá quá lớn

Mật độ nuôi cá quá lớn cũng là nguyên nhân làm cho cá bảy màu bị nấm. Bởi mật độ lớn thì chất thải cá tạo ra cũng nhiều, tạo môi trường cho nấm lây lan. Do đó, bạn cần nuôi cá bảy màu với mật độ vừa phải, cho cá có môi trường sống phù hợp.

Nhiệt độ bị thay đổi đột ngột

Khi nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, nhất là thời tiết chuyển sang lạnh là nguyên nhân phổ biến khiến cá bảy màu bị nấm trắng. Bởi vì khi đó cá bị suy giảm miễn dịch, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công chúng hơn.

Hướng dẫn cách điều trị khi cá bảy màu bị nấm trắng

Hướng dẫn cách điều trị khi cá bảy màu bị nấm trắng

Khi bạn nhận thấy cá bảy màu nhà mình có dấu hiệu bị nấm trắng, điều cần làm là cách ly chúng ra khỏi đàn để phòng chống lây lan. Bạn có thể bỏ chúng vào thùng xốp nhỏ, nên sử dụng thêm túi nilon đậy lên để giữ nhiệt cho môi trường.

Khi chăm sóc riêng những bé cá bị bệnh, bạn cũng phải làm sạch bể cho chúng. Hút hết cặn bẩn và bổ sung nước ấm mới, chỉ khoảng 30%.

Cách 1: Dùng muối hột

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần hút bỏ 70 % nước trong bể, để loại bỏ đi các cặn bẩn.
 • Bước 2: Sau đó bạn cho vào hồ 1 muỗng ăn cơm muối hột, lưu ý bạn không cần khuấy mà để muối tự tan dần.
 • Bước 3: Khoảng 1 tiếng sau, bạn lại tiếp tục thực hiện hút bỏ cặn bẩn và cho muối vào, lặp đi lặp lại các bước này khoảng 1-2 lần.

Cách 2: Dùng dung dịch sát khuẩn

 • Bạn có thể pha dung dịch sát khuẩn cho cá, bằng 1 ký muối hột với 4 lít nước.
 • Sau đó chuẩn bị 2 bể nước mới cho cá bảy màu.
 • Hãy thực hiện ngâm cá trong dung dịch nước muối sát khuẩn này tầm 5 giây, rồi chuyển cá sang bể nước mới đã chuẩn bị.

Với các bước đơn giản trên, khu vực nấm ở trên thân cá sẽ dần biến mất và hồi phục lại sức khỏe. Nhưng trong quá trình chăm sóc chúng, bạn cần thường xuyên theo dõi, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh hoặc thay đổi đột ngột. Khi phát hiện ra cá bảy màu bị nấm, cần phải tìm cách điều trị ngay, vì vi khuẩn nấm lây lan nhanh chỉ 2-3 ngày là nguy hiểm tính mạng đến cả đàn.

Tham khảo thêm: [A-Z] Cách Nuôi Cá Bảy Màu Chuẩn Đẹp Nhất, Nên Tham Khảo

Cách đề phòng cá bảy màu bị nấm

Cách đề phòng cá bảy màu bị nấm

Bên cạnh cách điều trị, bạn cũng phải biết phương pháp để đề phòng cá bị nấm.

 • Khi mới mua cá về, bạn cần để riêng cá trong chậu nhỏ một vài ngày để quan sát rồi mới thả vào bể cũ. Sát trùng cá mới mua bằng nước nuôi, không nên đổ nước từ tiệm vào bể, khiến nguy cơ lây lan nấm rất cao.
 • Cá bảy màu rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp, do đó bạn cần chuẩn bị nhiệt kế, cũng như là máy sưởi để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá.
 • Cần thường xuyên vệ sinh bể cá, hút sạch chất cặn bã ở đáy để để tạo môi trường lý tưởng, tránh cho vi khuẩn nấm phát sinh.
 • Bổ sung cho cá các loại thức ăn bổ dưỡng như là ấu trùng Atermia, cùng các loại đồ khô chuyên dụng khác như cám thái Inve, Cám Pandora,…

Trên đây là những chia sẻ của tepcanhdep.com về nguyên nhân cũng như các điều trị cá bảy màu bị nấm trắng. Chắc chắn với các kiến thức này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cá bảy màu khỏe mạnh nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*