Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Bảy Màu Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Bảy Màu Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp

Cá bảy màu là loại cá khá dễ nuôi, nhưng nếu biết cách chăm sóc phù hợp thì nó sẽ sống được lâu cũng như lên màu đẹp hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật nuôi cá bảy màu đúng chuẩn nhất.

Đôi nét giới thiệu về cá bảy màu

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Bảy Màu Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá bảy màu, hãy cùng xem giới thiệu về loại cá này.

Với những người chơi thủy sinh chuyên nghiệp còn gọi cá bảy màu là guppy, hay còn gọi là cá đuôi quạt, cá công,… Tên khoa học của nó là Poecilia reticulata, thuộc họ Cá khổng tước. Cá bảy màu xuất hiện rất phổ biến trên thị trường, ở nhiều nước với đa dạng các loại nhỏ.

Cá bảy màu được đánh giá là loại cá thủy sinh dễ nuôi nhất, màu sắc bắt mắt và sinh sản nhanh. Hai loại cá bảy màu nhập về Việt Nam phổ biến là bảy màu đuôi rắn và bảy màu thân xanh đen. Cùng với đuôi màu xanh biếc, đỏ điểm vạch trắng. Kích thước của cá bảy màu cũng khá nhỏ bé, nó thích sống tập thể nên nếu bạn nuôi chúng với số lượng lớn sẽ tạo ra bể thủy sinh rất bắt mắt.

Xem thêm bài: https://tepcanhdep.com/ca-bay-mau-gia-re/

Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá bảy màu đúng chuẩn nhất

Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá bảy màu đúng chuẩn nhất

Để sở hữu được bể cá bảy màu đẹp, bạn cần có cách chăm sóc chúng phù hợp nhất.

Lựa bể nuôi cá bảy màu phù hợp

Bạn cần chọn bể nuôi cá có kích thước phù hợp với số lượng cá muốn nuôi, không được bé quá mà cũng không cần quá rộng. Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều các loại bể cá đẹp, từ nhiều chất liệu khác nhau như thủy tinh, nhựa,… Bạn có thể dựa vào sở thích, nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình mà lựa chọn bể nuôi phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thêm bóng đèn huỳnh quang để giữ ánh sáng từ 10 – 14 tiếng/ngày trong bể. Trước khi cho ăn lần 1, bạn nên bật đèn trước 1 tiếng. Sau đó tắt đèn 1 tiếng sau lần ăn cuối cùng là đảm bảo.

Nơi đặt bể cá

Bạn không nên để cá bảy màu ở những nơi tối tăm, thiếu ánh sáng thì nó sẽ ảnh hưởng để màu sắc của cá. Nếu bạn muốn cá bảy màu của mình được đẹp, khỏe mạnh nhất thì nên chọn để bể ở những nơi sáng hơn. Hoặc là trang bị hệ thống đèn, điều này cũng giúp bạn dễ dàng quan sát để chăm sóc cá tốt hơn.

Chất lượng nước

Bởi vì hiện nay nước nuôi cá chủ yếu là nước máy, nên bạn cần phơi nắng 1 ngày sau đó hẳn dùng cho bay khí clo trong nước ra hết. Hãy đảm bảo nhiệt độ trong bể cá luôn được ổn định nhất, thời vào trời lạnh thì cần sử dụng sưởi để giữ nhiệt độ cho hồ ổn định.

Trong 1 tuần bạn nên thay nước từ 1 – 2 lần cho cá, mỗi lần chỉ nên thay 30-40% lượng nước trong bể. Tránh thay hết 100% lượng nước, vì sẽ làm cho cá bị sốc, nặng nhất là dẫn đến chết. Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí thêm rong rêu, cây thủy sinh để tạo môi trường sống đa dạng cho cá.

Bể nuôi cá bảy màu cần duy trì nước có nhiệt độ từ 24 cho đến 28 độ C. Mỗi loại cá bảy màu thì cần chất lượng nước khác nhau, nhưng nhìn chung độ pH lý tưởng của chúng là 7,0 đến 7,2. Với điều kiện nước chất lượng, cá bảy màu sẽ khỏe mạnh và đẹp nhất.

Thức ăn dành cho cá bảy màu

Như chúng ta cũng biết, cá bảy màu là loại ăn tạp, khẩu phần ăn của chúng cũng rất ít. Cho nên, mỗi cần cho cá ăn, bạn chỉ nên cho một lượng vừa đủ. Nếu cho thức ăn vào bể cá quá nhiều, vừa gây lãng phí lại còn làm nước trong bể bị ô nhiễm.

  • Thức ăn sống phù hợp cho cá bảy màu như là Artemia, Bo bo, Trùn cám,…
  • Bên cạnh đó, cá bảy màu còn rất thích ăn đồ sống đông lạnh như là trùn huyết, artemia và ấu trùng muỗi. Những loại thực phẩm này sẽ giúp cung cấp giàu chất carotenoids, kích thích sắc tố để cá bảy màu được đẹp hơn.
  • Hiện nay trên thị trường cũng bán rất nhiều loại thức ăn chế biến sẵn dành cho cá bảy màu. Bạn có thể tham khảo như là API Tropical Flakes, Aqueon Tropical Color Enhancing Flakes, Tetra tropical color flakes,…

Chăm sóc cá bảy màu sinh sản

Một bé cá bảy màu cá có thể để định kỳ từ 7 – 10 ngày/ 1 lần. Mỗi lần chúng sinh được từ 15-40 con. Màu sắc cá con sẽ phụ thuộc vào sự lai tạo của con cái và con đực. Những con cá bảy màu mẹ gần đẻ thì bụng sẽ lớn, cũng như xuất hiện thêm các chấm đen đậm ở gần tuyến sinh dục.

Nếu bạn sợ cá mới sinh bị tấn công có thể bắt chúng ra một môi trường khác. Tuyệt đối không được bắt cá bố mẹ ra, bởi vì cá con sẽ có sự thích nghi môi trường mới tốt hơn cá trường thành. Nếu cá bảy màu được chăm sóc chu đáo, tuổi thọ của chúng có thể lên đến 1,5 – 3 năm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi cá bảy màu. Hy vọng với những điều https://tepcanhdep.com/ chia sẻ, sẽ giúp cho bạn sở hữu được những bể cá bảy màu ưng ý, đẹp và khỏe mạnh nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*