Ao Tù Nuôi Với Cá Gì? Những Loại Cá Cảnh Phù Hợp Cho Ao Tù

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Ao tù là gì?

Nhà bạn có ao tù trong nhà, sân vườn và muốn nuôi một số loại cá cảnh để tăng thêm sự sinh động và đẹp mắt cho không gian sống. Nhưng bạn không biết ao tù nuôi với cá gì để chúng có thể sống khỏe mạnh và hòa hợp với nhau? Dưới đây, Tép cảnh đẹp sẽ giới thiệu cho bạn những loại cá cảnh phù hợp nhất cho ao tù.

Ao tù là gì?

Ao tù là một loại hồ nước nhỏ thường được đào hoặc xây dựng trong nhà hoặc sân vườn có chức năng trang trí hoặc nuôi cá cảnh. Loại ao này có nhiều hình dạng, kích thước và kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào sở thích và khả năng của chủ nhân. 

Ao tù thường được trang trí với các vật liệu tự nhiên, như đá, gỗ, cây cỏ, hoa lá… để tạo ra không gian xanh mát và thân thiện với môi trường.

Ao tù nuôi với cá gì?

Không phải loại cá cảnh nào cũng phù hợp để nuôi trong ao tù. Bạn cần chọn những loại cá có những đặc điểm sau:

  • Có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ, để phù hợp với dung tích của ao tù
  • Có tính cách ôn hòa, không hung dữ hoặc hay gây chiến với các loài cá khác
  • Có khả năng thích nghi với điều kiện nước và khí hậu của ao tù

Dựa trên những tiêu chí trên, bạn có thể biết ao tù nuôi cá gì ngay dưới đây:

Ao tù nuôi cá gì – Cá chép

Cá chép có nhiều biến thể màu sắc và hình dạng, như cá chép Nhật (koi), cá chép Trung Quốc (li), cá chép vàng (comet)… Chúng có kích thước từ 20 đến 80 cm, tùy thuộc vào giống cá và điều kiện nuôi. 

Cá chép là loài cá ăn tạp, có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, như thức ăn viên, rong, côn trùng… Loài cá này có tính cách ôn hòa, không gây hấn với các loài cá khác. 

Chúng cũng giống nhiều loài khác có khả năng thích nghi với nước có độ pH từ 6,5 đến 8,5 và nhiệt độ từ 10 đến 30 độ C. Ngoài ra, đây còn là loài cá mang lại sự may mắn và phú quý cho người nuôi theo quan niệm của người Á Đông.

Ao tù nuôi cá gì – Cá linh

Cá linh có màu xanh lá cây hoặc xanh dương, có vây và đuôi dài và cong. Loài cá này có kích thước từ 10 đến 20 cm. Đây là loài cá ăn tạp, có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, như thức ăn viên, rong, côn trùng… 

Cá linh có tính cách ôn hòa, không gây hấn với các loài cá khác. Chúng cũng có khả năng thích nghi với nước có độ pH từ 6,5 đến 8,5 và nhiệt độ từ 15 đến 35 độ C nên hoàn toàn phù hợp nuôi ao tù.

Xem thêm: Tại Sao Không Được Nuôi Cá Trong Phòng Ngủ?

Ao tù nuôi cá gì – Cá bảy màu

Cá bảy màu có nhiều biến thể màu sắc và hình dạng, như cá bảy màu đỏ, cá bảy màu xanh, cá bảy màu vàng… Loài cá này có kích thước từ 5 đến 15 cm cũng tùy thuộc vào giống cá và điều kiện nuôi. 

Đây là loài cá ăn tạp và có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như thức ăn viên, rong, côn trùng… Cá bảy màu có tính cách vui vẻ, hoạt bát và thích sống theo đàn. Vì thế, bạn nên nuôi cá bảy màu từ 5 con trở lên để chúng có thể giao tiếp và vui chơi với nhau. 

Cá bảy màu cũng thích nghi với ao tù bởi chúng có khả năng phù hợp với nước có độ pH từ 6.5 đến 8.0 và nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. 

Quản lý và chăm sóc cá cảnh cho ao tù

Ngoài việc biết ao tù nuôi gì, bạn cũng cần chú ý đến những điều sau khi quản lý và chăm sóc cá cảnh cho ao tù:

Thích nghi dần cá cảnh với ao tù

Khi mang cá cảnh về nhà, bạn không nên cho chúng vào ao tù ngay lập tức. Mà nên để chúng trong túi hoặc hộp nhựa có nước trong vòng 15 đến 30 phút để chúng thích nghi với nhiệt độ của ao tù. 

Sau đó, bạn nên cho thêm một ít nước của ao tù vào túi hoặc hộp nhựa để chúng thích nghi với pH và độ cứng của ao tù. Cuối cùng, bạn mới cho chúng vào ao tù và quan sát hành vi của chúng trong vài ngày đầu tiên.

Cung cấp bể nuôi sạch sẽ 

Nước ao tù là nước không có nguồn cấp mới, bị ô nhiễm do chất thải cá và thức ăn. Để xử lý nước ao tù, có thể sử dụng loại cây làm sạch nước như: rễ bèo tây, sen, bèo dâu, ngổ nước thay nước, lọc nước thải. Hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để loại bỏ vi khuẩn, tránh mầm bệnh, duy trì độ pH và oxy hòa tan.

Chiếu sáng cho bể nuôi

Chiếu sáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi cá cảnh. Nó giúp kích thích quá trình quang hợp của cây thủy sinh, tạo ra oxi cho cá. Chiếu sáng cũng giúp kích thích hoạt động sinh lý cá, nhất là khi sinh sản. Vì thế, bạn nên chiếu sáng cho bể nuôi từ 8-10 giờ/ngày.

Xem thêm: Cá Hồng Vỹ Nuôi Chung Với Cá Gì An Toàn Nhất ?

Ao tù là một không gian trang trí đẹp mắt và hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn. Để ao tù thêm sinh động bạn có thể tham khảo một số loài cá cảnh mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng bài viết này của tepcanhdep.com đã giúp bạn có câu trả lời về việc ao tù nuôi gì.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*