Cá La Hán Nuôi Bao Lâu Thì Lớn, Bí Quyết Chăm Sóc Cá Khỏe Mạnh

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cá la hán là gì ?

Bạn là người yêu thích cá cảnh và muốn nuôi một con cá la hán đẹp và to? Bạn muốn biết cá la hán nuôi bao lâu thì lớn và những điều cần lưu ý khi chăm sóc? Bài viết dưới đây Tép cảnh đẹp sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loài cá cảnh đặc biệt và đắt giá này nhé!

Cá la hán là gì ?

Cá la hán là một loài cá thuộc họ Cichlidae, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Chúng có nhiều biến thể màu sắc, từ trắng, vàng, cam, đỏ, xanh, đen cho đến xanh lá cây. Cá la hán có thể dễ dàng nhận biết bởi hình dạng đầu to, miệng rộng và có một khối u trên trán gọi là nốt ruồi. 

Đây đang được coi là một loài cá cảnh quý hiếm và có giá trị cao, không chỉ vì ngoại hình đẹp mà còn vì tính cách độc đáo. Cá la hán có thể nhận ra chủ của mình, biểu hiện sự vui mừng khi được cho ăn hoặc vuốt ve hay thậm chí có thể giao tiếp với chủ bằng âm thanh.

Cá la hán nuôi bao lâu thì lớn khỏe mạnh ?

Câu trả lời cho câu hỏi cá la hán nuôi bao lâu phần lớn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cá, điều kiện nuôi, chế độ ăn uống và chăm sóc. Theo các chuyên gia, cá la hán có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm, trong đó giai đoạn phát triển nhanh nhất là từ 1 đến 3 năm tuổi. 

Trong giai đoạn này, cá la hán có thể tăng kích thước từ 2-3 cm lên tới 20-30 cm. 

Xem thêm: Cá 3 Đuôi Nuôi Chung Với Cá Gì Hoàn Thuận Và Tăng Trưởng Nhất 

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian tăng trưởng của cá la  hán 

Tuy nhiên, để cá la hán phát triển tối ưu nhất bạn cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cá la hán:

Mật độ nuôi

Mật độ nuôi quá cao sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, ô nhiễm nước và giảm khả năng miễn dịch của cá. Còn mật độ nuôi quá thấp sẽ lãng phí không gian và tăng chi phí nuôi. Một số nghiên cứu cho thấy mật độ nuôi lý tưởng cho cá la hán này là khoảng 50-100 con/m3.

Điều kiện nước

Nước nuôi cá la hán phải sạch, trong, có đủ oxy hòa tan và có pH ổn định. Nhiệt độ nước phù hợp cho cá la hán là từ 26-30°C. Cần thay nước thường xuyên để loại bỏ chất thải và duy trì chất lượng nước

Điều kiện nuôi 

Trong quá trình nuôi, bạn cần cung cấp bể nuôi rộng rãi và sạch sẽ cho chúng. Cá la hán là loài cá lớn và hung dữ nên bạn cần cung cấp cho chúng một bể nuôi đủ rộng để chúng có thể vận động và thể hiện bản tính. 

Bể nuôi nên có dung tích từ 100 lít trở lên cho mỗi con cá la hán. Ngoài ra, bạn cần trang bị bể nuôi với các thiết bị như máy lọc nước, máy sưởi nước, máy quạt gió và đèn chiếu sáng. 

Nước nuôi cá la hán cần phải sạch có đủ oxy hòa tan và có pH ổn định. Ngoài ra, nhiệt độ nước phù hợp cho cá la hán là từ 26-30°C. Vì vậy, bạn cần thay nước thường xuyên để loại bỏ chất thải và duy trì chất lượng nước

Thức ăn 

Cá la hán là loài cá ăn tạp, có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, như thức ăn viên, thức ăn sống hoặc đông lạnh, như giun, tép, ốc… Bạn nên cho cá la hán ăn đa dạng các loại thức ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng. 

Việc cá la hán ăn vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít nhằm tránh gây béo phì hoặc suy dinh dưỡng cho chúng. Một nguyên tắc cơ bản là bạn chỉ nên cho cá la hán ăn trong vòng 5 phút và loại bỏ những thức ăn dư thừa trong bể nuôi.

Xem thêm: Cá Cánh Buồm Nuôi Chung Với Cá Gì Hòa Thuận Và Phát Triển Nhất 

Thời gian tăng trưởng của cá La Hán

Cá La Hán có đặc tính sinh sản quanh năm, chúng không đòi hỏi tác nhân kích thích bên ngoài như nhiệt độ, thời tiết. Thông thường, với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì cá La Hán sẽ đẻ sau khi nuôi khoảng 10 -12 tháng. Đối với cá đực, sau khi đã hoàn thành chức năng gây giống, sẽ phải cho cá nghỉ ngơi khoảng 2 tháng và phải cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mới có thể hồi phục sức khỏe giúp tiếp tục gây giống.

Cá La Hán sau 60 ngày tuổi

Từ lúc mới nở đến khi được 60 ngày tuổi, cá La Hán sẽ có chiều dài khoảng 30mm. Trong giai đoạn từ khi mới nở đến 60 ngày tuổi, do tế bào sắc tố chưa phát triển đầy đủ nên màu sắc của cá rất nhợt nhạt, khó phân biệt được cá trống và cá mái. 

Tuy nhiên theo kinh nghiệm một số người, con nào phát triển màu sắc nhanh nhất thì đó là cá mái, con nào phát triển nhanh nhất đàn về kích cỡ thì đó là cá trống.

Cá La Hán từ 60 đến 150 ngày tuổi

Cá La Hán ở độ tuổi từ 60 đến 150 ngày sẽ có chiều dài từ 30mm đến 150mm. Giai đoạn này màu sắc của cá bắt đầu rõ dần, hoa văn ở hai bên sườn cá cũng bắt đầu xuất hiện.

Xem thêm: Cá Trê Nuôi Bao Lâu Thu Hoạch? Điều Cần Biết Khi Nuôi Làm Cá Cảnh

Cá La Hán từ 150 ngày tuổi đến khi trưởng thành

Ở độ tuổi từ 150 ngày đến trưởng thành, cá La Hán sẽ có chiều dài từ 150mm đến 600mm. Giai đoạn này cá trống có màu sắc sáng và đặc trưng hơn cá mái và các vây cũng dài hơn vây cá mái.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cá la hán, cũng như những bí quyết chăm sóc cá la hán đẹp và khỏe mạnh. Với những thông tin này, Tép cảnh đẹp hy vọng đã giải đáp giúp bạn về vấn đề cá la hán nuôi bao lâu thì lớn một cách trọn vẹn nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*