Cá Ranchu Nuôi Chung Với Cá Gì Để Có Bể Cá Đẹp Và Hòa Thuận?

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Giới thiệu về cá ranchu

Cá ranchu là một trong những loài cá vàng được yêu thích nhất hiện nay. Chúng có hình dáng độc đáo, màu sắc đa dạng và tính tình hiền lành. Vậy cá ranchu nuôi chung với cá gì để có bể cá đẹp và hòa thuận. Hãy tìm hiểu cùng Tép cảnh đẹp trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về cá ranchu

Cá ranchu hay còn gọi là vua cá vàng, cá vàng Lan Thọ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng đã được lai tạo từ cá chép đầu sư tử của Trung Quốc vào thời vua Minh Trị. Và được phát triển đến ngày nay. 

Cá ranchu được coi là vua của các loài cá vàng bởi chúng có hình dáng đặc biệt. Không có vây lưng, lưng cong hơn về phía đuôi và có bướu trên đầu. Sở hữu chiều dài khoảng 12 – 15 cm khi trưởng thành. Nó có thể lớn hơn nếu được nuôi trong điều kiện tốt. 

Cá ranchu nuôi chung với cá gì để an toàn ?

Cá ranchu là loài cá khá hiền lành và không kén chọn bạn tình. Tuy nhiên, không phải loài cá nào cũng thích hợp nuôi chung với chúng. 

Có một số loài cá có thể gây hại cá ranchu như: rỉa vây, cắn đuôi, tranh giành thức ăn,… Một số loại cá có thể nuôi cùng cá ranchu như:

Cá ranchu nuôi chung với – Cá vàng

Lựa chọn tốt nhất để nuôi chung với cá ranchu chính là các loài cá vàng khác. Bởi chúng có cùng điều kiện sống, cùng thức ăn và cùng cả tính cách. Bạn có thể nuôi cá ranchu chung với các loài cá vàng như randa, ryukin, oranda, lionhead, pearlscale… Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những em cá có cùng kích cỡ để tránh tình trạng đánh nhau hoặc bị ăn thịt.

Xem thêm: Nuôi Cá Koi Phong Thủy Bao Nhiêu Con Để Mang Lại May Mắn Và Tài Lộc?

Cá ranchu nuôi chung với – Cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn là một loài cá nước ngọt có hình dáng giống như ngựa vằn. Chúng có màu sắc đẹp mắt, với các sọc đen trắng xen kẽ trên thân. 

Cá ngựa vằn là loài cá khá hiền lành và không gây hại cho cá ranchu. Chúng cũng ăn tạp và dễ chăm sóc. Vì vậy, bạn có thể nuôi cá ngựa vằn chung với cá ranchu để tạo điểm nhấn cho bể cá.

Cá ranchu nuôi chung với – Cá cầu vồng

Cá cầu vồng là một loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Úc. Chúng có màu sắc rực rỡ, với nhiều gam màu khác nhau trên thân. Cá cầu vồng là loài cá khá hoạt bát và thích bơi lội. 

Chúng không gây hại cho cá ranchu nhưng có thể tranh giành thức ăn nếu được nuôi quá đông. Bạn nên nuôi cá cầu vồng chung với cá ranchu trong bể cá rộng và có nhiều cây thủy sinh.

Cá ranchu nuôi chung với – Cá mập nước ngọt

Cá mập nước ngọt là một loài cá nước ngọt có hình dáng giống như cá mập. Chúng có màu xám hoặc đen, với đầu to và miệng rộng. Đây là loài cá khá hung dữ và thường săn mồi nhỏ hơn. 

Tuy nhiên, chúng không quan tâm đến cá ranchu bởi chúng sống ở tầng dưới của bể cá. Vậy bạn có thể nuôi cá mập nước ngọt chung với cá ranchu để tạo sự phong phú cho bể cá của mình.

Xem thêm: Thời Gian Tôm Cá Sau Khi Nuôi Bao Lâu Thì Có Thể Thu Hoạch?

Cá ranchu không nên nuôi chung với cá gì ?

Ngoài việc hiểu cá ranchu nuôi chung với cá gì, bạn cũng không nên nuôi các loài cá sau đây cùng với ranchu:

  • Cá sọc ngựa: Loài cá này có tập tính rỉa vây của các loài cá khác, đặc biệt là các loài cá vàng. Chúng có thể gây tổn thương cho cá ranchu và làm giảm sức đề kháng của ranchu.
  • Cá bình tích: Loài cá này có hình dáng giống như cá chép, với thân dài và vây lớn. Chúng là loài ăn thịt và có thể cắn đuôi hoặc ăn thịt cá ranchu nếu có cơ hội.
  • Cá cánh buồm: Đây là loài có hình dáng giống như cá heo, với đầu nhọn và vây lớn. Chúng là loài ăn tạp và gây rối loạn cho bể cá, vì vậy hoàn toàn có thể tranh giành thức ăn hoặc đánh nhau với cá ranchu.

Một số lưu ý khi nuôi cá ranchu

Ngoài việc biết cá ranchu nuôi chung với cá gì, bạn cần lưu ý về cách chăm sóc chúng hiệu quả và an toàn sau đây:

  • Chọn bể cá phù hợp: Bạn nên chọn bể cá rộng và sâu, với diện tích ít nhất là 50 x 30 x 30 cm cho mỗi con cá ranchu. Bể cá cần có lọc nước, máy sủi oxy, đèn chiếu sáng và nhiệt kế để kiểm soát điều kiện môi trường.
  • Chọn cây thủy sinh phù hợp: Bạn nên chọn những loại cây thủy sinh không gây độc cho cá ranchu, như rêu Java, lục bình, sen đá, lô hội… Bởi cây thủy sinh sẽ giúp tạo không gian sống cho ranchu, cung cấp oxy và giảm nhiệt độ nước.
  • Chọn thức ăn phù hợp: Bạn nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa cho cá ranchu, như trùn chỉ, giun đỏ, rau xanh, thức ăn khô… Bạn không nên cho ranchu ăn các loại thức ăn có chứa khí, như bánh mì, khoai tây… Cá ranchu ăn từ 1 – 2 lần mỗi ngày và không cho quá no để tránh bị tiêu chảy hoặc bệnh phổi nổi.
  • Chăm sóc và điều trị bệnh: Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cá ranchu, nhận biết các dấu hiệu bệnh tật, như vảy rụng, mắt sưng, vây cong, bơi lệch… Nếu gặp những trường hợp này cần sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh cho cá cảnh hoặc liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn.

Xem thêm: Cá Chép Nuôi Bao Lâu Thì Lớn Và Cách Nuôi Để Đạt Kích Thước Mong Muốn

Như vậy, cá ranchu nuôi chung với cá gì để hòa thuận và tăng trưởng còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường, cách chăm sóc… Hy vọng bài viết này của Tép cảnh đẹp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi “cá ranchu nuôi chung với cá gì”. 

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*