Bật Mí Tuổi Thọ Cá Bảy Màu Không Phải Ai Cũng Biết

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
1.Cá bảy màu sống được bao lâu?

Cá bảy màu hay còn gọi là Guppy, đây là một giống cá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Bởi vì vẻ bên ngoài mang nhiều màu sắc nên về Việt Nam, người dân gọi với cái tên cá bảy màu để dễ nhớ và thân thuộc. Vấn đề được giới chơi cá cảnh quan tâm về loài cá này chính là tuổi thọ cá bảy màu. Vậy cá bảy màu sống được bao lâu, hãy cùng xem bài viết sau.

1. Cá bảy màu sống được bao lâu?

1.Cá bảy màu sống được bao lâu?

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh được nhiều người trên thế giới yêu thích. Có lẽ lý do đó là vì tính cách của những chú cá này khá hiền, giống cá này lại có thể dễ dàng nuôi ghép với các dòng cá nhiệt đới vừa và nhỏ khác. 

Nhưng tuổi thọ cá bảy màu lại không được cao. Cho dù là bạn có nuôi chúng trong điều kiện tốt đi chăng nữa thì cá bảy màu chỉ có thể sống trên dưới 1 năm, nhiều hơn nữa là 2-3 năm. 

Cá bảy màu sống được bao lâu?

Giống nhiều loại cá khác, cá bảy màu cũng có con đực và con cái. Và tuổi thọ cá bảy màu giữa cá đực và cái cũng khác nhau. Nguyên nhân là do cá bảy màu đực là con giao phối thường xuyên nên tuổi thọ của con đực sẽ ngắn hơn tuổi thọ cá bảy màu cái. 

Chính vì vậy tuổi thọ cá bảy màu cái có thể kéo dài từ 2-3 năm, nhưng riêng cá bảy màu đực chỉ được tối đa 1 năm mà thôi.

2. Tại sao tuổi thọ của cá bảy màu không cao?

Tại sao tuổi thọ của cá bảy màu không cao?

Có rất nhiều lý do khiến cho tuổi thọ cá bảy màu không cao, chúng ta có thể kể đến một số yếu tố sau:

2.1 Chất lượng nước kém

Cá bảy màu sống được bao lâu nếu chất lượng nước kém? 

Không chỉ riêng gì các loại cá khác, cá bảy màu cũng đòi hỏi nước phải đạt tiêu chuẩn để chúng có thể phát triển bình thường. Nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh và thay nước định kỳ trong tuần cho bể cá, thì khả năng sẽ đọng lại các cặn bẩn và phân cá ngày qua ngày. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho nước trong bể cá bị ô nhiễm. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ cá bảy màu không được cao. Nói cách khác là cá bảy màu sẽ bị chết.

2.2 Nhiệt độ nước

Không chỉ nước, nhiệt độ nước cũng là yếu tố quan trọng trong sự quyết định tuổi thọ của cá bảy màu. Nếu bạn để nhiệt độ bể cá lên quá cao hoặc quá thấp, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ cá bảy màu nhanh chóng. 

Không chỉ thế, nếu để chênh lệch nhiệt độ quá cao cũng có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt, không thích ứng được với cơ thể của cá. Cuối cùng cá bảy màu cũng sẽ bị chết do nhiệt độ nước.

Để cải thiện và giúp tuổi thọ cá bảy màu cao bạn nên để nhiệt độ nước khoảng ở 22-25 độ C. Hãy chắc chắn rằng để mức nhiệt độ ổn định, chắc chắn những chú cá bảy màu của bạn sẽ kéo dài được tuổi thọ.

2.3 Suy dinh dưỡng

Nếu nước bẩn là lý do dẫn đến cái chết khi bị ô nhiễm ở cá bảy màu, thì thức ăn chính là lý do dẫn đến cái chết khi bị suy dinh dưỡng ở loài cá này. Bình thường thức ăn mà cá bảy màu ăn đó là ấu trùng artemia, bobo và mồi nhân tạo.

Một khi bạn không chú ý đến việc cho cá bảy màu ăn đủ chất và đúng liều lượng cũng dẫn đến cá bảy màu bị chết. Cho nên bạn cần phải cho cá bảy màu ăn cả đồ tươi và khô, không nên chỉ cho cá bảy màu ăn một loại, điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt về chất ở cá. Kết quả loài cá này sẽ bị suy dinh dưỡng và chết, đồng nghĩa với với tuổi thọ cá bảy màu không cao.

2.4 Cá bị bệnh

Cá bảy màu sống được bao lâu?

Tuổi thọ bình thường của cá bảy màu có thể là trên dưới 1 năm, nhưng bạn biết không cá bảy màu cũng giống như chúng ta và nhiều loài khác. Chúng có thể sống rất khỏe mạnh như bao sinh vật khác, nhưng nếu chẳng may bản thân dính bệnh, chắc chắn thần chết sẽ đến gõ cửa đưa chúng đi.

Và nguyên nhân khiến cá bảy màu bị bệnh có thể là do chất lượng nước và nhiệt độ không phù hợp.

Một khi bạn đã phát hiện ra cá bảy màu bị bệnh, bạn cần phải chữa trị kịp thời, nếu không cá sẽ chết, hoặc chúng sẽ lây bệnh cho những con cá khác trong bể. Nguy cơ chết hàng loạt rất cao.

2.5 Không đủ oxy

Oxy là yếu tố quan trọng không chỉ cá bảy màu mà ngay cả con người cũng không thể thiếu. Oxy đóng vai trò quan trọng và quyết định cho sự sống chết của các loài. Cho dù nước sạch, thức ăn đủ nhưng nếu bể cá không đủ oxy thì cá bảy màu vẫn có thể chết bình thường.

Mà tình trạng thiếu oxy thường xảy ra khi không gian bể cá quá nhỏ, cộng với đó là mật độ cá trong bể lại quá cao. Chính vì thế lượng oxy không đủ để chia đều cho cá. Nhẹ thì có thể chết một vài con, nhưng nặng cũng sẽ khiến tất cả các con cá trong bể không có đủ oxy và chết. Từ đó tuổi thọ của cá bảy màu chấm dứt.

Xem thêm: https://tepcanhdep.com/cach-tri-ca-bay-mau-bi-tum-duoi/

3. Cách giúp tăng tuổi thọ cá bảy màu

Cách giúp tăng tuổi thọ cá bảy màu

Cá bảy màu sống được bao lâu? Điều này dường như không còn mấy quan trọng, quan trọng hơn hết nếu bạn muốn cá bảy màu sống lâu, bạn có thể xem qua những cách sau đây:

  • Điều đầu tiên để nuôi cá bảy màu đó là hãy lựa chọn bể cá có kích thước phù hợp với cá bảy màu, cũng như là phù hợp với số lượng cá mà bạn định sẽ nuôi. Bể nhỏ thì ít cá, bể to thì có thể thêm số lượng. Nhưng bạn phải nhớ là nên kèm theo sủi oxy nhé.
  • Thứ hai, trong khâu chuẩn bị bể cá cho cá sinh sống, bạn cần phải sử dụng thêm lọc để chắc chắn rằng nước luôn được đào thải, lọc sạch bẩn, từ đó chất lượng nước tốt thì cá sẽ có thể sống khỏe mạnh.
  • Thứ ba, muốn tuổi thọ cá bảy màu cao, bạn cần phải luôn giữ nhiệt độ nước ở mức ổn định, thường là 22-25 độ C.
  • Thứ tư, chú ý và quan tâm đến chế độ ăn cho cá bảy màu. Hãy bổ sung thức ăn có chứa protein. Khi cho ăn thì chú ý đến đổ một lượng vừa phải, không quá nhiều cũng như quá ít. Cẩn thận trong khâu này thì tuổi thọ của cá bảy màu sẽ được đảm bảo kéo dài.
  • Thứ năm, nếu không muốn tuổi thọ cá bảy màu đột ngột chấm dứt, bạn cần phải chú trọng đến các loại bệnh. Một khi đã phát hiện cá bảy màu bị bệnh, bạn cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân nào gây ra, tìm phương pháp điều trị cho từng bệnh. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro nhất có thể.

Chúng mình hy vọng, với những thông tin trên của https://tepcanhdep.com/ bạn đã biết được tuổi thọ cá bảy màu. Đối với những ai có ý định nuôi cá bảy màu hãy đọc bài viết để nắm chắc được những kinh nghiệm, kiến thức để giúp kéo dài tuổi thọ của cá bảy màu nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*