Tác Dụng Của Vitamin C Cho Cá Bảy Màu, Cách Bổ Sung Hiệu Quả Nhất

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
vitamin c cho cá bảy màu

Bổ sung vitamin c cho cá bảy màu là rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tầm quan trọng của vitamin c với cả bảy màu. Bên cạnh đó, tìm hiểu về cách bổ sung vitamin c cho cá bảy màu.

Vài thông tin cơ bản của vitamin c

vitamin c cho cá bảy màu

Vitamin C chính là một dưỡng chất vô cùng quan trọng với cả con người và động vật. Vitamin C nằm dưới dạng tinh thể trắng, rất dễ để hòa tan trong nước. Trong môi trường trung tính và acid ở nhiệt độ 100 độ C thì vitamin vẫn có thể tồn tại tốt được. Hiện tại, vitamin còn tồn tại dưới các dạng khác như là bột, tinh bột, viên nén,…

Công dụng của vitamin c cho cá bảy màu

Công dụng của vitamin c cho cá bảy màu

Vitamin C có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận cá. Bên cạnh đó, vitamin C còn làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể của cá. Nó có thể chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể.

Khi cá được cung cấp vitamin C sẽ giúp duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của các bảy màu cũng nhanh hơn, tạo điều kiện để chúng sinh sản tốt hơn.

Thực tế là, khi cá cảnh của bạn thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra rất nhiều bệnh. Khi đó thì hệ miễn dịch của cá bị suy giảm, tốc độ phát triển cũng chậm lại. Điều này cũng làm cá giảm khả năng chịu sốc, tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Các trường hợp nên bổ sung vitamin C cho cá bảy màu

Việc bổ sung vitamin C vô cùng cần thiết cho cá bảy màu, nhưng chú ý cần thực hiện theo định kỳ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo các ý kiến của những người nuôi cá bảy màu lâu năm.

Trong quá trình nuôi, bạn nên quan sát để kịp thời phát hiện cá đang bị thiếu hụt vitamin C. Khi đó thì cần tiến hành bổ sung ngay lập tức, để cá trở về trạng thái ổn định nhất. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy cá bảy màu nhà bạn đang bị thiếu hụt vitamin C và cần bổ sung.

 • Tốc độ tăng trưởng của cá có dấu hiệu bị chậm lại bất ngờ.
 • Trên thân cá xuất hiện các tình trạng xuất huyết cục bộ và xuất huyết vây.
 • Cơ thể cá cũng có thể bị biến đổi, các mang của cá bị xoắn sợi lại.
 • Nếu mà cá bị thương thì khả năng phục hồi cũng kém, lâu lành. Trong trường hợp cá bảy màu bị vết thương nặng còn gây ra mùi khó chịu.
 • Tỷ lệ tử vong của cá bảy mùa rất cao.
 • Vào mùa sinh nở, tỷ lệ trứng cá nở được cũng thấp hơn.
 • Cá bảy màu xuất hiện hội chứng chết đen, có nghĩa là phần xương ngoài có màu đen.
 • Cá bảy màu cũng có các biểu hiện là lười ăn, ăn rồi nhả ra.
 • Thường xuyên bơi lờ đờ, thiếu sức sống và có tình trạng là bơi ngửa bụng lên trời.

Nếu bạn phát hiện ra cá bảy màu xuất hiện các dấu hiệu trên, ngay lập tức bổ sung thêm vitamin C cho chúng. Điều này sẽ giúp cho cá bảy màu có sức đề kháng tốt, phát triển khỏe mạnh nhất.

Tham khảo bài: Cá Bảy Màu Đẻ Như Thế Nào, Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Đẻ

Những loại vitamin cần thiết cho cá bảy màu

Những loại vitamin cần thiết cho cá bảy màu

Bên cạnh vitamin C, bạn cũng cần cung cấp cho cá bảy màu những loại vitamin khác để phát triển toàn diện nhất.

Dấu hiệu khi thiếu vitamin

 • Vitamin C: Có thể sẽ giảm tăng trưởng, mức độ hồi phục vết thương kém, xuất huyết cục bộ, tỷ lệ nở trứng kém, hội chứng chết đen,…
 • Vitamin A: Sự tăng trưởng của các bảy màu bị giảm, mất sắc tốt. Bên cạnh đó là hình thành mây ở biểu mô giác mạc và dày lên, thoái hóa võng mạc, màu sắc nhạt, kém ăn, xuất huyết vây và da, mang biến dạng hoặc bất thường,…
 • Vitamin B: Cá bảy màu chậm lớn, kém ăn và thường xuyên uể oải. Khi mà cơ thể có bảy màu thiếu hụt nhiều vitamin B, sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cá.
 • Vitamin D: Cá kém ăn và tăng trưởng chậm, hàm lượng lipid trong huyết tương giảm nên tỷ lệ sống thấp.
 • Vitamin K: Tăng thời gian đông máu, thiếu máu, xuất huyết mang, mô mạch, mắt và xuất huyết da.

Các vitamin cần thiết

 • Vitamin A: Nó vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng của cá cánh, nhờ nó mà khung xương của cá được chắc khỏe và mắt cũng sáng hơn.
 • Vitamin B-Complex: Nó thường có trong trứng cùng các loại cá nhỏ khác. Loại vitamin này sẽ giúp cho cá tăng trưởng với số ký phù hợp, hệ thần kinh cũng phát triển và bảo vệ phần nhờ trên da cá.
 • Vitamin C: Xuất hiện nhiều trong trứng cá và tảo. Loại vitamin này đóng một vai trò thiết yếu trong việc chữa bệnh, phòng bệnh, tốt cho hệ tiêu hóa và bộ xương của cá.
 • Vitamin D: Nó có nhiều trong tôm, ốc và giun đất. Loại vitamin này vô cần thiết cho việc chuyển hóa canxi và phốt pho. Bên cạnh đó, nó cũng tốt cho sự phát triển của hệ xương và cân nặng của cá.
 • Vitamin K: Có rất nhiều trong gan và rau xanh.

Trên đây là những chia sẻ của tép cảnh đẹp về tầm quan trọng của vitamin c cho cá bảy màu. Rất mong sau bài viết này, bạn sẽ biết cách bổ sung vitamin C cho cá bảy màu hợp lý nhất.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*