Nguyên Nhân Và Cách Trị Tóp Bụng Cá Bảy Màu Hiệu Quả

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Nguyên Nhân Và Cách Trị Tóp Bụng Cá Bảy Màu Hiệu Quả

Cá bảy màu được đánh giá là dễ nuôi, nhưng chúng vẫn có thể bị mắc bệnh như là tóp bụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết các nguyên nhân cũng như cách để trị tóp bụng cá bảy màu hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân chính làm cá bảy màu bị tóp bụng

Nguyên Nhân Và Cách Trị Tóp Bụng Cá Bảy Màu Hiệu Quả

Trước khi tìm hiểu về cách trị tóp bụng cá bảy màu, bạn hãy cùng xem nguyên nhân của căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân do thức ăn của cá bảy màu

Một nguyên nhân phổ biến khiến cho cá bảy màu bị tóp bụng chính là nguồn thức ăn. Có thể là chúng không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, khiến cơ thể phát triển không tốt và gây ra chứng tóp bụng.

Hoặc là các loại thức ăn bị hết hạn, không thể sử dụng được nữa nhưng lại cho cá bảy màu ăn. Điều này làm ảnh hưởng đến đường ruột của cá, nên cũng là nguyên nhân gây là bệnh tóp bụng. Bên cạnh đó, cách bạn cho cá ăn không phù hợp cũng khiến nó bị bệnh. Ví dụ như lượng thức ăn không đủ, làm chúng bị đói cũng khiến bụng cá bị tóp lại.

Nguyên nhân bởi cá bảy màu bị bệnh

Cá bảy màu cũng có thể mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hoặc là stress,… Chính những điều này khiến chúng bỏ ăn, lâu ngày thì gây ra chứng tóp bụng. Cơ thể cá bảy màu bị mệt mỏi, yếu dần đi và không chữa kịp thời thì dẫn đến chết.

Do môi trường nước ô nhiễm

Nếu nước trong bể cá lâu không thay, khiến cho phân và thức ăn thừa bị đọng lại dưới đáy bể. Nhất là những bể cá có số lượng đông thì sẽ càng nhanh bị ô nhiễm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho cá bảy màu dễ bị mắc bệnh, gây ra triệu chứng tóp bụng.

Các dấu hiệu cho thấy cá bảy màu bị triệu chứng tóp bụng

Các dấu hiệu cho thấy cá bảy màu bị triệu chứng tóp bụng

Tóp bụng là dấu hiệu thường gặp ở cá bảy màu, nhất là cá cái trong thời kỳ sinh đẻ. Dấu hiệu của căn bệnh này chính là bụng chúng bị bé lại, đồng thời đầu to lên nên giống bị suy dinh dưỡng. Nhìn qua là bạn đã phát hiện chúng không giống những con cá bình thường. Phần thân của cá có màu trắng, nhìn như bị dài ra.

Cách để trị tóp bụng cá bảy màu hiệu quả

Cách để trị tóp bụng cá bảy màu hiệu quả

Khi bạn phát hiện ra cá bảy màu bị tóp bụng, cần đưa ra các điều trị kịp thời nhanh chóng. Đừng để lâu sẽ khiến cá bị trở nặng và khó điều trị hơn.

Các bước để trị tóp bụng cá bảy màu hiệu quả như sau:

  • Đầu tiên là bạn cần phải tách cá bảy màu bị tóp bụng ra mổ bể riêng.
  • Điều chỉnh thức ăn của cá bảy màu, với chế độ nhiều dinh dưỡng hơn, cũng như là cần chia thành các bữa nhỏ.
  • Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng thêm men tiêu hóa vào thức ăn để trị tóp bụng cá bảy màu. Bởi men tiêu hóa sẽ hỗ trợ giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, cá hấp được chất dinh dưỡng để có sức đề kháng tốt nhất.

Để trị tóp bụng cá bảy màu không phải ngày một ngày hai. Mà bạn cần kiên trì để chúng trở lại sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh chế độ ăn cho cá, bạn cũng cần quan tâm đến môi trường sống của chúng.

Cần phải giữ vệ sinh bể và nguồn nước nuôi cá bảy màu luôn được sạch sẽ nhất. Hút hết cặn bẩn cũng như thức ăn thừa trong bể cá bảy màu. Cần theo dõi tình trạng của cá thường xuyên, để có cách điều trị kịp thời nhất.

Xem thêm bài: Cá Bảy Màu Đẻ Như Thế Nào, Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Đẻ

Phòng chống cá bảy màu không bị chứng tóp bụng

Bệnh tóp bụng ở cá bày màu khá khó chữa, nếu chữa thì cũng cần thời gian rất lâu để bình phục. Do đó, bạn cần biết cách phòng chống cũng như chăm sóc để cá bảy màu không bị tóp bụng.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá bảy màu

Bạn cần lựa chọn đúng loại thức ăn cho cá bảy màu, cho chúng ăn đầy đủ và chia thành nhiều bữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kiểm tra hạn sử dụng của các loại thức ăn, tránh sử dụng các loại thức ăn ôi thiu, hết hạn. Ngoài ra, để cá bảy màu được hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất, bạn có thể trộn kèm một ít men tiêu hóa vào thức ăn của cá.

Giữ môi trường sống cho cá bảy màu sạch sẽ

Bên cạnh nguồn thức ăn đảm bảo, bạn cũng cần phải cho cá bảy màu sống trong môi trường sạch sẽ. Bạn cần thường xuyên dọn bể và hút hết các cặn bẩn trong môi trường sống của chúng. Ngoài ra, cần đảm bảo các yếu tố để cá có môi trường tốt như là nhiệt độ, độ pH,… Một môi trường sống tốt là giúp cá vừa khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Trên đây là chia sẻ của tepcanhdep về cách trị tóp bụng cá bảy màu. Bởi vì cách chữa trị tóp bụng ở cá bảy màu rất khó, vậy nên bạn cần duy trì cho chúng một môi trường sống thích hợp.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*