Tép Cảnh Lột Vỏ Có Lợi Ích Gì? Quá Trình Tép Cảnh Lột Vỏ

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Tìm hiểu về bộ phận vỏ của tép cảnh

Tép cảnh thuộc loài động vật giáp xác, nên quá trình lột vỏ là tất yếu. Vậy bạn có biết lợi ích của việc tép cảnh lột vỏ là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này, cũng như toàn bộ quá trình tép cảnh lột vỏ trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bộ phận vỏ của tép cảnh

Tìm hiểu về bộ phận vỏ của tép cảnh

Cũng như hầu hết các loại giáp xác khác, tốc độ tăng trưởng sẽ kích thích đến tần số lột vỏ của tép cảnh. Sau mỗi lần tép cảnh lột vỏ thì kích thước của nó sẽ tăng lên thêm.

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong vỏ tép sẽ bao gồm các thành phần chính và những yếu tố phụ như sau:

  • Chitin (20 – 30%): Đây là một polyme mạch thẳng của đường amin.
  • Protein (30 – 40%)
  • Canxi cacbonat (30-50%): Một loại khoáng chất gần giống như vỏ.
  • Sắc tố: astaxanthin, canthaxanthin, lutein hoặc là β-caroten.

Tất cả các loại thành phần này sẽ được sắp xếp theo cấu trúc nhiều lớn lên nhau, nó sẽ trông giống như dạng một cầu thang xoắn ốc. Sự kết hợp giữa kitin và protein đã được canxi hóa sẽ giúp cho bộ vỏ ngoài được vững chắc hơn.

Toàn bộ quá trình tép cảnh lột vỏ

Toàn bộ quá trình tép cảnh lột vỏ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về quá trình tép cảnh lột vỏ, hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Giai đoạn trước tép cảnh khi lột vỏ

Thường thì trước mỗi lần lột vỏ, dưới bộ vỏ cũ sẽ xuất hiện một lớp da mới (lớp bì). Ở lớp hạ bì cũng sẽ hấp thụ nhiều chất, cùng với các thành phần hóa học ở bộ vỏ ngoài cũ. Chính vì vậy, sau khi lột thì vỏ mới có thể đạt được một độ cứng nhanh nhất.

Một điều bạn cần biết được, khi đến gần thời điểm lột vỏ thì tép cảnh sẽ bắt đầu ăn ít đi đáng kể. Cũng ở trong giai đoạn này, khoảng 20 đến 25% tổng lượng canxi cơ thể có được là hấp thụ từ lớp vỏ cũ, cùng với những loại khoáng chất quan trọng khác.

Cũng ở giai đoạn này thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy lớp vỏ mới bằng mắt thường. Bên cạnh đó, cũng có một số loại tép khi bắt đầu lột vỏ thì cũng chuyển sang một màu bùn lạ mắt. Ngoài ra, tép cũng có những hành động lạ như gãi ngứa, đẻ nhằm giảm sức mạnh của bộ vỏ ngoài ở điểm gãy.

Giai Đoạn lột vỏ

Trong thời điểm lột vỏ, tép sẽ bắt đầu bơm nước từ từ vào cơ thể đến khi mà bộ vỏ cũ được dứt ra hoàn toàn. Điểm đứt xác định trước này sẽ nằm ở vùng cổ, chính xác nhất chính là ở các nếp gấp da giữa đầu và phần giáp của bụng. Tiếp đến, tép sẽ nhảy ra khỏi lớp vỏ cũ ở tại điểm đứt đó. Cũng có một số trường hợp hiếm gặp thì con cái có trứng sẽ lột vỏ. 

Giai đoạn sau lột vỏ

Giai đoạn sau lột vỏ có khoảng thời gian khá ngắn, sẽ chỉ kéo dài từ 12 đến 36 giờ đối với những con tép trưởng thành. Đây cũng chính là khoảng thời gian giúp cho tép phục hồi sức khỏe sau mỗi lần thực hiện lột vỏ.

Hai mục tiêu chính của giai đoạn sau lột vỏ:

  • Tép cảnh vẫn tiếp tục hấp thụ một lượng nước đáng kể để giúp kéo căng cơ thể, đồng thời vỏ mới được bơm căng với nước để phát triển.
  • Cũng cần mất một khoảng thời gian củng cố thì lớp vỏ mới được cứng cáp. Cũng trong khoảng thời gian này, tép cảnh trưởng thành cũng bắt đầu sản xuất một chất gọi là chitin synthetase. Chính chất này sẽ giúp tạo một lớp vỏ mới cứng cáp, hoàn hảo nhất.

Sau quá trình tép cảnh lột vỏ, cơ thể bị bị ảnh hưởng ít nhiều nên chưa thể hoạt động hết năng suất được. Chính vì lẽ đó, nên tép cảnh cần phải kích hoạt tất cả các nguồn dự trữ bên trong cơ thể. Để giúp nó có thể cứng và khoáng hóa bộ vỏ ngoài đang yếu ớt.

Giai đoạn này tép cảnh cực kỳ dễ bị tổn thương, không chỉ là những tác động vật lý bên ngoài, mà còn có thể là với một số bệnh và ký sinh trùng. Nếu bạn quan sát kỹ tép ngay sau khi lột vỏ, sẽ nhận ra rằng chúng gần như không cử động được vỏ ngoài của mình. Vẻ ngoài của chúng lúc này khá buồn tẻ, sức khỏe yếu mềm. Chính vì vậy, tép cảnh sau khi lột vỏ sẽ bị các kẻ săn mồi khác tấn công.

Trong quá trình tép cảnh lột vỏ, nấu bạn nhận thấy chúng nằm nghiêng giống hình chữ U trong nhiều giờ. Có nghĩa là tép đã gặp sự cố khi lột vỏ, tỷ lệ cao là chúng sẽ chết.

Giai đoạn giữa các lần lột vỏ

Đây chính là giai đoạn mà vỏ ngoài của cơ thể tép hoạt động không giới hạn. Nếu tép ăn càng nhiều thì càng tốt, sẽ giúp tích cực tăng trọng.

Xem thêm: Tép Cảnh Nuôi Chung Với Cá Nào Thì An Toàn Và Đẹp Nhất

Tần suất tép cảnh lột vỏ ở các giai đoạn

Tần suất tép cảnh lột vỏ ở các giai đoạn

Tỷ lệ tăng trưởng cũng sẽ tương quan với sự phát triển của tép cảnh mỗi lần thay vỏ.

  • Ở giai đoạn ấu trùng, tép cảnh gần như là lột vỏ mỗi ngày.
  • Còn ở giai đoạn hậu ấu trùng thì tép cảnh sẽ lột vỏ tần suất 3 đến 4 ngày một lần.
  • Tép cảnh trong giai đoạn vị thành niên thì tầm khoảng 4 đến 10 ngày lột vỏ một lần.
  • Khi tép đã trường thành thì trung bình khoảng 1 cho đến 1.5 tháng sẽ tiến hành lột vỏ. Thường thì tép đã trường thành chỉ tiến hành lột vỏ để giúp tái tạo các chi đã bị mất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các giai đoạn tép cảnh lột vỏ. https://tepcanhdep.com/ hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp những người chơi tép cảnh sẽ hiểu hơn về quá trình nó lột vỏ. Cũng như có cách chăm sóc tốt nhất khi mà tép kiểng lột vỏ.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*