Tép Cảnh Ăn Rêu Để Có Lợi Ích Gì? Những Loại Tép Cảnh Ăn Rêu Tiêu Biểu

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Những lợi ích khi tép cảnh ăn rêu

Tép cảnh được nuôi không chỉ với mục đích trang trí cho bể thủy sinh, mà nó còn có khả năng ăn rêu làm sạch bể vô cùng tốt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loài tép cảnh ăn rêu tốt nhất, cũng như lợi ích khi chúng ăn rêu nhé.

Rêu hại trong bể thủy sinh là gì?

Rêu hại trong bể thủy sinh là gì?

Rêu hại ở trong tiếng Anh có nghĩa là Algaes, nó thuộc vi sinh vật có khả năng quang hợp. Thường thì rêu hại sẽ xuất hiện trong hồ thủy sinh, một cách ngẫu nhiên và bất ngờ. Nguyên nhân mà rêu hại xuất hiện nhiều trong bể thường là do sử dụng ánh sáng quá nhiều. Hoặc cũng có thể là bạn không thay nước thường xuyên, nên lượng chất hữu cơ ở trong hồ quá nhiều. Cũng do nhiệt độ trong hồ đã trên 30 độ C hoặc đơn giản là do hệ vi sinh trong hồ vẫn chưa được hoàn chỉnh.

Một số loại rêu hại xuất hiện nhiều ở trong bể thủy sinh như là rêu nước xanh (Green water) ; Rêu nhớt xanh (Blue Green Aglae); rêu bụi xanh (Green Dust Alage); Rêu tóc (Hair Algae); Rêu đốm xanh (Green Spot Algae – GSA); Tảo nâu (Diatoms) và Rêu chùm đen (Black Beard Algae – BBA).

Những lợi ích khi tép cảnh ăn rêu

Những lợi ích khi tép cảnh ăn rêu

Có thể bạn chưa biết, nhưng loại tép cảnh nào cũng có thể ăn rêu hại. Bởi vì khi mới sinh ra từ thời nguyên thủy ở trong môi trường nước, thức ăn hằng ngày của chúng hầu như chỉ là rêu. Do đó, tép cảnh có thể diệt rêu một cách vô cùng hiệu quả, hay cả những nơi ngóc ngách là cá hoặc là ốc không thể chạm tới.

Tuy nhiên, ngày này rêu không còn phải là thức ăn chính của tép nữa. Người chơi tép cảnh bên cạnh mục đích là để chúng dọn bể, thì hầu như là nhằm mục đích trang trí bể thủy sinh hơn. Do đó, bạn cũng cần phải bổ sung thêm nhiều các chất dinh dưỡng, chất khoáng để cho chúng được phát triển tốt nhất.

Việc nuôi những con tép cảnh diệt rêu cũng sẽ giúp bể thủy sinh đẹp và môi trường tốt nhất cho cá. Bởi rêu hại thường sẽ sử dụng một lượng oxy ở trong nước, điều này làm cho cá ở trong hồ bị thiếu dinh dưỡng. Hơn nữa, những khu vực rêu hại cũng làm cho bể thủy sinh của bạn mất thẩm mỹ, dẫn đến nhiều loại nấm bệnh tấn công cá cảnh, tép hoặc các sinh vật khác ở trong hồ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Setup Hồ Nuôi Tép Cảnh Từ Cơ Bản Nhất

Những loại tép cảnh ăn rêu tiêu biểu

Dưới đây là những loại tép cảnh ăn rêu tiêu biểu mà bạn nên biết.

Tép cảnh thanh mai

Tép cảnh thanh mai là dòng được khai thác cũng như là nhân giống ở nước ta. Tép cảnh thanh mai là loài ăn tạp, do đó nhiều người thường nuôi nó để giúp diệt rêu hại ở trong hồ. Ngoại hình của tép thanh mai gần giống với tép ong, nên bên cạnh nuôi có tác dụng diệt rêu thì nó còn để trang trí cho bể thủy sinh thêm phần đẹp hơn.

Bạn có thể tìm mua tép cảnh thanh mai ở các cửa hàng thủy sinh, hoặc là trên những hội nhóm. Giá thành của tép thanh mai khá rẻ, chỉ khoảng từ 2.000vnđ cho đến 4.000 vnđ một con.

Tép mũi đỏ

Tép mũi đỏ có kích thước cơ thể khá nhỏ, nên việc diệt rêu hại lại càng hiệu quả hơn. Để tăng khả năng diệt rêu hại của tép cảnh mũi đỏ, bạn cần giảm thời gian mở đèn. Bởi vì đây là loài tép cảnh được khai nước ở trong nước, nên giá bán của nó cũng khá hợp lý, chỉ trung bình khoảng 2.000 vnđ/1 con.

Tép Yamato

Những loại tép cảnh ăn rêu tiêu biểu

Tép Yamato có nguồn gốc từ Nhật Bản, với tên khoa học của nó là Caridina multidentata. Giá của loài tép cảnh Yamato khá cao, dao động từ khoảng 20.000 vnđ cho đến 30.000vnđ một con. Tép Yamato cũng thuộc vào những loài tép cảnh ăn rêu.

Dù là tép Yamato sống ở trong môi trường nước lợ, nhưng với môi trường nước ngọt thì cũng vẫn có khả năng thích nghi tốt. Nếu sống trong môi trường nước ngọt, tuổi thọ của tép Yamato sẽ khoảng từ 2 cho đến 3 năm. Tép đực khác tép Yamato cái là nó có những dãy đốm thấp theo hàng chạy dọc cơ thể.

Tép Yamato hoạt động rất linh hoạt, nó có thể bơi và bò rất nhanh trong môi trường nước. Nên khi nuôi tép Yamato, bạn cần phải chú ý đảm bảo chúng không thể tẩu thoát được. Nhưng Yamato cũng là loài sinh sản cực khó, hầu như là chỉ có thể sinh sản ở trong môi trường nước lợ. Trong khoảng thời gian sinh sản, bạn nên tách tép con ra khỏi tép bố mẹ, để không làm ảnh hưởng đến quá trình tép con phát triển.

Tham khảo: https://tepcanhdep.com/tuoi-tho-tep-canh/

Tép loạn màu

Tép loạn màu hay còn có các tên gọi khác như là tép test nước, tép loại,… Tên khoa học của tép cảnh loạn màu là Neocaridina heteropoda, xuất xứ của nó là từ Đài Loan. Hiện nay trên thị trường, tép loạn màu có giá dao động khoảng là 2.000 vnđ cho đến 3.000 vnđ một con.

Để kể tên những loại tép cảnh ăn rêu chúng ta không thể nào bỏ qua tép loạn màu, loài tép này sống ở môi trường nước ngọt. Để tạo cho tép loạn màu có môi trường sống tự nhiên nhất, bạn nên thả vào trong hồ các rong bèo. Loài tép này thường được lai tạo màu từ những loài tép khác như là tép vàng, tép blue dream, tép src,…

Trên đây là những giới thiệu của tepcanhdep.com về các loài tép cảnh ăn rêu. Nếu bạn muốn bể tép cảnh của mình không chỉ đẹp, mà còn diệt được rêu hại hiệu quả thì hãy tìm mua những loại tép cảnh như chúng tôi đã gợi ý nhé.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*