Nuôi Tôm Cảnh Có Cần Oxy Không? Sự Quan Trọng Của Oxy

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Nuôi tôm cảnh có cần oxy không?

Nhiều người thắc mắc là nuôi tôm cảnh có cần oxy không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này, cũng như tìm hiểu về sự quan trọng của oxy khi nuôi tôm cảnh.

Nuôi tôm cảnh có cần oxy không?

Nuôi tôm cảnh có cần oxy không?

Cũng giống như hầu hết các động vật sống khác, tôm cảnh cũng cần phải có oxy để thở và thải ra khí cacbonic. Do đó, nhiều người thắc mắc là nuôi tôm cảnh có cần oxy không thì câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng hầu như oxy ít có sẵn cho các sinh vật sống dưới nước. Khi tôm cảnh hấp thụ lượng oxy hòa tan trong nước bằng cơ quan hô hấp – mang, còn những động vật trên cạn khác lại có khả năng hấp thụ oxy từ khí quyển bằng phổi của nó.

Nếu lượng oxy thấp sẽ gây hại với bất kỳ loài vật nào, kể cả tôm cảnh. Nó sẽ tác động làm hạn chế hoạt động của chúng, khiến nó phải tìm được nơi có vị trí cao để thở và lấy khí cho dễ hơn.

Sự quan trọng của oxy khi nuôi tôm cảnh

Sự quan trọng của oxy khi nuôi tôm cảnh

Khi lượng oxy ở trong nước thấp, nó sẽ có tác động lớn đến hành vi của tôm cảnh. Khi đó tôm cảnh sẽ có phản ứng là di chuyển chậm chạp, bơi ít hơn. Một số trường hợp khác thì tôm cảnh sẽ đột ngột bỏ ăn hoặc là ăn ít hơn bình thường.

Tôm cảnh khá nhạy cảm với môi trường thiếu oxy, hành động của chúng khi đó như không kiểm soát được. Chúng có thể bơi kinh hoàng để tìm kiếm chỗ dễ thở hơn, sau đó bị tê liệt giữa không trung và đi xuống và bơi lại. Tôm cảnh cũng có động thái nằm nghiêng và sau đó yếu dần đi. Do đó, oxy vô cùng quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của tôm cảnh.

Tham khảo thêm: Kiến Thức Nuôi Tôm Cảnh Crayfish Chuẩn Đẹp Nhất

Những nguyên nhân khiến cho bể tôm cảnh thiếu oxy

Những nguyên nhân khiến cho bể tôm cảnh thiếu oxy

Sau khi đã trả lời được câu hỏi nuôi tôm cảnh có cần oxy không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến cho tình trạng oxy ở trong bể tôm cảnh thấp nhé.

Mật độ tôm cảnh cao

Mật độ tôm cảnh cao là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở trong bể thủy sinh. Bởi vì số lượng tôm nhiều, cũng đồng nghĩa với việc lượng oxy bị tiêu thụ nhanh hơn. Khi đó, tôm cảnh ở trong bể sẽ cảm thấy khó chịu, chúng như tranh giành lấy nguồn oxy để sống. Do đó, khi nuôi tôm cảnh bạn cần tuân thủ mật độ nuôi cho hợp lý. Không để nuôi tôm cảnh với mật độ quá cao, vừa không có tính thẩm mỹ lại còn giảm chất lượng nuôi xuống.

Nhiệt độ nước cao

Như chúng ta biết, nước ấm sẽ ít có khả năng giữ oxy bằng nước lạnh. Ví dụ như là nước hồ cá có nhiệt độ 30 ° C (77 ° F) có thể chứa được 7,6mg / l oxy hòa tan. Còn với nước 15 ° C (59 ° F) chỉ có thể chứa được 10,1mg / l oxy hòa tan.

Do đó, khi nuôi tôm cảnh, bạn chú ý không được để nhiệt độ nước tăng quá cao để tránh làm giảm nồng độ oxy hòa tan. Hơn nữa, nhiệt độ nước cao sẽ làm sẽ kích thích hoạt động trao đổi chất của tôm cảnh nhiều hơn, càng khiến nó có nhu cầu về oxy cao hơn.

Khi đối mặt với tình trạng này, bạn cần phải thay nước bằng nước có nhiệt độ thấp hơn để cung cấp oxy hòa tan cho tôm cảnh ngay lập tức. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện thổi không khí khắp mặt nước bằng quạt để làm mát nhiệt độ nước, cũng như thúc đẩy nồng độ oxy. Một phương pháp nữa cũng khá hiệu quả là đặt một túi zip có đá viên trong bể để làm giảm nhiệt độ nước.

Xem thêm: Tôm Cảnh Nuôi Chung Với Cá Nào Thì Phù hợp?

Chất thải dư thừa

Một điều bạn cần biết là chất thải dư thừa cũng phần nào làm giảm lượng oxy có ở trong nước. Tất cả ô nhiễm như thức ăn của tôm thừa, tôm chết bị phân hủy, thực vật thối rữa,… Những điều này sẽ tác động ảnh hưởng đến chất lượng nước, hơn nữa là nó sẽ tạo điều kiện để tảo và vi khuẩn nở hoa và làm cạn kiệt nguồn oxy hòa tan. Điều cần làm bạn bạn phải thường xuyên loại bỏ chất thải và nitrat dư thừa trong bể tôm, giữ cho tôm luôn đạt chất lượng nước chuẩn nhất.

Hóa chất và thuốc

Yếu tố hóa chất và thuốc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mức oxy của nước trong bể tôm. Các loại hóa chất sẽ tác động điều chỉnh các thông số nước có thể làm cho mức oxy giảm đáng kể. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các loại hóa chất khi muốn dùng cho bể tôm cảnh. Chú ý nên ngừng sử dụng hóa chất khi xử lý các vấn đề oxy thấp trong bể tôm cảnh.

Thực vật thủy sinh

Thực vật thủy sinh có tác dụng là thúc đẩy quá trình oxy hóa thông qua quá trình quang hợp. Nhưng ở một vài trường hợp thì nó lại trở thành nguyên nhân làm thiếu oxy ở trong bể thủy sinh. Bởi vì nếu không đủ ánh sáng để quang hợp, cây thủy sinh sẽ tiêu thụ lượng oxy sẵn có. Do đó, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng trong bể để giúp cho cây tạo ra oxy, thúc đẩy mức oxy hòa tan.

Thông qua bài viết trên của https://tepcanhdep.com/, chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc nuôi tôm cảnh có cần oxy. Oxy hòa tan là vô cùng quan trọng với sự tồn tại và phát triển của tôm cảnh. Do đó, bạn cần chú ý để duy trì nguồn oxy tốt nhất cho tôm cảnh.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*