Cá Bảy Màu Bụng To Nhưng Không Đẻ, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

theo-doi-tepcanhdep-tren-google-new
Cá Bảy Màu Bụng To Nhưng Không Đẻ, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Có rất nhiều trường hợp cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ, nguyên nhân là tại sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây, cũng như đưa ra cách chữa trị khi cá bảy màu phình bụng nhé.

Nguyên nhân cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ

Cá Bảy Màu Bụng To Nhưng Không Đẻ, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Có phải bạn đang thắc mắc tại sao cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ. Có thể là chún béo chăng, hay là đang bị bệnh, hãy cùng chúng tôi giải đáp nguyên nhân dưới đây nhé.

Cá bảy màu có bầu

Một nguyên nhân chính là hầu hết mọi người nghĩ đến chính là cá bảy màu có bầu. Có thể bụng của chúng đang dự trữ tinh trùng sau khi giao phối nên làm phòng to lên. Bởi tích trữ nhiều trong bụng nên khả năng đẻ của chúng trong một lần rất nhiều.

Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu đang mang bầu là chúng có các đốm đen to ở phía dưới bụng và ở gần vây hậu môn. Thường thì cá bảy màu sẽ mang thai từ 30-40 ngày, thậm chí có con còn lên đến 60 ngày. Cho nên nếu bạn phát hiện cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ cũng đừng quá nôn nóng nhé.

Một lý do khác nữa mà khi cá bảy màu đã để nhưng không thấy có con thì rất có thể cá con đã bị ăn mất. Do đó, bạn cần chú ý khi lựa chọn các loại sinh vật khác nuôi chung với cá bảy màu. Đồng thời tạo dựng nhiều không gian cho chúng nghỉ ngơi và lẩn trốn như là hang, rong la hán, rêu java,…

Táo bón

Nếu bạn nhận thấy cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ thì rất có thể là chúng đa bị táo bón, làm bụng trương lên. Bởi khi cá bảy màu bị táo bón thì chất thải của chúng ra rất ít, thậm chí là không tiêu hóa được.

Khi đó, chất thải của cá bảy màu thường rất cứng và dài. Nguyên nhân cá bị táo bón có thể là do bạn cho chúng ăn quá nhiều, hoặc là chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Táo bón khiến cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ, hạn chế khả năng bơi lội, lâu dần là dẫn đến chết.

Để có thể khắc phục được tình trạng này, bạn có thể bổ sung khẩu phần ăn cho cá bảy màu giàu chất xơ hơn. Trong quá trình điều trị táo bón cho cá bảy màu, bạn không nên cho chúng ăn đồ lạ. Bạn có thể cho chúng ăn đậu nấu chín, bởi có giàu chất xơ và tốt cho đường ruột của cá.

Cá bảy màu ăn quá nhiều

Đây là vấn đề mà nhiều người mắc phải khi mới bắt đầu nuôi cá bảy màu. Tuy cơ thể của cá bảy màu khá bé, nhưng lượng ăn của chúng vô cùng lớn, chúng có thể “nhâm nhi” cả ngày dù không đói. Do đó, nếu bạn thấy cá bảy màu mình đang nuôi có bụng phình to có thể là do chúng ăn quá no và chưa kịp tiêu hóa hết.

Nếu bạn cho cá bảy màu ăn quá nhiều cũng dẫn đến nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Ví dụ như dư thừa thức ăn làm gia tăng chất thải của cá, ô nhiễm hệ sinh thái. Khi hệ thống lọc không kịp xử lý thì sẽ tác động làm giảm lượng pH và oxy có trong bể, từ đó làm hệ miễn dịch của cá bị suy giảm.

Cá bảy màu bị bệnh

Nếu bạn thấy cá bảy màu bị phình bụng quá lớn, cũng nghĩ đến việc có thể là chúng bị mắc bệnh. Một trong những bệnh phổ biến gây ra hiện tượng này là cá bị xù vảy. Khi bạn phát hiện ra cá bảy màu bị bệnh cần lập tức cách ly để không lây nhiễm ra cả đàn.

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh xù vảy là bụng cá bị phình to, hơn nữa vảy còn bị chĩa ra ngoài. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là ký sinh trùng và cá sống trong nhiệt độ nước thấp trong suốt thời gian dài.

Những dấu hiệu cho thấy cá bảy màu có bầu

Cá Bảy Màu Bụng To Nhưng Không Đẻ, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Để bạn biết được cá bảy màu bụng to do mang bầu, cần nắm được các dấu hiệu sau.

  • Thường thì cá bảy màu khi mang bầu sẽ hoạt động khá ít, bơi thì chậm hơn.
  • Cá cũng dành nhiều thời gian để trốn vào các khu vực một mình, yên ổn.
  • Khả năng tự vệ cũng chúng cũng tăng lên, muốn bảo vệ lãnh thổ và sẵn sàng phản kháng lại khi bị tấn công.
  • Ngoại hình thì xuất hiện các đốm đen lớn ở phần vần gần hậu môn, lớn dần khi mang bầu lâu.
  • Nếu cá mẹ có màu nhạt, còn còn có thể quan sát được mắt cá con ở trong bụng.

Tham khảo thêm: Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu Chính Xác, Có Cách Chăm Sóc Hợp Lý

Hướng dẫn chữa trị cá bảy màu bị phình bụng

Hướng dẫn chữa trị cá bảy màu bị phình bụng

Như chúng tôi đã nói ở trên, một nguyên nhân khiến cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ có thể là do mắc bệnh xù vảy. Thường thì khả năng để chữa được bệnh xù vảy khá thấp, nhưng nếu cố gắng vẫn cữu chữa được.

Nếu bạn phát hiện ra cá bảy màu nhà mình bị mắc bệnh xù vảy, cần phải cách ly riêng ra với cả đàn. Pha dung dịch muối để tắm cho cá bảy màu, tầm 5 thìa cà phê muối (tầm 70g muối) với 4 lít nước. Khi muối đã tan hết, bạn cho cá vài tắm khoảng 5-30 phút, rồi cho chúng sang bể sống riêng.

Ngoài ra, bạn có thể chữa trị bệnh xù vảy cho cá bảy màu bằng kháng sinh, điển hình như là tetracycline. Hãy trộn kháng sinh với thức ăn của cá, tỉ lệ khoảng 20% là kháng sinh rồi cho cá ăn. Duy trì trộn thuốc kháng sinh trong vòng 7-10 này, có thể cá bảy màu sẽ được khỏi bệnh.

Trên đây là giải đáp của tép cảnh đẹp về hiện tượng cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc tốt nhất khi phát hiện cá bảy màu bụng phình to.

logo-tepcanhdep

Nhài Nguyễn

Xin chào mình là Nhài Nguyễn đang là tác giả tại tepcanhdep.com cập nhật đầy đủ chi tiết nhất về cách nuôi, cách chăm sóc cho tép cảnh, tôm cảnh. Cập nhật tin tức, kiến thức giúp các bạn có thể nuôi, chăm 1 bể thủy sinh đầy tép cảnh đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*